Quản trị khách sạn ra làm gì? Các vị trí công việc ở khách sạn

Ngành quản trị khách sạn là một trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trong ngành du lịch và dịch vụ. Vậy ngành Quản trị khách sạn ra làm gì? Các vị trí công việc ở khách sạn như thế nào? Trong bài viết này, Đại học FPT Cần Thơ sẽ giải đáp những thắc mắc cho các bạn.

Tổng quan về ngành Quản trị khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn là ngành học mà sinh viên sẽ được đào tạo về cách quản lý, tổ chức và sắp xếp các công việc, hoạt động cho khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Ngành Quản trị khách sạn sẽ rất phù hợp với những bạn có tư duy nhạy bén, khả năng giao tiếp và quan sát tốt, biết cách nắm bắt tình huống và nhu cầu của khách hàng. Với những kỹ năng này sẽ là nền tảng giúp bạn thành công trong lĩnh vực này.

Công việc trong ngành quản trị khách sạn có thể bao gồm quản lý toàn bộ hoạt động của khách sạn, từ quản lý phòng, nhà hàng và quầy bar, đến dịch vụ bảo trì, đặt phòng và đối tác liên quan. Các quản lý khách sạn cũng phải theo dõi và đánh giá các chỉ số hiệu suất kinh doanh, như doanh thu, lợi nhuận và chỉ số hài lòng của khách hàng, để đưa ra các quyết định quan trọng và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Học ngành Quản trị khách sạn ra làm gì? Các vị trí công việc ở khách sạn hiện nay

Trong thời gian gần đây, với sự phát triển của du lịch và công nghệ, ngành Quản trị khách sạn đang trải qua sự thay đổi và tiến hóa không ngừng. Chính vì thế nên hiện nay, ngành Quản trị khách sạn là một lĩnh vực hấp dẫn và đa dạng với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Dưới đây là danh sách một số vị trí công việc phổ biến trong ngành Quản trị khách sạn.

Quản lý nhà hàng - khách sạn

Ở vị trí này bạn sẽ phải đảm nhiệm vai trò chung trong việc quản lý toàn bộ hoạt động của khách sạn và nhà hàng. Bạn sẽ có trách nhiệm định hướng chiến lược, quản lý tài chính, lập kế hoạch, quản lý nhân sự và điều hành các hoạt động hàng ngày của khách sạn và nhà hàng.

Quản trị tiền sảnh (Front Office)

Nhiệm vụ chính của quản trị tiền sảnh là quản lý và điều hành các hoạt động trong khu vực tiền sảnh của khách sạn như: tiếp đón khách hàng, đặt phòng và quản lý lịch trình, quản lý thông tin và hệ thống, quản lý thanh toán và hóa đơn và giải quyết các yêu cầu hoặc khiếu nại từ khách hàng.

Quản lý bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage)

Quản lý bộ phận Nhà hàng có trách nhiệm quản lý và điều hành các hoạt động liên quan đến dịch vụ ăn uống và đồ uống trong khách sạn bao gồm: Thiết kế thực đơn món ăn hằng ngày, quản lý nhân viên, quản lý các hoạt động hàng ngày, quản lý tài chính của nhà hàng đó.

Quản lý bộ phận Buồng phòng (Housekeeping)

Quản lý bộ phận Buồng phòng có trách nhiệm quản lý và điều hành các hoạt động liên quan đến vệ sinh, sắp xếp và bảo quản các phòng trong khách sạn bao gồm: quản lý nhân viên, quản lý lịch trình làm việc, quản lý tư vật liệu và thiết bị, quản lý chất lượng vệ sinh và việc trang trí phòng.

Quản lý sự kiện

Vị trí làm quản lý sự kiện chuyên tập trung vào tổ chức và quản lý các sự kiện trong khách sạn như hội thảo, hội nghị, tiệc cưới, và các sự kiện khác. Bạn sẽ phải làm việc với khách hàng, đối tác và các bộ phận khác trong khách sạn để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công.

Ngoài ra với sự đa dạng và nhiều cơ hội trong nghề nghiệp, ngành Quản trị khách sạn còn có những vị trí công việc khác từ cấp quản lý cấp cao như giám đốc khách sạn, quản lý khu vực, đến các vị trí chuyên môn như điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các công ty du lịch, quản trị hành chính văn phòng hoặc kinh doanh du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn còn có cơ hội làm việc tại các công ty quản lý khách sạn, các tập đoàn lữ hành, hoặc tự mở khách sạn riêng.

Xem thêm: Quản trị khách sạn làm nghề gì?

Lời kết

Ngành Quản trị khách sạn không chỉ cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp mà còn mang lại sự hài lòng và đóng góp tích cực cho ngành du lịch. Với kiến thức và kỹ năng phù hợp, sự đam mê và sự cam kết, các bạn có thể trở thành một chuyên gia quản lý khách sạn thành công và góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành này. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ, hãy liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây nhé!