Cách chọn ngành nghề phù hợp [Hướng nghiệp 2024]

Bạn không biết đâu là cách tốt nhất để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân? Đừng lo! Cùng ĐH FPT Cần Thơ tham khảo ngay bài viết dưới!


Nội dung bài viết

1. Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

2. Gợi ý những nguyên tắc chọn nghề phù hợp


Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều trải qua những mốc thời gian cần đưa ra quyết định lớn, trong đó có việc chọn ngành nghề phù hợp. Thế nhưng, giữa vô vàn hướng đi, hầu hết chúng ta đều không biết chọn ngành gì.


Vậy, làm sao để biết mình phù hợp với ngành nào? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ chọn ngành học phù hợp với bản thân qua gợi ý từ bài viết nhé.

 

cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

 

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

 

Có khá nhiều cách để chọn ngành nghề phù hợp với mình, một số gợi ý bạn có thể tham khảo như:

 

1. Nghiên cứu thị trường lao động

 

Nếu bạn đang trong quá trình chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, hãy xem các tài liệu thống kê về ngành nghề phổ biến hiện nay.


Gợi ý, những trang chính thống như Tổng cục thống kê sẽ giúp bạn nhìn thấy được triển vọng trong tương lai của các ngành nghề cụ thể. Bên cạnh, bạn có thể tham dự các hội thảo hướng nghiệp các ngành nghề để hiểu cách chọn ngành đại học phù hợp, cũng như cơ hội việc làm của từng ngành nghề cụ thể.


Bên cạnh, bạn có thể thử liệt kê một số ngành nghề mình quan tâm và tìm hiểu chi tiết về nó. Hỏi thăm, trò chuyện hay tự tìm kiếm thông tin về những người đang hoạt động trong lĩnh vực đó nhằm hiểu rõ hơn, từ đó, so sánh và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

 

2. Khám phá thế mạnh và mong muốn bản thân

 

Có thể nói, nếu tìm ra được thế mạnh của bản thân, bạn đã có hơn 50% cơ hội chọn ngành nghề phù hợp với mình. Hãy tự đặt câu hỏi: Bạn yêu thích hay học tốt nhất môn nào ở lớp? Khi có được câu trả lời, hãy căn thử những đáp án dưới đây để xác định công việc phù hợp với bản thân:

  • Mạnh về ngôn ngữ, thích học Ngữ văn, Ngoại ngữ: Bạn hợp với lĩnh vực truyền thông, báo chí, dịch thuật,...
  • Mạnh về con số, thích học Toán: Bạn hợp với lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin,...
  • Mạnh về thể lực, thích học Thể dục: Bạn hợp với lĩnh vực thể thao, vận động viên,...

 

3. Lập danh sách ngành nghề muốn thử sức

 

Tất nhiên, cách chọn nghề phù hợp yêu cầu bạn phải hiểu tâm tư của mình. Hãy lập một danh sách các ngành nghề mà bản thân muốn thử sức. Liệt kệ bất kể ngành nào mà từ nhỏ đến nay bạn luôn mong muốn được trải nghiệm một lần trong đời.


Sau đó, tìm hiểu thông tin về từng ngành, phân tích nhiều khía cạnh và chấm điểm. Dựa theo số điểm, bạn có thể chọn ra được top 3 ngành nghề mình yêu thích và đưa ra quyết định cuối cùng.

 

4. Thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp

 

Làm sao khi bạn không quá yêu thích ngành nghề nào? Bạn đơn giản có thể giao nhiệm vụ đó cho bài test nghề nghiệp và trắc nghiệm bạn phù hợp với nghề nào. Thực tế, đây không phải là một cách làm hên xui, mà là chọn ngành nghề phù hợp với tính cách.


Bạn sẽ phải thực hiện một bài trắc nghiệm dài về tính cách, cách hành xử trong cuộc sống. Từ đó, thuật toán của họ sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn khám phá bản thân.


Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp cho ra kết quả về nhóm tính cách, ưu, nhược điểm, kỹ năng và một số nghề nghiệp phù hợp với từng cá nhân một cách chính xác nhất.

 

5. Trải nghiệm nhiều mảng công việc đa dạng

 

Làm sao để biết mình hợp với ngành nào? Làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp? Thực tế, bạn cần trải nghiệm vị trí công việc để thực sự hiểu về nghề và chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân.


Hiện nay, có nhiều câu lạc bộ, tổ chức thanh niên có thể dễ dàng linh hoạt tham gia như AIESEC. Đây không chỉ là cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc từ sớm, mà còn đánh giá được ngành nghề phù hợp với bạn dựa trên năng lực của bản thân.


Workshop cũng được xem là một trong những môi trường tốt giúp bạn định hướng nghề nghiệp. Tại những buổi giao lưu, bạn sẽ có cơ hội thử sức nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời, lắng nghe chia sẻ lựa chọn ngành nghề từ những người đi trước.

 

làm sao để biết mình phù hợp với ngành nào

 

Gợi ý những nguyên tắc chọn nghề phù hợp

 

Sau khi tham khảo 5 cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, phần này sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc nên chú ý trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

1. Chọn ngành nghề phù hợp với sở thích

 

Không ai có thể vững bước đi trên con đường mà đích đến không tạo nên sự hứng thú. Để theo đuổi nghề nghiệp đến cùng, yếu tố quan trọng nhất chính là sở thích.


Liệu bạn có thực sự hợp với ngành nghề này? Liệu bạn sẽ theo đuổi ngành này thật lâu trong tương lai? Nếu câu trả lời của cả hai câu hỏi đều là CÓ, bạn có thể tự tin rằng bản thân sẽ thành công trong lĩnh vực đã chọn.

 

2. Chọn ngành nghề phù hợp với kinh tế bản thân

 

Điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình cũng là nguyên tắc mà bạn cần xem xét khi chọn ngành nghề phù hợp. Bạn nên tự hỏi về khả năng tài chính và tình trạng sức khỏe trước khi đưa ra lựa chọn. Chỉ khi xác định mình có thể đáp ứng được 2 điều cơ bản này, bạn mới chắc rằng bản thân có thể hoàn thành tốt yêu cầu công việc cao hơn ở tương lai mà không bỏ giữa chừng.

 

3. Chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường

 

Bạn không thể tồn tại khi nhu cầu nhân lực thị trường không cần đến ngành nghề này. Xã hội thay đổi chóng mặt, xu hướng thị trường lao động cũng biến đổi không ngừng. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo ngành nghề bạn theo đuổi sẽ còn phát triển trong nhiều năm sắp tới.

 

>> Xem thêm: Top 10 những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

 

4. Chọn ngành nghề phù hợp khi đã hiểu rõ

 

Hãy thực sự thấu hiểu ngành nghề của mình trước khi đi cùng nó trong suốt cuộc đời. Từ khía cạnh công việc, yêu cầu, nhiệm vụ mỗi ngày và cả góc khuất nghề nghiệp cũng cần bạn chú ý tới. Chỉ khi tìm hiểu, bạn mới có thể biết rõ những gì mình sắp trải qua và xem xét mức độ phù hợp của nó với bản thân.

 

những nguyên tắc chọn nghề

 

Kết

 

Tất tần tật mọi thứ về chọn ngành nghề phù hợp đều đã được bài viết tổng hợp. Mong rằng những thông tin đã giúp bạn đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Nếu chưa chọn được ngành, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây để tìm hiểu chi tiết.

 

Tin tức Liên quan