Học sinh 12 hiểu thêm về Khối ngành Ngôn ngữ trong Chuỗi Livestream “Hạ cánh Đại học FPT”

Trong số thứ 2 của chuỗi Livestream “Hạ cánh Đại học FPT”, các em học sinh lớp 12 được tìm hiểu về các ngành Ngôn ngữ đang được đào tạo tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Chương trình là cầu nối giữa Nhà trường với phụ huynh học sinh giữa mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

 

Livestream Tư vấn Tuyển sinh "Hạ cánh Đại học FPT" số thứ 2: Khối ngành Ngôn ngữ - Tấm vé thông hành ra thế giớiTối ngày 11/3/2020, chuỗi livestream “Hạ cánh Đại học FPT” số thứ 2 với chủ đề “Khối ngành Ngôn ngữ - Tấm vé thông hành ra thế giới” đã chính thức phát sóng tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ. Chương trình là kênh tương tác, giao lưu giữa Nhà trường và phụ huynh học sinh trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Nhờ đó, phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu thêm về trường Đại học FPT Cần Thơ cũng như các thay đổi trong mùa tuyển sinh 2020.


Tham dự chương trình có sự góp mặt của các diễn giả giàu kinh nghiệm: Ông IIDA MASATO – Giám đốc Dự án Internship Nhật Bản, Công ty TNHH Tagger Travel; Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Nguyễn Nam Cường – Thạc sỹ Quản lý Giáo dục, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn Trường Đại học FPT Cần Thơ; Cô Bùi Thị Thanh Trúc – Giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Đại học FPT Cần Thơ.


Những đổi mới trong quy chế tuyển sinh năm 2020 của Đại học FPT đối với Khối ngành Ngôn ngữ


Trao đổi về những điểm mới trong quy chế tuyển sinh của Đại học FPT Cần Thơ năm 2020, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV chia sẻ trong năm 2020, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển khối ngành Ngôn ngữ với 3 phương thức: xét học bạ từ với điểm tổ hợp môn từ 19,5 điểm; xét kết quả thi THPT Quốc gia 2020 điểm tổ hợp môn từ 21 điểm (cộng 3 điểm cho thí sinh đăng ký NV1/NV2/NV3 là “FPT”), và xét kết quả kỳ thi sơ tuyển (dự kiến ngày 10.5.2020 và 19.7.2020) bằng bài thi toán logic và nghị luận xã hội. Bên cạnh đó, Nhà Trường xét tuyển các nhóm ngành Ngôn ngữ bằng tổ hợp C00 (Văn – Sử - Địa). Thầy Danh cũng cho biết thêm, ngoài ngành Ngôn ngữ Anh thì Đại học FPT Cần Thơ là trường đại học tiên phong đào tạo 2 ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ


Thầy Danh phân tích rõ mức học phí áp dụng cho khối ngành Ngôn ngữ tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Theo đó, sinh viên đăng ký học tại Đại học FPT Cần Thơ sẽ được ưu đãi lên đến 40% với mức học phí 13.500.000 đồng/học kỳ (trung bình 40 triệu đồng cho 1 năm học).


Học bổng cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh, Thầy Danh liệt kê rõ các chương trình học bổng tại Đại học FPT Cần Thơ bao gồm xét cấp thẳng, thi giành học bổng và thi tài năng FPTU Talent. Thầy Danh chia sẻ “Mỗi bạn đều có một tố chất riêng, mỗi cá nhân là một sự khác biệt. Đại học FPT sẽ là môi trường để các bạn tỏa sáng tài năng đó. Nếu đánh giá một bạn được điểm 9 môn Toán giỏi hơn một bạn được điểm 9 môn Thể Dục thì chúng ta sẽ không thể nào có được những Công Phượng, Quang Hải,…như bây giờ. Đại học FPT là nơi tôn trọng sự khác biệt của các em. Chỉ cần em có tài năng, Nhà trường luôn tạo điều kiện ươm mầm cho tài năng của em phát triển ở bất kỳ lĩnh vực nào.”


Bên cạnh đó, Thầy Danh cũng cho biết nộp hồ sơ online vào Đại học FPT đang trở thành xu hướng trong giai đoạn dịch Covid-19 vì sự nhanh chóng, tiện lợi.


Tiên phong đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật


Đại học FPT Cần Thơ là đại học duy nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long đào tạo Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Hàn. Đối với ngành Ngôn ngữ Hàn, Đại học FPT Cần Thơ có 2 chương trình để sinh viên lựa chọn. Thứ nhất là học tại Đại học FPT Cần Thơ với 9 học kỳ hoặc thứ hai là đăng ký chương trình học 2+2. Chương trình 2+2 được Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Kangnam tổ chức thực hiện. Sinh viên sẽ học 2 năm đầu tiên ở Trường Đại học FPT Cần Thơ, 2 năm còn lại sinh viên học tại Đại học Kangnam, Hàn Quốc. Dù học ở chương trình nào, sinh viên đều được đảm bảo về kiến thức và chuẩn đầu ra. Với giáo trình được biên soạn bởi Đại học Kangnam, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn sau khi tốt nghiệp có thể tự tin sử dụng tiếng Hàn để đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như biên – phiên dịch tiếng Hàn, làm việc tại các công ty doanh nghiệp Hàn Quốc, giảng dạy tiếng Hàn, làm việc tại Hàn Quốc,…


Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, Thầy Bảy phân tích lộ trình học dành cho người mới bắt đầu, cách học và chương trình đào tạo. Thầy nhấn mạnh “Dù các em chưa biết gì về tiếng Nhật thì các em vẫn có thể học Ngành Ngôn ngữ Nhật. Đại học FPT Cần Thơ sẽ giúp các em đi từ “zero to hero”. Các em sẽ hoàn toàn tự tin sử dụng tiếng Nhật, tham gia kỳ OJT, trở về trường làm đồ án tốt nghiệp rồi tự tin phỏng vấn tìm việc.”

 

Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ


Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Thực tập ở đây không chỉ là đến xin số liệu hay bưng trà rót nước mà các em được làm việc thực sự, chịu sự quản lý của doanh nghiệp, được phân công nhiệm vụ rõ ràng và có lương chính thức. Nhà Trường chỉ hỗ trợ sinh viên tìm chỗ ở và xử lý các vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ đó mà các em hiểu được công việc thực tế, mình còn thiếu kỹ năng gì và thái độ cần tu dưỡng phải ra sao. Nhờ đó, khi quay về trường tiếp tục học kỳ 7,8,9 các em sẽ hiểu được mình cần học hỏi thêm điều gì và hoàn thiện mình ra sao. Hầu hết các em sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường.


“Ở Đại học FPT, sinh viên không chỉ được thực tập tại các doanh nghiệp trong nước mà còn được trải nghiệm vị trí thực tập sinh có lương ở nước ngoài.” Thầy Bảy cho biết. “Trong đợt OJT đầu tiên của Đại học FPT Cần Thơ, có 6 sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật xuất sắc được chọn sang Nhật thực tập với mức lương gần 1300 đô. Đại học FPT là một ngôi trường nằm trong lòng doanh nghiệp. Vì thế sinh viên chúng tôi luôn có điều kiện để thực tập tại một doanh nghiệp thực sự.”


Xác định đam mê và tố chất khá quan trọng khi học ngành Ngôn ngữ


Một câu hỏi được nhiều thí sinh đặt ra là “Những tố chất nào để học tốt khối ngành Ngôn ngữ?”.Thầy Cường, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn cho biết, để học tốt một ngôn ngữ, trước hết các em cần phải yêu thích ngôn ngữ đó. Yêu thích ở đây không chỉ đơn thuần là vì mình thích một idol hay một bộ phim mà các em phải thực sự đam mê, thực sự muốn khám phá đất nước, con người, văn hóa của quốc gia. Chỉ khi có đam mê, em sẽ thấy học Ngôn ngữ không hề khó dù em chưa biết gì về ngôn ngữ đó.

 

Thầy Nguyễn Nam Cường - Giảng viên Ngôn ngữ Hàn Trường Đại học FPT Cần Thơ


Bổ sung thêm ý của thầy Cường, cô Trúc – Giảng viên Ngôn ngữ Nhật cũng chia sẻ những trường hợp các sinh viên lúc mới vào trường chưa biết gì về tiếng Nhật, sau một thời gian học tập tại Trường, giờ các bạn đã tự tin tham dự các kỳ trao đổi sinh viên tại Hiroshima hay thực tập có lương tại Chiba, Nhật Bản. “Tại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên luôn có môi trường để thực hành ngôn ngữ qua các hoạt động, sự kiện, câu lạc bộ hay các chương trình trao đổi sinh viên.” Cô Trúc cho biết.


Ngôn ngữ - Tấm vé thông hành bước ra thế giới với cơ hội việc làm đa dạng


Một trong những yếu tố mà phụ huynh và các em học sinh quan tâm nhất đó chính là việc làm. Nhiều bạn sinh viên ở các trường khác vẫn còn hoang mang không biết học ngành Ngôn ngữ xong ra trường sẽ làm gì. Tại Đại học FPT Cần Thơ, tân sinh viên sẽ được hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch tương lai ngay từ khi mới vào trường. Nhờ đó, các bạn sẽ luôn bám sát mục tiêu và hiểu rõ giá trị của từng bài học nơi giảng đường để áp dụng vào công việc sau này.


Với tính chất đặc trưng của khối ngành Ngôn ngữ, sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều vị trí ở nhiều lĩnh vực khác nhau như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy tại các trường, thư ký, nhân viên kinh doanh, chứng từ xuất nhập khẩu, truyền thông quảng cáo,… Bên cạnh đó, Đại học FPT với mạng lưới hỗ trợ sinh viên rộng khắp cả nước sẵn sàng giới thiệu những công việc tốt phù hợp với mỗi cá nhân.


Chia sẻ về nhu cầu nhân lực có chuyên môn về tiếng Nhật, ông IIDA MASATO – Giám đốc Dự án Internship Nhật Bản, công ty TNHH Tagger Travel cho biết hiện Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Trong năm 2019, Nhật Bản có 655 dự án tại Việt Nam với tổng đầu tư khoảng 2,89 tỷ. Hiện nay, có khoảng 1900 nhà đầu tư Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam và khoảng 370.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Nhiều công ty lớn như Toyota, Honda, Panasonic, Canon, AEON, Uniqlo,…cũng đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Qua đó ta thấy nhu cầu nhân lực có chuyên môn về tiếng Nhật, đặc biệt là tiếng Nhật đàm thoại đang ngày càng cấp thiết. “Hiện tại công ty của chúng tôi đã đưa 15 sinh viên sang Nhật thực tập, trong đó có 2 sinh viên của Đại học FPT Cần Thơ. Tôi rất thích cách đào tạo sát với thực tiễn của Nhà trường. Tôi tin rằng sắp tới chúng tôi sẽ triển khai thêm nhiều dự án đưa sinh viên đi thực tập tại Nhật với sự phối hợp của Đại học FPT Cần Thơ.” Ông Masato cho biết.

 

Mr. IIDA MASATO - Giám đốc Dự án Internship Nhật Bản, Công ty TNHH Tagger Travel


Hàn Quốc là quốc gia có tổng vốn đầu tư vào Việt Nam cao nhất tính đến hết năm 2019 (khoảng 66,6 tỷ USD) với nhiều tập đoàn lớn có mặt ở Việt Nam như LG, Samsung, KIA, Lotte, CJ,…Trước những triển vọng nghề nghiệp đến từ các tập đoàn Hàn Quốc, Thầy Cường tin rằng sinh viên Đại học FPT Cần Thơ sẽ đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp về cả kiến thức, kỹ năng và thái độ.
Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.
Số tiếp theo của Chuỗi Livestream Tư vấn tuyển sinh “Hạ cánh Đại học FPT” với chủ đề “Nhóm ngành Kinh tế trong xu thế hội nhập” sẽ phát sóng vào lúc 19h00 Thứ Tư tuần sau, ngày 18/3/2020. Các bạn thí sinh nhớ đón theo dõi trên fanpage facebook Đại học FPT Cần Thơ nhé!

 Tin tức Liên quan