Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? [TOP 10]

Bạn băn khoăn tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Đừng lo lắng! Bài viết của Đại học FPT Cần Thơ sẽ giới thiệu 10 gợi ý hấp dẫn cho bạn. Xem ngay!


Nội dung bài viết

1. Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào?

2. Nữ không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

3. Nam không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

4. Tại sao bạn nên có khả năng tiếng Anh?


Bạn đam mê học tập và muốn theo đuổi ngành nghề phù hợp với bản thân, nhưng lại e dè vì trình độ tiếng Anh còn hạn chế? Đừng lo lắng, bài viết của Đại học FPT Cần Thơ sẽ chia sẻ đến bạn những gợi ý cho những ai không rõ: tiếng Anh kém thì nên học ngành nào để có cơ hội gặt hái thành công trong tương lai. Xem ngay!

 

tiếng Anh kém thì nên học ngành nào

 

Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào?

 

Đừng lo lắng tiếng Anh kém thì nên học ngành nào, bởi vẫn còn rất nhiều ngành học phù hợp cho bạn, dù tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt. Dưới đây là một số ngành học không đòi hỏi tiếng Anh.

 

>> Xem thêm:

 

1. Ngành văn phòng

 

Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Ngành Văn phòng với đặc thù sử dụng tiếng Việt chủ đạo trong giao tiếp và xử lý công việc là lựa chọn phù hợp cho những người không giỏi tiếng Anh, mong muốn học tập và làm việc trong môi trường văn phòng chuyên nghiệp.

 

Mức độ sử dụng tiếng Anh trong ngành Văn phòng chỉ ở mức cơ bản, tập trung vào tra cứu thông tin, đọc tài liệu hoặc giao tiếp với đối tác nước ngoài trong một số trường hợp nhất định. Thay vào đó, lĩnh vực này chú trọng rèn luyện các kỹ năng chuyên môn như sử dụng tin học văn phòng, giao tiếp ứng xử, tổ chức sắp xếp công việc.


Ngành Văn phòng có nhu cầu nhân lực cao trong mọi lĩnh vực, từ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đến tổ chức phi lợi nhuận. Bạn có thể ứng tuyển ở các vị trí phổ biến như hành chính văn phòng, nhân sự, tài chính kế toán hay nhân viên bán hàng. Sau khi có kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng hành chính, nhân viên nhân sự cấp cao, quản lý tài chính.

 

2. Ngành phát triển nội dung

 

Ngành Phát triển nội dung là ngành nghề sáng giá cho những ai đam mê sáng tạo và mong muốn theo đuổi một ngành nghề có nhiều tiềm năng, dù tiếng Anh của họ chưa thực sự xuất sắc.

 

Yếu tố then chốt trong ngành này chính là khả năng sáng tạo, tư duy logic và khả năng truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Kỹ năng tiếng Anh chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong việc tiếp cận nguồn tài liệu tham khảo và cập nhật xu hướng quốc tế.


Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành Phát triển nội dung ngày càng tăng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực marketing, truyền thông, giáo dục và giải trí. Bạn có nhiều cơ hội phát triển với nhiều hướng đi khác nhau như Content Writer, Copywriter, Editor, Content Specialist.


Với sự phát triển của ngành, các chuyên gia Phát triển nội dung có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, như trở thành quản lý nhóm, quản lý dự án truyền thông.

 

 

3. Ngành ngân hàng

 

Ước mơ theo đuổi ngành Kinh tế nhưng tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Ngành Ngân hàng chính là gợi ý dành cho bạn.

 

Ngành Ngân hàng chủ yếu sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp và làm việc. Các tài liệu chuyên ngành cũng được biên soạn bằng tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng tiếp cận kiến thức mà không cần loay hoay với rào cản ngôn ngữ.


Ưu tiên hàng đầu trong ngành Ngân hàng là kỹ năng chuyên môn về tài chính, ngân hàng, kế toán. Tiếng Anh đóng vai trò hỗ trợ quan trọng trong việc tìm kiếm thông tin, tham khảo tài liệu quốc tế và giao tiếp với khách hàng ngoại quốc.


Ngân hàng là ngành thiết yếu trong nền kinh tế, do đó nhu cầu nhân lực luôn cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, quỹ đầu tư với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt.

 

4. Ngành ẩm thực

 

Nhiều bạn băn khoăn rằng tiếng Anh kém thì nên học ngành nào để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Ngành Ẩm thực là một gợi ý phù hợp cho những ai không có năng lực tiếng Anh giỏi.

 

Ngành Ẩm thực chủ yếu tập trung vào kỹ năng nấu nướng, kiến thức về nguyên liệu và kỹ thuật chế biến món ăn. Yêu cầu tiếng Anh ở mức độ cơ bản để đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành và giao tiếp cơ bản với khách hàng quốc tế là đủ để bạn theo học và thành công trong ngành này.


