Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài

Gạt bỏ định kiến “thứ nhất học bá, thứ nhì đại gia” mới được ra nước ngoài học tập, sinh viên ĐH FPT ngay từ năm nhất đã có thể xách vali đi học tiếng Anh, tiếng Nhật ở tận trời Tây.

Môi trường mới lạ, văn hóa khác biệt, bạn bè khắp đó đây, bí kíp nào giúp sinh viên trường F có thể "nhảy phốc" qua vùng an toàn của bản thân để sống tốt, học vui trong học kỳ quốc tế?

Học ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên ĐH FPT. Thế nhưng, thay vì học tiếng Anh, tiếng Nhật trong nước thì sinh viên trường này lại được đăng ký học ngoại ngữ ít nhất một học kỳ tại nước ngoài. Nhờ mạng lưới quan hệ hợp tác cùng hơn 180 trường đại học tại 40 quốc gia trên thế giới, ĐH FPT có thể thuận lợi đưa sinh viên sang học tập và trải nghiệm ở những vùng đất mới.

Với mức học phí tương đương với trong nước và tổng thời gian học không thay đổi, sinh viên ĐH FPT có hàng tá tọa độ để "du học" ngoại ngữ như đất nước Philippines, Malaysia hay Brunei… Đây không chỉ là cách học hiệu quả mà còn là cơ hội để sinh viên ĐH FPT được nâng cao vốn sống thực tế, kiến thức văn hóa, là bước đệm để trở thành công dân toàn cầu.

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 1.

Học kỳ nước ngoài là một trải nghiệm đặc biệt và cũng là đặc quyền khiến nhiều sinh viên trường khác phải GATO với sinh viên ĐH FPT

Tháng 3/2020, khi vừa bước chân vào giảng đường đại học không lâu, bạn Xuân Tùng (sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm SE1506) không ngờ đến việc sẽ được sang Malaysia 1 tháng để học tiếng Anh theo chương trình Intensive English của ĐH FPT Hà Nội. Đây là chương trình học tập tiếng Anh thường kì tại nước ngoài dành cho sinh viên ĐH FPT và lần này, Tùng cùng các bạn sẽ được vi vu du học ngắn hạn tại trường Đại học KDU (Penang, Malaysia). "Nội dung chương trình học tại KDU sẽ được quy đổi tương đương với level Transition 6 tại ĐH FPT Hà Nội. Học kỳ chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng (09/02-09/03/2020) nhưng giúp mình có cơ hội bước ra thế giới bên ngoài, được va chạm và sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên hơn, không chỉ trong học tập mà còn cả trong những sinh hoạt đời sống" - Xuân Tùng chia sẻ.

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 2.

Xuân Tùng (hàng trên, bên trái) cùng các bạn sinh viên ĐH FPT tham gia kỳ học tiếng Anh tại KDU

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 3.

Đây là cơ hội để các bạn sinh viên vừa học vừa chơi, khám phá văn hóa và bước ra thế giới

Lần đầu tiên được "xuất ngoại" để học tập chứ không phải phải du lịch ngắn ngày cùng người thân, bè bạn, Tùng cảm thấy thích thú hơn là lo lắng bởi đây là một trải nghiệm đặc biệt mà không phải sinh viên trường nào cũng có, nhất là với những bạn đam mê xê dịch, thích khám phá và giao lưu văn hóa bốn phương. Lên đường sang Malaysia tham gia kỳ học nước ngoài, hành trang mà Tùng mang theo chính là sự hào hứng, tự tin, những nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm mà cậu bạn đã được học ở ĐH FPT để dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 4.

Xuất ngoại vừa được học, vừa được du lịch cùng bạn bè khắp nơi là một trải nghiệm tuyệt vời của sinh viên trường F

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 5.

Không chỉ là 1 khóa học, 1 tháng tại Malaysia còn để lại cho các bạn sinh viên rất nhiều kỷ niệm đẹp đáng nhớ

"Khoá học không chỉ giúp mình 'lên trình' ngoại ngữ nhanh chóng mà còn tạo cơ hội để mình được giao lưu kết nối với các bạn sinh viên ĐH FPT khắp 3 miền, sinh viên và các giảng viên quốc tế siêu thân thiện ở ĐH KDU. Cũng giống với phương pháp dạy và học sáng tạo mà mình được trải nghiệm ở ĐH FPT, tại KDU, những giờ học không chỉ mang tính chất cung cấp lý thuyết mà còn chú trọng lồng ghép kiến thức vào các hoạt động, trò chơi để sinh viên cảm thấy thoải mái hơn, dễ dàng ghi nhớ thông tin thay vì ôm khư khư sách vở.

Qua những project làm ở trên lớp hay những chuyến đi tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Penang, tụi mình đã được khám phá văn hóa, cùng học cùng chơi và tất nhiên là vơi bớt cảm giác nhớ nhà khi xa gia đình đi học tập ở nước bạn" - Nam sinh tâm sự.

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 6.

Khám phá văn hóa và những địa danh nổi tiếng của nước bạn là một hoạt động không thể thiếu trong kỳ học nước ngoài

Sinh viên ĐH FPT làm thế nào để sống tốt, học vui trong học kỳ nước ngoài - Ảnh 7.

Tìm hiểu về ẩm thực và kết thêm bạn mới khắp mọi nơi cả trong và ngoài đất nước

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong học kỳ tiếng Anh 1 tháng tại Malaysia, Xuân Tùng cho biết đó chính là chuyến bay về nước với vô vàn cung bậc cảm xúc. "Lúc tụi mình về cũng đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, đặc biệt ở Malaysia và Singapore. Nhận được thông tin chuyến bay bị delay 1 ngày khiến tụi mình thật sự rất hoảng. Cũng may lúc đó nhận được sự động viên của bạn bè, thầy cô và các anh chị phòng Hợp tác quốc tế ĐH FPT nên cả đám cũng bớt đi phần nào lo lắng. Đêm đó bị kẹt lại sân bay, cả đám đã có 1 đêm không ngủ và cùng nhau tham quan, khám phá hết từng ngõ ngách của sân bay lớn nhất thế giới ở Singapore luôn đó" - Xuân Tùng hào hứng kể.

*Ảnh trong bài được nhân vật chụp trước khi dịch Covid-19 diễn ra trong và ngoài nước.

Tin tức Liên quan