Nghe sinh viên kể chuyện làm việc tại nước ngoài

Thị trường lao động không còn ranh giới địa lý nên sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài nhiều hơn. Vấn đề còn lại chính là kỹ năng và năng lực để có thể hội nhập toàn cầu.

Ngôn ngữ Nhật - Anh: kiêu hãnh lựa chọn việc làm lương nghìn đôBí quyết giúp sinh viên Đại học FPT vươn ra thế giới

Thế giới ngày càng “phẳng”, cơ hội làm việc tại nước ngoài không khó tìm như trước. Không chỉ các công việc dài hạn, các chuyến công tác kéo dài vài tháng theo từng dự án, hợp đồng (onsite) cũng đang thu hút nhiều bạn trẻ nỗ lực bản thân để tham gia.

Nhiều bạn trẻ Việt đang nỗ lực hoà nhập với môi trường làm việc toàn cầu

Làm việc tại FPT Software TP.HCM, Giang Song Trúc được cử sang Mỹ tham gia dự án xây dựng trang điện tử trên nền tảng internet vạn vật (IoT platform) trong thời gian 2 tháng tại công ty General Electric. Đây không phải là cơ hội duy nhất của cô nàng cựu sinh viên khoá 8 trường ĐH FPT vì trong ngành phần mềm, những kỹ sư có chuyên môn tốt luôn thường xuyên có cơ hội sang trụ sở của các đối tác nước ngoài để hoàn thành dự án.

Ngoại ngữ luôn là trở ngại lớn nhất cho người trẻ khi chọn nước ngoài để phát triển sự nghiệp. “Diễn đạt bằng tiếng mẹ đẻ thỉnh thoảng cũng khó có thể nói hết ý huống chi bằng một ngôn ngữ khác” – Song Trúc chia sẻ quan điểm của mình.

Tuy vậy, 4 năm học song song ngoại ngữ tiếng Nhật cùng giáo trình nguyên bản “nhập khẩu” từ các trường trên thế giới đã Trúc “tăng kĩ năng tìm kiếm thông tin, những kiến thức mới” và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, Trúc hoàn thành vai trò của mình với những đánh giá phản hồi hoàn thành tốt yêu cầu.

Sống ở một môi trường hoàn toàn khác vừa là thách thức mà cũng vừa là cơ hội để sinh viên FPT học hỏi thêm văn hoá ở nhiều đất nước khác nhau. Với Trúc, “ở Mỹ đa dạng cả về văn hóa, con người, thiên nhiên và ẩm thực. Chính nhờ sự đa dạng này mà mình được trải nghiệm rất nhiều điều mới trong 1 khoảng thời gian ngắn”.

Chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) là nét riêng có của ĐH FPT giúp hoàn thiện kỹ năng mềm và kinh nghiệm sống, tăng tính thích nghi linh hoạt bên cạnh kiến thức chuyên môn cho sinh viên. Qua các hoạt động “Ninja hoá” như 48h chuyển động, 7 ngày trải nghiệm, Tháng rèn luyện tập trung…  sinh viên “bỏ túi” nhiều kỹ năng sống tại nhiều môi trường khác nhau, nhanh chóng hoà nhập môi trường mới.

Đại học FPT Cần Thơ hiện đang đào tạo những ngành học đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời đại công nghệ 4.0 như An toàn thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Thiết kế mỹ thuật số, Trí tuệ nhân tạo (AI), Truyền thông đa phương tiện, Digital Marketing hay những ngành học có nhiều cơ hội phát triển trong nền kinh tế thị trường như Quản trị khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Đối với những bạn trẻ thích tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, Đại học FPT Cần Thơ hiện đang có các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh – Trung, Ngôn ngữ Nhật – Anh, Ngôn ngữ Hàn – Anh. Sự đa dạng trong các ngành đào tạo giúp Đại học FPT Cần Thơ trở thành sự lựa chọn yêu thích của các bạn sinh viên.

Đại học FPT xây dựng cho mình một chương trình đào tạo hoàn toàn khác biệt là hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Mục đích là để gắn liền đào tạo với thực tiễn và nghiên cứu. Sinh viên của đại học FPT không chỉ được học tập mà còn được trải nghiệm làm việc và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Theo thống kê, có đến 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường. Trong số đó có 19% sinh hiện đang học tập và làm việc tại các quốc gia đang phát triển, 100% sinh viên có cơ hội việc làm tại tập đoàn FPT. Năm 2015 trường được xếp hạng 5 sao về việc làm, là mức đánh giá cao nhất theo chuẩn QS Star.

Tại Đại học FPT, nhà trường cũng luôn chú trọng đến việc hỗ trợ tối đa về việc làm cho sinh viên, kết nối với cộng đồng cựu sinh viên thông qua Bộ phận quan hệ doanh nghiệp và giới thiệu việc làm, hỗ trợ đào tạo cho sinh viên các kỹ năng cơ bản về viết CV. Bí quyết làm thế nào để có thể tỏa sáng trong buổi phỏng vấn xin việc…

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây: http://dangky.fpt.edu.vn/

Theo Giáo dục thời đại