4 công cụ trắc nghiệm tính cách phổ biến khi chọn ngành nghề

Trắc nghiệm tính cách là gì? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu công cụ trắc nghiệm tính cách để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề nhé!

 

Trong bối cảnh hiện nay, mọi người đều muốn biết rõ về tính cách của mình sớm hơn để có thể đưa ra những quyết định đúng cho những vấn liên quan trong cuộc sống. Bên cạnh điều đó, những công cụ trắc nghiệm tính cách được mọi người áp dụng để có thể khám phá ra con người thật bên trong của chính mình. Những công cụ này được xem là nền tảng để con người có thể định hình được cảm xúc, lối sống, trí tuệ, năng lực và định hướng trên con đường tương lai của mình. Trong các công cụ trắc nghiệm tính cách, có 4 công cụ được có chỉ số chính xác và phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về những công cụ thú vị này nhé!

 


 

Công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI -  Myers-Briggs Type Indicator

 

Myers-Briggs Type Indicator được viết tắt là MBTI – một cái tên khá là phổ biến, một phương pháp kiểm tra trắc nghiệm tính cách được phân loại thành 16 bộ của nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs. MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn.Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

 

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) - Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) - Trực giác (Intution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) - Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) - Linh hoạt (Perception)


Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI. Đây là phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lý, thế giới quan con người cho phép họ tìm hiểu, khai phá về tính cách bao gồm những điểm mạnh, điểm yếu, những sở thích, khía cạnh nghề nghiệp và khả năng giao tiếp với người khác. MBTI là công cụ phát triển dựa trên nền tảng của ngành tâm lý xã hội học, hiệu suất của nó cho kết quả chính xác cao và được sử dụng phổ biến trên diện rộng với số lượng người sử dụng ngày càng tăng qua các năm. Bên cạnh đó, công cụ này cũng được các nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng công cụ này để kiểm tra cho các nhân viên. 

 

Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

 

Công cụ Trắc nghiệm tính cách Holland 


Trắc nghiệm Holland là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Theo ông, tính cách con người sẽ thuộc 6 nhóm khác nhau trong xã hội đó là: Realistic (Nhóm Kỹ thuật), Investigate (Nhóm Nghiên cứu), Artist (Nhóm Nghệ thuật), Social (Nhóm Xã hội), Enterprising (Nhóm Quản lý), Conventional (Nhóm Nghiệp vụ). 

Để biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào, chúng ta cần thực hiện một bài kiểm tra bao gồm những câu hỏi khám phá sở thích của chính bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề.Từ đó bạn có thể định hướng nghề nghiệp theo nhóm ngành phù hợp nhất. 

Trắc nghiệm Holland được công nhận là sự lựa chọn khi hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông, thậm chí nhiều bạn sinh viên cũng dựa trên những nguyên tắc của lý thuyết để phục vụ công việc của mình. Trắc nghiệm này giúp  các bạn học sinh dễ dàng thấy được các tính cách tiềm ẩn của mình, tập trung phát huy năng lực của mình ở những môn học thế mạnh cần thiết và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

 

Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Công cụ trắc nghiệm tính cách The Big Fives 


Big Fives là công cụ dùng để đánh giá tính cách thông qua việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của mình. Công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five tập trung vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản: hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn). Mô hình này sẽ kiểm tra xem bạn có bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu điểm cho từng mặt tính cách trong năm tính cách này.  Từ đó, công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhất cho những vấn đề trong cuộc sống.

 

 

Công cụ trắc nghiệm tính cách DISC


DISC là một công cụ dùng để xác định tính cách của một cá nhân thông qua những quan sát về hành vi của họ. DISC có 4 nhóm tính cách đặc trưng: Dominance (D) – “Thống trị”, Influence (I) – “Ảnh hưởng”, Steadiness (S) – “Kiên định”, Compliance (C) – “Tuân thủ”. Công cụ này giúp chúng ta khám phá được những tiềm năng bị hạn chế, hiểu rõ và phát triển bản bản thân hơn. trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Mô hình thường được sử dụng trong làm việc nhóm để xác định nhu cầu giao tiếp của các cá nhân trong nhóm tạo điều kiện giải quyết xung đột tốt hơn và sự gắn kết tổng thể mạnh mẽ hơn.

 

 

Những công cụ này cũng được sử dụng phổ biến và ngày càng nhiều. Đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên. Các bạn có thể sử dụng những công cụ này để hiểu rõ hơn về tính cách của mình và đưa ra những định hướng đúng về nghề nghiệp tương lai của mình. Hiện nay, 2 công cụ trắc nghiệm tính cách là MBTI và Holland đã có tại trang web https://cantho.fpt.edu.vn/. Các bạn có thể trải nghiệm những công cụ này để khám phá được tính cách và tiềm năng của mình. 

 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:
Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan