Xét tuyển học bạ: “Tấm vé vàng” bước vào cánh cổng đại học cho các sĩ tử

Đến thời điểm này, những thí sinh rớt các nguyện vọng ở đợt xét tuyển đầu tiên đang lo lắng làm thế nào để chắc chắn trúng tuyển trong đợt 2, khi mà hầu hết ở các trường chỉ tiêu không còn nhiều và không phải trường nào cũng tiếp tục xét tuyển. Phụ huynh và thí sinh băn khoăn liệu còn cơ hội nào cho con em mình.

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo
Những lý do tạo nên sự khác biệt của Đại học FPT Cần Thơ

Điểm chuẩn tăng mạnh, vụt mất cơ hội vào đại học

Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn đại học 2019. Kết quả điểm chuẩn các trường năm nay đều tăng hơn so với dự báo và so với mùa tuyển sinh năm 2018.

Tại các trường đại học phía Bắc, có ngành học tăng hơn 5 điểm, mức điểm chuẩn một số trường tăng ở mức trên dưới 2 điểm so với năm ngoái. Ở khu vực phía Nam, điểm chuẩn khối ngành kinh tế tăng mạnh. Nhóm ngành khoa học xã hội trong năm 2019 cũng có điểm chuẩn ở mức cao.

Số liệu thống kê cho thấy, kết thúc đợt xét tuyển lần 1, có khoảng 49% đơn vị tuyển sinh có số thí sinh trúng tuyển từ đủ chỉ tiêu trở lên; 61% đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% trở lên so với chỉ tiêu. Bên cạnh đó, khoảng 26% đơn vị tuyển sinh tuyển được dưới 50% chỉ tiêu và tỉ lệ đơn vị tuyển sinh không có thí sinh trúng tuyển, không tham gia lọc ảo ở mức 7%.

Trước tình hình này, nhiều thí sinh đã tạm gác bỏ hy vọng đậu đại học dựa vào điểm chuẩn THPT. Thay vào đó, thí sinh có xu hướng chủ động chọn những phương án khác để tăng cơ hội đậu đại học như xét tuyển học bạ, xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Lựa chọn phương án xét tuyển học bạ để đậu đại học

Điểm thi THPT quốc gia không đủ để đậu đại học, hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 chính là “tấm vé vàng” cho các thí sinh để hiện thực hóa ước mơ làm tân sinh viên đại học. Thực thế trước thời điểm diễn ra kỳ thi quan trọng này, nhiều sinh viên đã có một suất vào đại học nhờ phương thức xét tuyển học bạ.

Ưu thế của phương thức này chính là thí sinh vẫn có cơ hội chọn học ngành yêu thích với mức điểm xét tuyển phù hợp và thủ tục hồ sơ đơn giản. Những em có lực học ổn định và hạnh kiểm tốt, cơ hội đậu đại học rộng mở hơn với hình thức xét tuyển học bạ.

Theo Hội đồng tuyển sinh FPT Cần Thơ, Nhà trường sẽ tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đối với 12 ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ đại học chính quy đến hết ngày 31/8/2019.

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

Năm 2019, ĐH FPT Cần Thơ tuyển sinh 12 chuyên ngành (thuộc 3 ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ), gồm: Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Truyền thông đa phương tiện, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Thiết kế mỹ thuật số, Ngôn ngữ Anh – Trung, Ngôn ngữ Hàn – AnhNgôn ngữ Nhật – Anh. Đây là những ngành đang “hot” và luôn được Trung tâm dự báo nguồn nhân lực đánh giá sẽ thiếu người lao động chất lượng cao trong tương lai.

Điểm chuẩn của các ngành tại Đại học FPT Cần Thơ như sau:

Ngành Chuyên ngành Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn
Quản trị kinh doanh Digital Marketing A00 A01 D01 D96 21
Kinh doanh quốc tế 21
Truyền thông đa phương tiện 21
Quản trị khách sạn 21
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 21
Công nghệ thông tin Kỹ thuật phần mềm A00 A01 D01 D90 21
An toàn thông tin 21
Thiết kế mỹ thuật số 21
Trí tuệ nhân tạo 21
Ngôn ngữ Ngôn ngữ Anh – Trung A00 A01 D01 D96 21
Ngôn ngữ Nhật – Anh 21
Ngôn ngữ Hàn – Anh 21

Hồ sơ nhập học bao gồm:

- Phiếu nhập học;

- Phí đăng ký nhập học và Học phí

- 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời);

- 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019;

- 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT;

- 01 bản sao chứng thực CMND;

- 01 ảnh 3×4;

- 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh;

- Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có).

🔽 3 CÁCH NỘP HỒ SƠ VÀO ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://dangky.fpt.edu.vn/