Gần 100 trường THPT tham dự Hội thảo về AI & ChatGPT tại Trường Đại học FPT Cần Thơ

Ngày 10/12/2023, Trường Đại học FPT Cần Thơ tổ chức Hội thảo về AI & ChatGPT trong Giáo dục THPT thu hút gần 100 trường THPT khu vực ĐBSCL tham dự.

Sáng ngày 10/12, Hội thảo “AI & ChatGPT với Giáo dục THPT trong kỷ nguyên số” đã được tổ chức tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Hội thảo có sự hiện diện của ông Trần Thanh Bình – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố Cần Thơ; Bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Vĩnh Long; Ông Trần Quang Bảo - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Kiên Giang; và đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục & Đào tạo khu vực ĐBSCL cùng với gần 600 thầy cô là BGH và giáo viên các trường THPT tham dự.  

 Hội thảo “AI & ChatGPT với Giáo dục THPT trong kỷ nguyên số được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn để các thầy cô và BGH các trường THPT thảo luận và chia sẻ quan điểm về tác động và ứng dụng của AI và ChatGPT trong công tác dạy và học ở bậc THPT. Các diễn giả chia sẻ trong Hội thảo gồm: Ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học FPT; Ông Wilson Lieu - CEO Next Academy, Chủ Tịch - Liên Minh phát triển nguồn Nhân lực số Việt Nam; Ông Trần Thanh Danh – Giám đốc Tuyển sinh và Truyền thông – Marketing Trường Đại học FPT Cần Thơ.  

 Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Thanh Danh - Giám đốc Tuyển sinh và Truyền thông – Marketing Trường Đại học FPT Cần Thơ chia sẻ: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vào giáo dục đang là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. ChatGPT ra đời tạo nên một làn sóng lớn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống, trong đó giáo dục là một trong những ngành nghề được nhiều chuyên gia đặt lên bàn cân so sánh về những cơ hội và thách thức mà siêu AI này mang lại. Khi được hiểu và ứng dụng đúng cách, Chat GPT thực sự là một công nghệ đắc lực giúp đỡ hữu ích cho cả người dạy và người học. Vì vậy, Trường Đại học FPT Cần Thơ tổ chức Hội thảo AI & ChatGPT với giáo dục THPT trong kỷ nguyên số với mong muốn đồng hành cùng các thầy cô và BGH các trường THPT thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục.” Đại diện Trường Đại học FPT Cần Thơ cũng gửi lời tri ân đến lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, BGH và quí thầy cô đến từ 100 trường THPT khu vực ĐBSCL đến tham gia chia sẻ trong Hội thảo ngày hôm nay.

 

 


ChatGPT - Chatbot trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển hiện đang được ứng dụng rộng rãi, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho lĩnh vực giáo dục. Hội thảo AI & ChatGPT gồm 3 phần trình bày chính đến từ 3 diễn giả: chia sẻ về xu hướng của AI & ChatGPT cũng như các tác động đến giáo dục trong kỷ nguyên số của Ông Hoàng Nam Tiến; cập nhật các thông tin mới nhất về tuyển sinh đào tạo của Đại học FPT từ Ông Trần Thanh Danh; giới thiệu một số công cụ ứng dụng AI & ChatGPT trong hoạt động quản lý đào tạo và giảng dạy ở cấp THPT của Ông Wilson Lieu.

 


Buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều thông tin hữu ích về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia đều nhất trí rằng AI & ChatGPT ngày càng giữ một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Với kho dữ liệu khổng lồ, AI & ChatGPT sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho giáo viên và học sinh trong công tác dạy và học nếu chúng ta hiểu rõ và vận dụng hiệu quả các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như công cụ phục vụ nhu cầu của con người.

 Theo ông Hoàng Nam Tiến, việc đưa AI vào chương trình giảng dạy ở bậc THPT là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ chuyển đổi số thì việc giáo dục thế hệ trẻ tiếp cận với AI để ứng dụng trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. “Thách thức của giáo viên THPT thế hệ mới là Phải dạy gì cho người học khi thông tin đã lan tràn trong mọi ngõ ngách và AI đang từng ngày làm thay đổi chúng ta? Phải hướng nghiệp cho các em thế nào khi nghề nghiệp liên tục biến đổi?” Theo ông Hoàng Nam Tiến, mỗi người giáo viên thay vì là một The Teacher thì hãy trở thành một The Connector - người dạy học sinh cách tư duy trong nền giáo dục thế hệ mới.

 


Tiếp nối chương trình, ông Trần Thanh Danh đã có những chia sẻ về hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường Đại học FPT Cần Thơ. Năm 2024, Trường Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các nhóm ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế - Truyền thông và Ngoại ngữ với nhiều chính sách học bổng và cuộc thi, hoạt động trải nghiệm công nghệ cho học sinh.

 Phần chia sẻ của ông Wilson Lieu về ứng dụng của ChatGPT vào giáo dục THPT đã thu hút sự quan tâm của các thầy cô tham dự với các nội dung lý thuyết và thực hành ngay tại Hội thảo như: Showcase ChatGPT viết kịch bản chương trình, đóng vai chuyên gia PROMPT DALL-E3,...
 
Với những thông tin hấp dẫn về AI & ChatGPT, phần thảo luận đã thu hút thầy cô tham dự đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm rất sôi nổi dành cho các diễn giả. Nội dung các câu hỏi xoay quanh tâm thế, thái độ và cách ứng xử của mỗi người khi sử dụng công cụ này, cách thức phát hiện khi sinh viên sử dụng ChatGPT để gian lận trong quá trình làm bài kiểm tra, cũng những lo ngại về môi trường và tính bền vững khi sử dụng các công cụ AI,…đều được các diễn giả giải đáp và gợi mở thêm góc nhìn về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

 Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với phần chia sẻ về AI & ChatGPT đến từ các diễn giả uy tín. Trường Đại học FPT Cần Thơ hy vọng rằng, thông qua buổi Hội thảo, các thầy cô sẽ có thêm những thông tin hữu ích về xu hướng, tác động và ứng dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo vào công tác quản lý, đào tạo ở cấp THPT trong kỷ nguyên số.

Tin tức Liên quan