Những ngành nghề lương cao, cơ hội thăng tiến tốt tại Việt Nam

Tìm kiếm ngành nghề phù hợp để phát triển sự nghiệp là điều không dễ dàng. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu những ngành nghề lương cao tại Việt Nam nhé!


Mục lục

1. Những ngành nghề lương cao và sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới
2. Tại sao cần định hướng và lựa chọn nghề nghiệp sớm?
3. Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh những ngành nào?

 

Những ngành nghề lương cao và sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới

 

Mặc dù mức lương chung của Việt Nam thấp hơn so với các nước Châu Á và trên Thế giới, nhưng vẫn có những ngành nghề thu hút được nhiều người với mức lương hậu hĩnh. Dưới đây là danh sách các ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam bạn có thể tham khảo thêm.

 

Công nghệ thông tin (IT) 

 

Mức lương trung bình: 10 – 25 triệu đồng/tháng

Với tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực trong ngành trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với tình hình nguồn nhân lực hiện tại còn hạn chế, ngành công nghệ thông tin đang là lựa chọn lý tưởng cho những ai đam mê kĩ thuật và mong muốn tìm kiếm một công việc có mức lương cao. 

 

 

Với vai trò là kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án ứng dụng công nghệ thông tin hay kỹ sư vận hành và giám sát các ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, bạn sẽ góp phần vào sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật. Ngành nghề này còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài, nơi lập trình viên có thể nhận dự án lớn được outsource. Với tay nghề giỏi, năng lực vượt trội, bạn có thể nắm chắc một mức lương cao và cơ hội thăng tiến trong tương lai.

 

Quản lý khách sạn – du lịch

 

Mức lương trung bình: 10 – 20 triệu đồng/tháng


Ngành du lịch tại Việt Nam đang trở nên ngày càng phát triển và thu hút được nhiều khách du lịch trong năm vừa qua. Điều này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước để đầu tư một khoản tiền lớn để phát triển và khai thác, tạo ra nhiều công ăn việc làm với mức lương khá cao.

Tuy nhiên, hầu hết các ngành nghề trong lĩnh vực quản lý khách sạn - du lịch đều đòi hỏi sự giao tiếp linh hoạt, trình độ tiếng Anh tốt cùng với ngoại hình hấp dẫn. Vì vậy, đây không chỉ là cơ hội mà còn là một thử thách cho những người yêu thích công việc này. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt được thời cuộc và có khả năng quản lý hiệu quả, mức lương thu nhập của ngành quản lý khách sạn – du lịch có thể lên đến 50-60 triệu đồng một tháng.

 

Digital Marketing 

 

Mức lương trung bình: 15 – 25 triệu đồng/tháng


Trong thời đại kinh tế số 4.0 đầy bùng nổ, Digital Marketing là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kiến thức về thị trường, kinh tế, cũng như kỹ năng đưa ra chiến lược tiếp thị hiệu quả. 

 

 

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhu cầu về tiếp thị và kinh doanh ngày càng tăng. Trong bối cảnh này, Digital Marketing trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết để định vị thương hiệu cho sản phẩm, quảng bá doanh nghiệp và phát triển sản phẩm. Digital Marketing không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu, mà còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng cường sự chuyên nghiệp và tăng doanh số bán hàng. Với tầm quan trọng như vậy, Digital Marketing được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sự thành công của doanh nghiệp.

 

Xuất nhập khẩu & Logistics

 

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

Sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu kéo theo sự tăng trưởng tương ứng của ngành Logistics. Vai trò của ngành logistics là xử lý các quy trình đóng gói, sắp xếp và kiểm soát hàng hóa cho đến khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và sự phổ biến ngày càng tăng của mua sắm trực tuyến, nhu cầu đối với ngành hậu cần chưa bao giờ cao hơn thế. Tại Việt Nam, ngành logistics vẫn còn tương đối mới và do đó, nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng.

 

 

Do đó, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế có cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này nếu thấy phù hợp với mình. Ngành hậu cần cung cấp nhiều cơ hội việc làm và những người sẵn sàng học hỏi và thích nghi có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực đang phát triển này.

Tại sao cần định hướng và lựa chọn nghề nghiệp sớm?

 

Thị trường lao động Việt Nam hiện đang đối mặt với khó khăn: nhiều ngành, lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng, trong khi có tới 100.000 cử nhân thất nghiệp. Điều này một phần là do thiếu định hướng nghề nghiệp. Một số ngành có số lượng đăng ký cao nhưng không có triển vọng việc làm, trong khi những ngành khác có nhu cầu lao động cao nhưng số lượng sinh viên theo học các ngành đó lại thấp.

Nhiều người đã đầu tư bốn năm và một số tiền đáng kể vào giáo dục đại học, nhưng cuối cùng lại phải làm việc trong một lĩnh vực khác do không phù hợp hoặc thiếu năng lực. Điều này càng làm nổi bật tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp sớm cho các bạn trẻ, ngay từ khi còn học phổ thông. Ngoài ra, định hướng nghề nghiệp sớm giúp sinh viên có thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khác trước khi gia nhập lực lượng lao động.

 

Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh những ngành nào?

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành sau:

 

1. Công nghệ thông tin: Mã ngành 7480201


Các chuyên ngành:
Kỹ thuật phần mềm
An toàn thông tin
Trí tuệ nhân tạo
Thiết kế đồ hoạ
 
2. Quản trị kinh doanh: Mã ngành 7340101


Các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh (đào tạo theo hướng Digital Marketing)
Kinh doanh quốc tế (đào tạo theo hướng Xuất nhập khẩu & Logistics)
Truyền thông đa phương tiện
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Tài chính (đào tạo theo hướng Quản trị Tài chính doanh nghiệp) (dự kiến)
 
3. Ngôn ngữ Anh: Mã ngành 7220201


Các chuyên ngành:
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh - Trung (dự kiến)
 
4. Ngôn ngữ Nhật: Mã ngành 7220209
5. Ngôn ngữ Hàn: Mã ngành 7220210

 

  

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về ngành bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

Tin tức Liên quan