Sinh viên Đại học FPT tham dự chương trình kiến tập ở Nhật

Vượt qua 15 ứng viên, 4 sinh viên Đại học FPT Cần Thơ chính thức chinh phục tấm vé tham dự chương trình kiến tập ngắn hạn tại Hiroshima trong tháng 12 vừa qua. Đến với chương trình, các bạn sinh viên không chỉ được tài trợ hoàn toàn chi phí đi lại, cư trú mà còn nhận được mức trợ cấp khoảng 10.000 Yên. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về nước Nhật cũng như một số ngành nghề như cơ khí, xe hơi điện tử, cơ điện, IT, điều dưỡng, thời trang,….

Sau 2 tháng nỗ lực giành tấm vé tham dự chương trình kiến tập ngắn hạn tại Hiroshima, Nhật Bản thì 4 sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT Cần Thơ đã tự hào bước lên chuyến bay đưa các bạn đến với xứ sở hoa anh đào để trải nghiệm 1 tuần kiến tập trong mơ. Đây là chương trình chia sẻ thông tin với sinh viên Việt Nam về hệ thống trường cao đẳng nghề của Nhật Bản do Liên minh các trường cao đẳng nghề tại tỉnh Hiroshima tổ chức, với sự tài trợ của Bộ giáo dục và Đào tạo Nhật Bản.

Chương trình kiến tập tại Hiroshima nhằm tạo điều kiện cho các bạn gặp gỡ và giao lưu với hệ thống các Trường cao đẳng nghề tại Nhật Bản, hiểu biết hơn về nền văn hóa nước bạn và tìm hiểu về Thành phố Hiroshima. Đây cũng là cơ hội để các bạn chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ môi trường khác, trải nghiệm thực hành 3 kĩ năng: Công nghiệp - IT, Điều dưỡng và Thời trang.

Để chinh phục được suất tham dự chương trình,  4 bạn sinh viên: Vỏ Song Toàn, Dương Thị Quỳnh Như, Nguyễn Thị Ngọc Cầm, Nguyễn Trần Quỳnh Anh đã phải vượt qua gần 15 ứng viên với những vòng xét duyệt gắt gao. “Đợt phỏng vấn lần này có rất nhiều bạn dày dặn kinh nghiệm và trội về khả năng tiếng Nhật. Em đã rất bất ngờ khi nhận được kết quả. Em cảm thấy may mắn vì mình đã được chọn. Đây là một vinh dự cho em.” Quỳnh Anh chia sẻ về cảm xúc khi biết mình được chọn để tham dự chương trình.

Tại Nhật, các bạn được giới thiệu về Nhật Bản, về Thành phố Hiroshima, thông tin về các trường cao đẳng và được trải nghiệm thực hành kỹ năng theo 03 chuyên môn Công nghiệp - IT, Điều dưỡng và Cơ khí. Bên cạnh đó, các bạn được tham dự buổi hướng dẫn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và tham quan nhà máy tại Hiroshima cũng như thưởng thức các món ăn hấp dẫn đậm chất Nhật Bản.

Đánh giá về chuyến đi, Quỳnh Anh hào hứng “Qua chuyến đi, em học được rất nhiều điều. Tụi em được đến tham quan các trường nghề. Ở đó tụi em hiểu được trường nghề là như thế nào, dạy những nội dung gì và chú trọng những điều gì. Tụi em cũng được tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Hiroshima cùng với các thầy cô ở các trường. Từ đó, em nhận ra được mình thật sự yêu thích Nhật Bản và con người nơi đây. Em rất thích cách làm việc và tinh thần của người Nhật.”

Cuối chương trình, các bạn sinh viên đã có một buổi báo cáo cá nhân tổng kết lại những trải nghiệm trong quá trình tham gia kiến tập. Từ đó, các bạn được phát triển kĩ năng khảo sát chương trình, tính tư duy độc lập và kĩ năng trình bày trong môi trường Quốc tế. Đây là một cơ hội tuyệt vời đối với các bạn sinh viên được trải nghiệm và khám phá bản thân trong môi trường quốc tế, đưa các bạn đến gần hơn với cơ hội việc làm toàn cầu.

Khắc Phùng