Hơn nữa, ngành Ẩm thực có triển vọng nghề nghiệp rất rộng mở với mức lương hấp dẫn. Nhu cầu về nhân lực ngành Ẩm thực luôn cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn và khu vực du lịch. Bạn có thể làm đầu bếp, quản lý nhà hàng hoặc giảng viên dạy nấu ăn tại các cơ sở đào tạo nghề.

 

 

5. Ngành điều dưỡng

 

Nếu bạn chưa biết tiếng Anh kém thì nên học ngành gì để thành công trong lĩnh vực y tế, ngành Điều dưỡng có thể là một đáp án chính xác cho bạn, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp ý nghĩa và ổn định.

 

Ngành Điều dưỡng tập trung chủ yếu vào kiến thức chuyên môn y tế, chăm sóc sức khỏe, kỹ năng giao tiếp y khoakỹ năng mềm. Do đó, tiếng Anh đóng vai trò hỗ trợ trong việc tìm hiểu tài liệu chuyên ngành, tham gia hội thảo quốc tế hoặc trao đổi với bệnh nhân người nước ngoài.


Tuy nhiên, khả năng tiếng Anh không phải yếu tố quyết định đến sự thành công trong ngành Điều dưỡng. Nhu cầu nhân lực cho ngành này luôn cao, do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế, viện dưỡng lão với mức lương ổn định.


Với năng lực và kinh nghiệm, điều dưỡng viên có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý như điều dưỡng trưởng, phó khoa, trưởng khoa hoặc theo học chuyên ngành cao để trở thành giảng viên, bác sĩ.

 

6. Ngành báo chí, biên tập

 

Nhiều bạn trẻ đam mê truyền thông băn khoăn tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Ngành Báo chí, Biên tập là một gợi ý nổi bật. Lý do là vì ngành học này đề cao khả năng sử dụng tiếng Việt thành thạo, bao gồm ngữ pháp, chính tả, từ vựng và phong cách viết. Do đó, việc tiếng Anh hạn chế sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng của bạn.

 

Hơn nữa, Ngành Báo chí - Biên tập luôn có nhu cầu nhân lực cao, đặc biệt trong thời đại công nghệ số hiện nay. Khi theo học ngành này, bạn có cơ hội làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng.


Mức lương của nhà báo, biên tập viên khá cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn tốt. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được các khoản thu nhập bổ sung từ việc viết bài freelance, cộng tác với các đơn vị truyền thông khác.

 

 

7. Ngành cơ khí

 

Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Ngành Cơ khí là một gợi ý sáng giá dành cho những ai đam mê kỹ thuật, sáng tạo và mong muốn có một công việc ổn định, thu nhập cao.

 

Khác với nhiều ngành học khác, Ngành Cơ khí chủ yếu tập trung vào kỹ thuật, thiết kế và chế tạo máy móc. Do đó, giao tiếp tiếng Anh trong ngành này thường diễn ra dưới dạng ký hiệu, bản vẽ kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình chuyên ngành, vốn không phụ thuộc quá nhiều vào khả năng tiếng Anh giao tiếp thông thường.


Hơn nữa, Ngành Cơ khí luôn có nhu cầu nhân lực cao trong nhiều lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, chế tạo ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng. Mức lương cho ngành này cũng khá cao so với các ngành khác, dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí và năng lực.

 

8. Ngành thẩm mỹ, làm đẹp

 

Bạn đam mê cái đẹp, mong muốn mang đến sự tự tin và rạng rỡ cho mọi người? Vậy thì ngành Thẩm mỹ, Làm đẹp chính là ngành học hoàn hảo dành cho bạn, ngay cả khi tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt.

 

Khác biệt với các ngành học đòi hỏi giao tiếp quốc tế thường xuyên, ngành Thẩm mỹ, Làm đẹp tập trung chủ yếu vào kỹ năng thực hành và tư duy thẩm mỹ. Do đó, khả năng tiếng Anh không đóng vai trò quá quan trọng trong việc học tập và hành nghề.


Hơn thế nữa, ngành Thẩm mỹ, Làm đẹp còn sở hữu triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở với mức độ tăng trưởng cao trong tương lai. Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn, dẫn đến cơ hội việc làm luôn rộng mở cho các chuyên viên thẩm mỹ, làm đẹp.


Với nhu cầu nhân lực cao trong các spa, thẩm mỹ viện, viện chăm sóc da, trung tâm làm đẹp, bạn có thể tự tin theo đuổi nhiều lĩnh vực như chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, nail, makeup, phù hợp với sở thích và năng lực bản thân.

