Cùng Đại học FPT Cần Thơ sẵn sàng cho việc làm toàn cầu!

Tối ngày 13/5/2020, Chuỗi Livestream Tư vấn Tuyển sinh “Hạ cánh Đại học FPT” đã trở lại với chủ đề “Sẵn sàng cho việc làm toàn cầu” tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ. Chương trình đã giải đáp nhiều thắc mắc liên quan thông tin tuyển sinh và cơ hội việc làm cũng như môi trường học tập tại Đại học FPT Cần Thơ. Chuỗi Livestream trở thành kênh tham vấn thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em học sinh lớp 12 trong giai đoạn chạy nước rút hiện nay.

 

 

Tham gia chia sẻ trong chương trình số thứ 5 có Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ, Anh Võ Thanh Đông – Trưởng Phòng Quan hệ Doanh nghiệp Trường Đại học FPT Cần Thơ và chị Ngô Thị Thuý An – Trưởng Phòng Công tác sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ. Tại buổi chia sẻ, các diễn giả đã trao đổi về các thông tin tuyển sinh của trường Đại học FPT Cần Thơ trong năm 2020, cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp, học phí và các chính sách học bổng cũng như môi trường học tập tại trường.

Thay đổi quy chế tuyển sinh phù hợp với tình hình hiện tạiTrao đổi về những điểm mới trong quy chế tuyển sinh của Đại học FPT Cần Thơ năm 2020, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV chia sẻ trong năm 2020, Trường Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển 13 ngành, chuyên ngành học với 2 phương thức xét tuyển: xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020 và xét tuyển học bạ THPT. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web Schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận kết quả qua email.

 Tiên phong với mô hình đào tạo trực tuyến CourseraBắt đầu từ Học kỳ Fall 2019, Đại học FPT Cần Thơ đã triển khai chương trình học trực tuyến qua Coursera và thu hút sự quan tâm đông đảo của sinh viên. Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo cho biết Đại học FPT là trường đại học đầu tiên mua tài khoản trên Coursera cho sinh viên học. Theo đó, Coursera là một môi trường quốc tế, sinh viên cần phải có năng lực ngoại ngữ, sau đó học cùng các giáo sư, các chuyên gia đầu ngành của các trường đại học danh tiếng trên thế giới, tạo điều kiện giúp sinh viên tự học và kết nối với quốc tế.

 Thầy Bảy cho rằng  “Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu và rộng thì không có lý do gì mà sinh viên ra trường lại có năng lực tiếng Anh kém được.” Tân sinh viên khi mới vào trường sẽ học tiếng Anh và Võ Vovinam trong năm đầu tiên. Trước hết sinh viên sẽ làm bài test tiếng Anh để xác định mức độ học tiếng Anh và vượt qua các mức tiếng Anh tại Trường để vào chuyên ngành. Tại các môn chuyên ngành, các em vẫn tiếp tục được học bằng tiếng Anh. Nhờ đó, sinh viên đủ điều kiện về ngoại ngữ để đảm nhận các vị trí công việc quốc tế.

Khi đã trở thành sinh viên của ĐH FPT Cần Thơ, các bạn sẽ có hội tham gia trao đổi sinh viên trong và ngoài nước cho cả chương trình tiếng Anh dự bị và học kỳ chuyên ngành. Bên cạnh đó, các chương trình tình nguyện viên quốc tế cũng tạo được môi trường để gặp gỡ sinh viên quốc tế, qua đó trao đổi, rèn luyện và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội xuất ngoại khi tham gia các học kỳ chuyên ngành hoặc thực tập tại nước ngoài.


Phát triển bản thân cùng PDP – chương trình phát triển cá nhân toàn diệnBên cạnh việc học văn hoá, Đại học FPT là trường đại học tiên phong đưa kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo thông qua các chương trình phát triển cá nhân PDP – Personal Development Program.

Chị Ngô Thị Thuý An, Trưởng Phòng CTSV cho biết “Đây là chương trình tích hợp nhiều hoạt động đa dạng nhằm tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên khám phá bản thân, đồng thời mang đến cơ hội cho các bạn phát triển năng lực của từng cá nhân. Một số chương trình phát triển cá nhân tiêu biểu của ĐH FPT Cần Thơ là các hoạt động trải nghiệm như 7 ngày trải nghiệm. 48h chuyển động, nơi mà sinh viên được sống và làm việc như một người nông dân, công nhận thực thụ, thông qua đó các bạn học được giá trị của sức lao động và những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ đó trở nên tự lập và tin hơn.

 


Bên cạnh đó, chương trình phát triển cá nhân đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho công dân thời đại số như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,... nhằm trang bị cho các bạn năng lực và thái độ tốt nhất bên cạnh kiến thức chuyên môn để sẵn sàng thích ứng với môi trường làm việc thực tế ngay sau khi ra trường.”

Ngoài ra, sinh viên của ĐH FPT Cần Thơ còn được tạo điều kiện để khám phá năng lực và phát triển khả năng của bản thân bằng cách tham gia các câu lạc bộ sở thích, học thuật,..các cuộc thi v chuyên môn hay các talkshow truyền cảm hứng từ các diễn giả nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mang bản sắc dân tộc đi quanh thế giớiTại Đại học FPT, nhạc cụ dân tộc được xem là một đặc sản và là niềm tự hào của các thế hệ sinh viên ĐH FPT. Nhà trường mong muốn mỗi một SV FPT trước khi ra trường sẽ được tiếp cận ít nhất 1 loại nhạc cụ dân tộc để dù sau này ở bất cứ nơi đâu, các bạn vẫn sẽ luôn tự hào là một người Việt Nam và là sinh viên nhà F. Một số loại nhạc cụ dân tộc hiện tại đang được giảng dạy tại ĐH FPT như: Đàn Tranh, Đàn Bầu, Đàn Kìm, Trống, Sáo,…

Vovinam cũng là một đặc sản của Đại học FPT. Thông qua Vovinam, Nhà Trường rèn cho các em về mặt thể lực, rèn cho các em tinh thần võ đạo của người Việt. Sinh viên khỏe thì mới học tốt được.

 Học phí và các chính sách học bổngThầy Danh phân tích rõ các mức học phí áp dụng tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Trong đó, nhóm ngành CNTT có mức học phí 16.500.000 đồng/học kỳ (trung bình 50 triệu đồng cho một năm học), các nhóm ngành Kinh tế và Ngôn ngữ có mức học phí 13.500.000 đồng/học kỳ (trung bình 40 triệu đồng cho 1 năm học). Đây là 2 mức học phí được hỗ trợ ưu đãi dành riêng cho học sinh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, chính sách học bổng cũng được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm. Thầy Danh cho biết, thí sinh thuộc TOP30 THPT 2020 sẽ được tham gia kỳ thi học bổng được tổ chức vào ngày 28/6/2020 và có cơ hội nhận được học bổng lên đến 100% cho 4 năm học tại trường.

Đặc sản OJT và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệpHọc kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Thực tập ở đây không chỉ là đến xin số liệu hay bưng trà rót nước mà các em được làm việc thực sự, chịu sự quản lý của doanh nghiệp, được phân công nhiệm vụ rõ ràng và có lương chính thức. Nhà Trường chỉ hỗ trợ sinh viên tìm chỗ ở và xử lý các vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ đó mà các em hiểu được công việc thực tế, mình còn thiếu kỹ năng gì và thái độ cần tu dưỡng phải ra sao. Nhờ đó, khi quay về trường tiếp tục học kỳ 7,8,9 các em sẽ hiểu được mình cần học hỏi thêm điều gì và hoàn thiện mình ra sao. Hầu hết các em sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường.

“Ở Đại học FPT, sinh viên không chỉ được thực tập tại các doanh nghiệp trong nước mà còn được trải nghiệm vị trí thực tập sinh có lương ở nước ngoài.” Thầy Bảy cho biết. “Trong đợt OJT đầu tiên của Đại học FPT Cần Thơ, có 6 sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật xuất sắc được chọn sang Nhật thực tập với mức lương gần 1300 đô. Đại học FPT là một ngôi trường nằm trong lòng doanh nghiệp. Vì thế sinh viên chúng tôi luôn có điều kiện để thực tập tại một doanh nghiệp thực sự.”

Anh Võ Thanh Đông, Trưởng Phòng Quan hệ Doanh nghiệp chia sẻ “Thời gian qua, Trường đã xúc tiến làm việc với nhiều Đối tác trong và ngoài nước. Và hiện tại Trường đã ký Hợp tác với khoảng 100 DN kinh doanh ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau nhằm tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên ở học kỳ OJT, những cơ hội việc làm sau ra Trường.

 

 


Thời qua qua, các đối tác của Trường luôn chào đón, tiếp nhận sinh viên ngành thực tập của học kỳ OJT, và thường sau khi hòa thành kỳ OJT, Các DN luôn đặt vấn đề là muốn giữ sinh viên ở lại làm việc chính thức. Tỷ lệ giữ lại khá cao (chiếm 30%) trong tổng số sinh viên thực tập tại DN. Điều này cho thấy DN đánh giá cao và đã khẳng định được chất lượng đào tạo của Đại học FPT.


Trường cũng đã Hợp tác với hơn 10 Đối tác là DN ở nước ngoài để triển khai đưa sinh viên có hội gia nhập môi trường học tập thực tế và thị trường lao động quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái,…Trong năm 2019, Trường đã xúc tiến đưa được 8 sinh viên đi chương trình thực tập sinh có lương tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản. Ngành CNTT cũng đang triển khai đưa đi thị trường Nhật dạng thực tập sinh để định hướng sau khi ra tốt nghiệp, Trường sẽ chuyển gia các sinh viên của ngành này sang Nhật làm việc với diện Chuyên Gia.

Cuối chương trình là phần giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh và các em học sinh. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến việc chọn ngành, tuyển sinh, môi trường học tập tại Đại học FPT Cần Thơ cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh dành cho chương trình.

 Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn tại đây.

Chuỗi livestream tư vấn tuyển sinh “Hạ cánh Đại học FPT” tự hào là cầu nối giữa Nhà trường và các bạn học sinh lớp 12. Sau 5 số phát sóng, chương trình đã mang về hơn 12000 lượt xem, 3000 bình luận và hơn 800 lượt chia sẻ. Đại học FPT Cần Thơ mong rằng quý phụ huynh và các bạn học sinh đã có được những thông tin bổ ích về mùa tuyển sinh 2020 từ các số phát sóng của chương trình. Đại học FPT Cần Thơ xin gửi lời cám ơn chân thành đến quý khan giả đã theo dõi xuyên suốt các kỳ livestream và tạo nên sự thành công hơn mong đợi.

 

 

Tin tức Liên quan