Bài thi sơ tuyển của đại học FPT Cần Thơ bao gồm những gì?

Vốn được đánh giá là mới lạ và khác biệt, nhiều năm nay đề thi của đại học FPT luôn thu hút được sự quan tâm của các thí sinh và các bậc phụ huynh. Vì cấu trúc đề thi không giống như kỳ thi THPT nên thí sinh cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi này.

Học kinh tế nên học trường nào ở Cần Thơ?

Xét tuyển Đại học FPT bằng phương thức nào?

Hằng năm, trường Đại học FPT Cần Thơ đều tổ chức 2 kỳ sơ tuyển. Tham gia kỳ sơ tuyển này, thí sinh cần vượt qua 2 bài kiểm tra năng lực gồm bài kiểm tra toán logic trắc nghiệm và văn nghị luận xã hội. Bài kiểm tra toán logic hình thức trắc nghiệm nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Các câu hỏi trong bài được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ. Tổng cộng có 90 câu trắc nghiệm làm trong 120 phút. Số điểm cao nhất mà thí sinh có thể nhận được là 90.

Theo đánh giá của các cựu thí sinh, nội dung câu hỏi không quá phức tạp và không mang tính đánh đố hay bắt học thuộc lòng các kiến thức bậc phổ thông trung học. Tuy nhiên, dạng đề này lại khá lạ trong cách đưa dữ liệu và đặt câu hỏi. Do đó, nếu thí sinh chưa được chuẩn bị trước thì sẽ khá bối rối khi bắt tay vào làm. Cũng nhờ kiểm ra đề “độc lạ” này mà thí sinh dự sơ tuyển tại ĐH FPT Cần Thơ chỉ cần ôn luyện tại nhà chứ không cần đến các “lò” ôn luyện, cũng không thể cố nhồi nhét kiến thức trước khi đi thi.

Bài kiểm tra thứ 2 là bài dạng văn nghị luận xã hội, được ra đề nhằm đánh giá năng lực nghị luận của thí sinh thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với thí sinh.

Thí sinh đã từng kinh qua các mùa ứng tuyển vào trường Đại học FPT Cần Thơ thường có ấn tượng sâu sắc với đề nghị luận của trường bởi sự kết hợp giữa yếu tố gần gũi và sự thú vị, ý nghĩa sâu sắc mà nó đem lại. Ví dụ đề thi tháng 8/2007 của trường là “… Nhặt chi con ốc vàng/ Sóng xô vào tận bãi/ Những cái gì dễ dãi/ Có bao giờ bền lâu…” (Lâm Thị Mỹ Dạ). Liệu có phải chúng ta chỉ trân trọng những gì đạt được khi phải vượt qua bao khó khăn gian khổ mà coi nhẹ những gì ta dễ dàng có được? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này”.

Thời gian làm bài kiểm tra thứ 2 là 60 phút với tổng điểm 15.

Như vậy, mức điểm cao nhất một thí sinh có thể đạt được qua 2 bài kiểm tra năng lực là 105 điểm.

Bài thi “Trắc nghiệm toán và tư duy Logic”

Bài thi trắc nghiệm sẽ bao gồm 90 câu trắc nghiệm bao gồm những phần nhỏ được thiết kế phù hợp với ngành học mà thí sinh đăng ký dự thi. Những phần thi này có thể bao gồm các câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực Giải quyết vấn đề, Đầy đủ dữ kiện, Lập luận, Kiến thức xã hội…

5 bí kíp bỏ túi để có bài thi tốt

1. Ôn luyện từ đề thi có dạng tương tự

Mặc dù được đánh giá là đề thi mới lạ tuy nhiên phương thức đề thi này đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới để lựa chọn sinh viên. Chính vì vậy cách tốt nhất để ôn tập là tìm hiểu thêm các đề thi có dạng tương tự như đề thi mẫu của đại học FPT hoặc các dạng đề thi GMAT, GRA, LSAT.

1. Khả năng phân bổ thời gian

Điểm đặc biệt trong kỳ thi đại học FPT là thí sinh không được sử dụng máy tính để tính toán, chính vì vậy để có kết quả cao, các bạn phải tập quen dần với việc tính nhanh, đặc biệt là khả năng tính nhẩm không phụ thuộc vào máy tính.

Bên cạnh đó việc phân bổ thời gian làm bài cũng rất quan trọng. Tập trung giải quyết những câu hỏi dễ, những câu hỏi khó có thể đánh dấu và quay lại sau nhằm đảm bảo được số điểm tối đa cho phần thi của mình.

1. Không bỏ trống đáp án

Một trong những lợi thế của bài thi “trắc nghiệm” là thí sinh vẫn có khả năng chọn được đáp án đúng dù không biết. Chính vì vậy thí sinh nên cố gắng tô chọn hết tất cả các câu trả lời dù có chắc chắn đáp án hay không. Kiểm tra lại toàn bộ bài thi và không bỏ sót câu trả lời nào cũng giúp thí sinh cải thiện được điểm của mình.

1. Phương pháp loại trừ

Điểm đặc biệt của loại hình “trắc nghiệm” đó là luôn luôn có 1 đáp án đúng trong số các đáp án đã cho sẵn. Vì vậy, khi thí sinh phân vân với đáp án có thể dùng phương pháp suy luận loại suy những câu sai để chọn được đáp án đúng cuối cùng.

1. Từ khóa câu hỏi

Một trong những kỹ năng thí sinh cần có để làm bài thi tốt đó là xác định được từ khóa của câu hỏi. Việc tìm được keyword sẽ giúp thí sinh định hướng đúng hướng giải quyết vấn đề và tìm ra được câu trả lời đúng.

Bài thi “tự luận”

Đề thi tự luận của đại học FPT thường liên quan đến những vấn đề đang nóng của xã hội hoặc ít đơn vị dám đề cập đến như đề thi về “trinh tiết” của người phụ nữ năm 2012. Chính vì vậy thí sinh cần có kiến thức nhất định về các vấn đề xã hội để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

Những đề thi này thường không có đáp án đúng hay sai, chính vì vậy dù bạn chọn phương án nào điều quan trọng giúp bạn ghi điểm chính là việc bạn phải bảo vệ được sự lựa chọn của bạn. Để có được những luận chứng cũng như những ví dụ có sức thuyết phục thí sinh cần phải thường xuyên đọc tin tức để cập nhật những vấn đề đang nóng cũng như tìm hiểu thêm về các bài tranh luận để nâng cao khả năng đề cập và phân tích quan điểm.

Hồ sơ đăng ký dự thi sơ tuyển

• Phiếu đăng ký ĐH FPT;
  • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
  • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
  • Lệ phí dự thi 200,000 VNĐ;

Đăng ký dự thi chỉ hợp lệ khi Trường Đại học FPT Cần Thơ nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí dự thi theo quy định.

Hạn cuối đăng ký dự thi: 12/7/2019

Đề thi sơ tuyển mẫu:

1. Hướng-dẫn-làm-bài-khối-ngành-kinh-tế-ngôn-ngữ
  2. Hướng-dẫn-làm-bài-khối-ngành-Công-nghệ
  3. Hướng-dẫn-làm-bài-Ngành-Thiết-kế

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

[gravityform id="2" title="true" description="true"]