 

>> Xem thêm:

 

 

9. Ngành thiết kế, may mặc

 

Bạn đam mê thời trang, yêu thích sáng tạo những mẫu mã độc đáo và mơ ước trở thành một nhà thiết kế tài năng? Ngành Thiết kế, May mặc tại Việt Nam chính là bệ phóng lý tưởng cho ước mơ của bạn, ngay cả khi khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế.

 

Trọng tâm đào tạo của ngành Thiết kế, May mặc là trang bị cho sinh viên kỹ năng thiết kế, may mặc chuyên sâu, thành thạo sử dụng phần mềm chuyên dụng và ứng dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực thời trang. Khả năng tiếng Anh, mặc dù hữu ích, không phải là yếu tố tiên quyết để bạn thành công trong ngành này.


Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cạnh tranhcơ hội thăng tiến cao trong các lĩnh vực như thiết kế thời trang, sản xuất may mặc, quản lý sản xuất, marketing thời trang.


Hơn thế nữa, với sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế thời trang danh tiếng, sở hữu thương hiệu thời trang riêng hoặc làm việc cho các tập đoàn thời trang lớn trên thế giới.

 

10. Ngành xây dựng

 

Ngành Xây dựng là điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê kỹ thuật, yêu thích những công trình kiến trúc đồ sộ và mong muốn có một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Nổi bật so với các ngành học khác, ngành Xây dựng ít bị ảnh hưởng bởi khả năng tiếng Anh của học sinh.

 

Chương trình đào tạo ngành Xây dựng tập trung chủ yếu vào các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật thi công, kết cấu công trình, vật liệu xây dựng. Do đó, yêu cầu về tiếng Anh không cao, tạo điều kiện cho nhiều bạn trẻ theo học và thành công trong ngành.


Bên cạnh lợi thế về mặt ngôn ngữ, ngành Xây dựng còn thu hút bởi cơ hội việc làm rộng mởmức lương hấp dẫn. Ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là những kỹ sư, kỹ thuật viên có tay nghề cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Xây dựng có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như các công ty xây dựng, tập đoàn bất động sản, hay các cơ quan nhà nước.

 

 

Nữ không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

 

Nữ tiếng Anh kém thì nên học ngành nào? Dưới đây là những ngành nghề các bạn nữ có thể theo học:
 • Ngành làm đẹp
 • Ngành thiết kế
 • Ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn
 • Ngành sư phạm
 • Ngành khoa học xã hội
 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành nông nghiệp
 • Ngành y tế
 • Ngành kinh tế

 

Nam không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

 

Có rất nhiều ngành học ít phụ thuộc vào tiếng Anh mà bạn nam không biết tiếng Anh kém thì nên học ngành nào có thể cân nhắc, ví dụ như:
 • Ngành Kỹ thuật
 • Ngành Kinh tế
 • Ngành Nông nghiệp
 • Ngành Sư phạm
 • Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn
 • Ngành Nghệ thuật

 

Tại sao bạn nên có khả năng tiếng Anh?

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khả năng tiếng Anh trở thành kỹ năng thiết yếu cho bất kỳ ai muốn thành công và phát triển. Nắm vững tiếng Anh mang lại cho bạn vô vàn lợi ích, giúp bạn:
 • Mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế, giúp bạn dễ dàng tiếp cận kho tàng tri thức khổng lồ và ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia.
 • Giao tiếp hiệu quả: Tiếng Anh giúp bạn tự tin giao tiếp với người bản ngữ, kết nối với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới và mở rộng mối quan hệ hợp tác.
 • Nâng cao thu nhập: Nắm vững tiếng Anh giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và đạt được mức lương cao hơn.
 • Phát triển bản thân: Học tiếng Anh giúp bạn khai phá tiềm năng, rèn luyện tư duy phản biện và nâng cao nhận thức văn hóa.


Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, Đại học FPT xây dựng chương trình tiếng Anh dự bị năm 1 nhằm giúp sinh viên:

 • Nâng cao năng lực tiếng Anh toàn diện: Chương trình chú trọng phát triển cả khả năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng giao tiếp thực tế.
 • Học tập trong môi trường quốc tế: Sinh viên được tiếp xúc thường xuyên với tài liệu tiếng Anh và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.
 • Phát triển kỹ năng mềm: Chương trình tích hợp rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện giúp sinh viên tự tin khẳng định bản thân.


Với chương trình tiếng Anh bài bản và môi trường học tập năng động, Đại học FPT hứa hẹn giúp bạn nắm vững tiếng Anh, tự tin giao tiếp và thành công trong tương lai.


Trên là bài viết giải đáp thắc mắc tiếng Anh kém thì nên học ngành nào. Hy vọng bạn đã có đáp án phù hợp với bản thân. Nếu quan tâm về chương trình đào tạo chuẩn quốc tế tại Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan