Hỏi - Đáp

Nếu đã có người thân học tại Đại học FPT thì khi nhập học có được giảm học phí không?

Nếu em có người thân là anh chị em ruột đang học tại trường Đại học FPT, em sẽ nhận được học bổng Tiếp nối có giá trị 10% dành cho gia đình có 2 con trở lên cùng học Đại học FPT suốt 4 năm học.

Đại học FPT là trường công lập hay trường tư thục?

Đại học FPT được thành lập ngày 8/9/2006 theo Quyết định số 208/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học tư thục theo Quyết định số 61/2009/QĐ-TTg ban hành ngày 17/4/2009 của Chính phủ. Trường Đại học FPT là trường đại học được thành lập bởi Tập đoàn FPT và Đại học FPT là trường tư thục. Là trường Đại học đầu tiên được sinh ra trong lòng doanh nghiệp nên Đại học FPT hiểu rõ những gì doanh nghiệp cần để đưa vào chương trình đào tạo. 

Sứ mệnh của Đại học FPT là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hội nhập, cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước. Khác biệt trong phương pháp đào tạo của Đại học FPT là gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, đào tạo theo chương trình chuẩn công nghệ quốc tế, thành thạo hai ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng mềm, chú trọng phát triển con người toàn diện, hài hòa.

Trình độ Anh văn chưa tốt hoặc không đạt IELTS 6.0 thì có đủ điều kiện học Đại học FPT không?

Theo quy định của nhà trường nếu em có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương thì em sẽ được miễn học Anh văn dự bị. Nếu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này, em sẽ được tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh ban đầu và sẽ được xếp lớp theo mức độ phù hợp.

Trường sẽ có 6 mức độ tiếng Anh. Hoàn thành xong mức cao nhất thì em đủ điều kiện vào chuyên ngành (tương ứng mức IELTS 6.0).

Khi có học bổng, học phí tiếng Anh hoặc học kỳ nước ngoài vẫn sẽ được giảm theo học bổng đúng không?

Trong trường hợp có học bổng, học phí tiếng Anh hoặc học kỳ nước ngoài vẫn sẽ được giảm theo mức giá trị học bổng em đã nhận. Mức giảm sẽ bằng với: giá trị học bổng (%) x  học phí Đại học FPT áp dụng tại Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT có thể học cao học ở nước ngoài được không?

Bằng của Đại học FPT nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia của Việt Nam, cấp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về mặt hình thức thì không có sự khác biệt với bằng đại học chính quy do các trường khác cấp, tuy nhiên mỗi trường có chương trình đào tạo khác nhau và tự chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng đào tạo của mình.

Thực tế sau khi tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam có rất nhiều bạn đang học cao học ở nước ngoài. Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của các trường đó như: điều kiện tiếng Anh, vượt qua bài thi chuyên ngành, tài chính. Đã có rất nhiều sinh viên Đại học FPT có nhiều bạn xin được học bổng của các trường nước ngoài để theo học cao học.

Trong chương trình học có kỳ thực tập doanh nghiệp có yêu cầu cụ thể gì không? Em sẽ được tự chọn chỗ thực tập không hay nhà trường sắp xếp? Và thực tập có lương hay không?

Tất cả sinh viên theo học các ngành ở trường Đại học FPT đều được tham gia kỳ OJT (thực tập doanh nghiệp).

Để đảm bảo chất lượng cho kỳ OJT, sinh viên sẽ được lựa chọn trong danh sách các doanh nghiệp đã liên kết với Đại học FPT. Sinh viên có thể tự thoả thuận với Doanh nghiệp thực tập về mức lương.

Đối với sinh viên được nhận Học bổng Đại học FPT khi ra trường có bắt buộc làm việc cho tập đoàn FPT không?

Tất cả sinh viên theo học tại Đại học FPT đều không có ràng buộc về việc chọn nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Vì sao chương trình đào tạo hệ đại học chính quy của Trường Đại học FPT chỉ kéo dài 3 năm?

Vì trường áp dụng hình thức đào tạo không nghỉ hè và áp dụng lịch đào tạo 3 học kỳ/năm nên sinh viên có thể hoàn tất 9 học kỳ chuyên ngành chỉ trong vòng 3 năm. Nói cách khác, tại Đại học FPT, nếu em đủ điều kiện miễn tiếng Anh dự bị, em chỉ cần 3 năm để hoàn thành chương trình đại học. Em cũng không cần lo lắng về lịch học vì sẽ có 2 tuần nghỉ xen giữa các học kỳ.

Việc áp dụng lịch học này không chỉ giúp em rút ngắn thời gian học tập mà còn giúp em làm quen với lịch làm việc toàn thời gian, có thể sớm hoà nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp khi đi làm sau này.

Sinh viên có thể chọn học chương trình trong nước để thay cho Học kì nước ngoài được hay không?

Nhà trường luôn ưu tiên và khuyến khích cho sinh viên Đại học FPT có ít nhất 1 học kì học tập và làm việc tại nước ngoài để giúp sinh viên có sự trải nghiệm đa dạng trong môi trường học tập quốc tế. Tuy nhiên, nếu sinh viên có khó khăn trong việc lựa chọn học kì nước ngoài này thì có thể trình bày để nhà trường xem xét.

Tại Đại học FPT, mỗi lớp có bao nhiêu sinh viên?

Mỗi lớp học tại Đại học FPT trung bình từ 25 - 40 sinh viên tuỳ vào đặc thù mỗi môn học. Giảng viên sẽ biết hết toàn thể sinh viên trong lớp cũng như nắm được trình độ, học lực của từng bạn để có thể giúp đỡ kịp thời.