Thầy Nguyễn Linh Dương - Giảng viên bộ môn Vovinam: Võ sư trẻ hết mình với nghề giáo

Môn võ Vovinam với những chiếc áo xanh nổi bật có thể được xem như là một trong những “đặc sản” tại trường F bên cạnh màu áo cam huyền thoại. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng gặp gỡ thầy giáo trẻ Nguyễn Linh Dương – Giảng viên môn võ Vovinam và cùng nghe thầy chia sẻ những câu chuyện nghề thú vị cũng như giải đáp thắc mắc về môn võ này tại Đại học FPT Cần Thơ nhé!

Thầy có thể chia sẻ đôi điều về bản thân mình được không ạ?

“Xin chào các bạn độc giả, thầy là Nguyễn Linh Dương, cựu sinh viên ngành Giáo dục thể chất. Hiện tại thầy đang là giảng viên giảng dạy môn Vovinam tại Đại học FPT Cần Thơ.”

Thầy đã “bén duyên” với môn võ Vovinam như thế nào? Và tại sao thầy lại chọn trường Đại học FPT làm nơi giảng dạy?

“Thầy bắt đầu tập môn Vovinam từ năm 2013 ở ngôi trường nơi quê nhà. Ban đầu thầy tập luyện với mục tiêu chỉ để rèn luyện sức khỏe thôi nhưng theo thời gian thầy lại bị "ghiền" nó lúc nào không hay. Không tập là sẽ chịu không nổi nên thầy quyết định đi theo môn võ này lâu dài luôn! Thú thật thì vì thầy đi lên từ lớp võ phong trào nên thành tích thi đấu hơi khiêm tốn chủ yếu là tham gia các hội thao của trường, của tỉnh. Hai giải đấu cao nhất thầy từng vinh dự được tham gia là giải Vovinam trẻ toàn quốc năm 2017 và giải Vovinam Sinh viên toàn quốc năm 2018.”

Chia sẻ thêm về lý do chọn trường Đại học FPT làm nơi giảng dạy, thầy Dương bộc bạch: “Lý do thầy được “bén duyên” với nơi đây là vì trường đã trao cơ hội cho những người trẻ như thầy được sống với niềm đam mê võ thuật của mình cũng như giúp thầy được thỏa mãn niềm yêu thích của bản thân với nghề dạy.”

Trong suốt quá trình giảng dạy tại Đại học FPT Cần Thơ, thầy thấy đây là một môi trường như thế nào? Liệu có kỉ niệm nào đáng nhớ hay không?

“Từ khi bắt đầu thầy giảng dạy tại đây thầy thấy đây không chỉ một môi trường hiện đại mà ở đây mọi người xem nhau như một gia đình, ai cũng rất gần gũi và hòa nhã. Đồng nghiệp của thầy ai cũng đều thân thiện và có phong thái làm việc rất chuyên nghiệp, sinh viên trường F thì vô cùng chăm chỉ cũng như nhiệt tình trong học tập và các hoạt động ngoại khóa. Tuy rằng thời gian thầy giảng dạy tại đây chưa lâu nhưng đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, và có lẽ tình cảm của thầy và những bạn sinh viên đáng mến là những kí ức đẹp nhất mà thầy được trải nghiệm. Các bạn dù đã học xong học phần Vovinam nhưng lúc nào các bạn cũng rất lễ phép và hòa nhã mỗi khi gặp thầy ở ngoài.”

Thầy nghĩ như thế nào khi Đại học FPT lựa chọn môn võ Vovinam để giảng dạy mà không phải một môn võ nào khác?

“Thầy nghĩ rằng cũng rất đơn giản và dễ hiểu khi Đại học FPT lựa chọn Vovinam để đưa vào giảng dạy là vì Vovinam được coi là Quốc võ của dân tộc ta. Bên cạnh môn võ này giúp ích cho việc rèn luyện sức khỏe của sinh viên, nó còn rèn cho các bạn tác phong đạo đức và cách ứng xử sao cho đúng. Giúp cho các bạn không chỉ là một sinh viên thông thái mà còn là những người công dân tốt.”

Nhiều tân sinh viên thắc mắc rằng chương trình học võ Vovinam tại Đại học FPT liệu có khó không? Và theo thầy, các bạn sinh viên sẽ đạt được những gì sau khi hoàn thành môn võ?

“Theo thầy thì chương trình học Vovinam ở ĐH FPT là không khó đối với các bạn, vì các thầy đã tinh giảm nội dung sao cho phù hợp nhất đối với các bạn sinh viên. Sau thử thách năm đầu làm võ sinh Vovinam các bạn sẽ học được cách tự giữ gìn và tập luyện Vovinam để tăng cường sức khỏe và tác phong, kỷ luật và đạo đức trong cuộc sống!”

Ánh Ngọc