Từ chàng sinh viên ĐH FPT đến Nhà sáng lập Công cụ trực tuyến TopCV: “Thái độ quyết định thành công”

Chỉ trong một năm phát triển, TopCV - công cụ trực tuyến đã giúp hơn 100.000 người tạo được CV (sơ yếu lý lịch) một cách nhanh chóng, ấn tượng. Đó là thành quả bước đầu khởi nghiệp của Trần Trung Hiếu - người sáng lập trang TopCV.

Chàng trai thích các dự án vì cộng đồng
Theo Trần Trung Hiếu, để khởi nghiệp thì việc dám dấn thân, chấp nhận rủi ro và kiên trì là những điều không thể thiếu.


Ngay khi còn học ở lớp chuyên Tin –  Trường THPT chuyên Sư phạm (ĐHQG Hà Nội), cậu đã tự tìm hiểu, mày mò cách tạo ra các phần mềm. Những sản phẩm này thường hướng tới cộng đồng, được nhiều người dùng và mang tính liên kết tốt.


Một sản phẩm tiêu biểu của thời kỳ này là dự án mang tên Inputoo, được Hiếu làm vào năm lớp 11. Đây là trang web hỗ trợ hỏi đáp cho cộng đồng Việt Nam, tương tự Yahoo Answers khi ấy. Lúc đó, có khoảng gần 1.000 người sử dụng sản phẩm Inputoo. Thành công bước đầu này là động lực giúp Hiếu thêm niềm khát khao khởi nghiệp.

Tới khi vào ĐH, ngay khi là sinh viên năm thứ nhất trường ĐH FPT - Hiếu đã tính chuyện đi làm thêm cho các dự án để tích lũy vốn và kinh nghiệm. Cậu không chỉ hỗ trợ các cựu sinh viên trong trường thành lập một công ty phần mềm mà còn thành lập team (nhóm) chuyên nhận làm các dự án outsourcing (thuê ngoài) cho thị trường Nhật.

Cùng thời điểm ấy, Hiếu vẫn tích cực tham gia các dự án vì cộng đồng như thành lập CLB Web tại ĐH FPT với hơn 100 thành viên. Hiếu còn là người đồng sáng lập Google Developer Hà Nội - Cộng đồng những nhà phát triển ứng dụng Google do Google bảo trợ nhằm giúp mọi người tiếp cận với các công nghệ mới.

 Tới năm 2014, khi là sinh viên năm cuối, một số dự án cộng đồng tạm gác lại nhưng cậu vẫn duy trì làm thêm để tích lũy vốn. Thời điểm này, Hiếu thay đổi “chiến thuật”. Thay bằng tự nhận dự án outsourcing thì Hiếu quyết định xin vào làm trực tiếp tại các công ty phần mềm. Lý do của sự thay đổi, như Hiếu chia sẻ, là để có thêm kinh nghiệm quản lý dự án cũng như quản trị nhân sự sau này.

Với ý nghĩ đó, chàng trai trẻ muốn làm một CV xin việc thật ấn tượng, bắt mắt. Tuy nhiên, loay hoay mãi Hiếu vẫn không làm được bởi không biết về thiết kế đồ họa. “Lúc đó, mình có lên google search các mẫu CV thì cái nào cũng giống cái nào và thấy không tiện ích. Rồi mình nghĩ, nhiều bạn trẻ chắc cũng gặp vấn đề như mình trong lúc làm CV nên mình thấy rằng giá như có một trang web giúp các bạn ấy sẽ tốt hơn”, Hiếu nhớ lại.

Để tìm hiểu thực tế nhu cầu làm CV ấn tượng, nhanh gọn, Hiếu đã tiến hành khảo sát 1.000 ban trẻ, đa phần là sinh viên. Kết quả cho thấy, có đến 70% trong số đó muốn có CV đẹp, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng lại không biết cách làm thế nào. Chính điều này càng thôi thúc Hiếu phát triển một công cụ tạo CV nhanh, ấn tượng, hiệu quả.


TopCV của Trần Trung HiếuĐược thành lập từ 10/2014, trải qua 5 năm phát triển, TopCV đã trở thành Nền tảng kết nối cơ hội sự nghiệp cho người Việt trẻ hàng đầu, với những thành tựu sau:
•    Hơn 2 triệu người sử dụng thường xuyên
•    Hơn 65,000 Nhà tuyển dụng
•    Mỗi tháng TopCV kết nối thành công hơn 50,000 ứng viên có việc làm phù hợp
•    Hiện tại, TopCV đang là kênh tuyển dụng nhân sự trẻ hàng đầu tại Việt Nam
•    Giải thưởng:
– Á quân Startup Funding Campaign 2018
– Top 15 Startup Việt 2018


Thời điểm đó mình có ý tưởng phát triển nên công cụ hỗ trợ tạo CV trực tuyến. Mình muốn sản phẩm tạo ra hoàn toàn khác biệt. Người dùng có thể lựa chọn các mẫu CV đẹp như các mẫu thiết kế trên Photoshop. Nhưng dễ dùng và tương tác nhanh như sử dụng Word.

 Đây là thử thách lớn nhất với đội ngũ phát triển sản phẩm thời gian đầu. Sau đó, khi đã có công cụ tốt. Làm sao truyền thông tốt, để nhiều người tiếp cận và sử dụng cũng là 1 khó khăn lớn. Rất may với sản phẩm này mang tính đột phá. Cùng việc tạo ra giá trị, tiện ích cho người dùng. Nên đã rất nhanh chóng được nhiều người biết đến và sử dụng. Đến nay TopCV đã có hơn 2 triệu người sử dụng thường xuyên. Trở thành sự lựa chọn số 1 dành cho các bạn trẻ mỗi khi cần làm CV và tìm việc làm.

Với tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về cung cấp các giải pháp Nhân sự & phát triển nghề nghiệp. Trong tương lai TopCV mong muốn đồng hành cùng quãng đường lập nghiệp của tất cả mọi người. Từ những bước khởi đầu khi còn là sinh viên tới khi thành công trên con đường sự nghiệp của riêng mình. Trong hệ sinh thái Nhân sự mà TopCV đang xây dựng. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng, công cụ cần thiết để tự tin trên con đường lập nghiệp.


Thái độ quyết định thành công

Để phát triển trong môi trường tuyển dụng thì mình nghĩ những yếu tố cơ bản là:
– Kiến thức nền tảng.
– Kỹ năng mềm. Tin học văn phòng (Word, Excel, PowerPoint), Tiếng Anh.
– Thái độ tốt. Luôn đúng giờ, chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Có sự tập chung, chăm chỉ với công việc được giao. Liên tục đổi mới, sáng tạo, thử làm theo những phương pháp mới.
 
Nhiều người cho rằng đam mê là yếu tố quan trọng. Mình thì cho rằng thái độ mới là then chốt. Không có công việc dễ dàng cũng không phải lúc nào mình cũng được làm những điều mình thực sự thích. Quan trọng là thái độ và sự tập trung.

 


Thái độ tích cực giúp chúng ta tập trung. Từ đó hiểu sâu về công việc mình làm và có động lực cố gắng làm tốt hơn. Từ việc làm tốt hơn mình sẽ dần dần có sự yêu thích, đam mê với công việc. Luôn tìm ra điểm thú vị, thử những cái mới với những công việc được giao. Đó cũng là cách giúp mình có thêm nhiệt huyết với công việc. Chúng ta cần có thái độ tốt, tư duy tích cực với mỗi việc mình làm. Đây là cách tốt nhất để mình luôn giữ được sự đam mê và nhiệt huyết với công việc.
 
Mình nghĩ không chỉ trong công việc, trong tất cả mọi mặt cuộc sống mình đều cố gắng có một tư duy tích cực nhất. Hơn nữa mình luôn luôn hướng tới mục tiêu “Phát triển bản thân không ngừng”. Mà muốn phát triển nhất định phải thử thách bản thân. Việc gặp khó khăn tất nhiên là điều không tránh khỏi. Dù khó khăn tới mấy thì mình quan niệm là đó chính là một cơ hội để học hỏi. Vượt qua nó dù thất bại hay thành công thì đều có thể hoàn thiện mình.

 


Có một câu nói rất hay mà mình tâm đắc: “We all have a happy ending, If it’s not happy, it’s not the end”. Phía cuối đường luôn luôn có một kết thúc có hậu. Nếu bạn có thất bại thì cũng chỉ là bạn chưa đi hết con đường của mình mà thôi!


Người sáng lập và điều hành TOPCV Việt Nam – Trần Trung Hiếu

•    Tổng giám đốc – Công ty TOPCV Việt Nam
•    Từng làm Giám đốc điều hành – Line Century Global
•    Giải thưởng Thanh niên thủ đô khởi nghiệp tiêu biểu 2018

 
Theo blog.topcv.vn

Tin tức Liên quan