Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh: “Ông chú” nhiệt huyết dành cả thanh xuân để truyền lửa vì tình yêu to bự với sinh viên Trường F

Khi nhắc đến “Người Thầy”, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh một người đàn ông nghiêm túc, đầy tôn kính và đôi khi có chút sợ sệt nhưng ở Đại học FPT Cần Thơ lại có một người thầy với biệt danh “Ông chú” nhưng lại tràn đầy nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ - Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh, Giảng viên Công nghệ Thông tin - Mạng Truyền thông và Khoa học Máy tính. Anh không chỉ là một người hướng dẫn có tâm mà còn là một người bạn thân thiện đối viên sinh viên Trường F.

 


Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh hiện đang là giảng viên nghệ Thông tin - Mạng Truyền thông và Khoa học Máy tính tại trường Đại học FPT Cần Thơ. Những sinh viên đã từng học qua thầy không chỉ tôn trọng thầy với tư cách người truyền đạt kiến thức mà còn yêu quý thầy bởi những cảm hứng mà thầy mang đến qua những câu chuyện về đam mê và tuổi trẻ. Hãy cùng trò chuyện để hiểu hơn về người thầy khác lạ của sinh viên Trường F nhé!


Chào anh, vì sao anh lại chọn Đại học FPT Cần Thơ làm nơi công tác giảng dạy?


Đến với Đại học FPT cũng là cái duyên của anh. Trước đó,  anh đã cùng FPT hợp tác với vai trò là người cộng tác truyền thông. Trong quá trình làm việc, anh đã làm quen với nhiều phòng ban tại trường. Sau khi trở về từ Nhật, anh quyết định chọn FPT làm nơi phát triển sự nghiệp của riêng mình vì anh thích một môi trường mà giảng viên với sinh viên thân thiện nhiều hơn. Đại học FPT hướng về giáo dục hiện đại, có một số cái mà giáo dục truyền thống không còn phù hợp thì ĐH FPT mạnh dạn bỏ đi để ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục. Tuy nhiên, lý do chính vẫn là vì sinh viên. Thật ra anh rất ấn tượng với sinh viên trường mình. Trước đây khi nhắc đến sinh viên trường F, hầu hết đều nghĩ rằng sinh viên FPT nhà giàu nên sẽ làm cao, thích chơi hơn thích học,… Tuy nhiên, khi tiếp xúc thì mới biết, các bạn giàu thật. Đa số đều có điều kiện tốt nhưng trong một môi trường được trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất thì các bạn không quan tâm nhiều đến vật chất nữa mà quan tâm nhiều đến tính cách, sở thích của nhau. Anh thấy sinh viên Trường mình rất thân thiện hòa đồng. Đây cũng chính là lý do anh muốn ở lại FPT. Đã có nhiều lúc anh phải tạm gác công việc giảng dạy vì nhiều lý do nhưng cuối cùng vẫn quay lại FPT vì tình cảm dành cho các bạn.

 


Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh hiện đang là giảng viên CNTT Mạng Truyền thông và Khoa học Máy tính tại Đại học FPT Cần Thơ

Anh đánh giá như thế nào về các bạn sinh viên tại Đại học FPT Cần Thơ?


Về tổng quan, sinh viên trường mình có xu hướng tiếp cận nhiều về kỹ năng và thực hành. Như định hướng của Nhà trường, sinh viên sẽ được đào tạo để thích nghi với công việc trong thời đại 4.0 vì vậy hầu hết sinh viên trường mình đều có kỹ năng tốt. Tuy nhiên, anh mong rằng khi bước vào sâu chuyên ngành, các bạn sẽ tập trung phát triển tốt kiến thức chuyên môn vì đó mới là nền tảng để xây dựng sự nghiệp sau này. Về kỹ năng, sinh viên trường mình  gần như là mạnh nhất trong khu vực đồng bằng sông cửu long vì FPT tạo điều kiện cho sinh viên phát triển trong một môi trường năng động và tôn trọng sự khác biệt. Chính nhờ học tập trong môi trường năng động, các bạn tự khuyến khích nhau, động viên nhau phát triển. Về thái độ, anh cảm giác là sinh viên ĐH FPT sẽ trội hơn khi làm việc độc lập, đặc biệt là đối với sinh viên chuyên ngành thiết kế. Còn khi phối hợp làm việc trong nhóm hay tổ chức, do tư duy năng động và tính cách mạnh nên có một số bạn sẽ khó hợp tác tốt được. Nhưng nhìn chung, anh nghĩ thái độ sẽ tùy thuộc vào tính cách và sự điều chỉnh hành vi của từng bạn trong môi trường công việc.

 

Sinh viên chính là lý do đưa anh về với Đại học FPT


Quan điểm của anh trong quá trình đào tạo, giảng dạy tại Đại học FPT?


Ngay từ những ngày đầu giảng dạy, anh luôn quan niệm bản thân phải thật nhiệt tình với sinh viên. Vì khi mình nhiệt tình thì sinh viên có thể hiểu được giá trị của môn học, các bạn sẽ chủ động học tập và giảng viên chỉ là người hỗ trợ, như vậy sẽ hiệu quả hơn. Vì khi các bạn thấy được sự hấp dẫn các bạn sẽ tự tìm tòi học hỏi. Khả năng tìm tòi học hỏi của các bạn sinh viên FPT rất cao. Chỉ cần các bạn chủ động thì nguồn kiến thức các bạn có đôi khi còn vượt xa giảng viên. Anh muốn là người đồng hành cùng các bạn. Vì bản thân là người đi trước, nên mình sẽ có kinh nghiệm để hướng dẫn các bạn tìm hiểu, học tập từ đâu và nên vận dụng kiến thức như thế nào cho hợp lý.

 

Vừa là người truyền đạt, vừa là người bạn đồng hành của sinh viên


Trong quá trình dạy học, anh có gặp nhiều áp lực không ạ?


Thứ nhất, anh là giảng viên mới nên anh phải tự nâng cao năng lực của mình từ sách vở, báo chí, từ những người đi trước để ngày một giỏi hơn. Thứ hai, giảng viên  là cầu nối giữa sinh viên và nhà trường. Đôi khi giữa sinh viên và Nhà trường phát sinh mâu thuẫn trong mong muốn phát triển bản thân của sinh viên, bản thân mình là giảng viên, là cầu nối thì cần phải dung hòa giữa hai bên. Bên cạnh đó, sinh viên trường F thường có cá tính mạnh nên người giảng viên cũng cần biết dung hòa các tính cách giữa các thành viên trong lớp với nhau. Tuy nhiên chính áp lực sẽ mang đến cho mình nhiều kinh nghiệm. Sau mỗi áp lực, mình sẽ tự học được những quy tắc ứng xử, mình sẽ biết liệu việc mình xử lý như vậy là hợp lý hay chưa, nếu chưa thì cần điều chỉnh lại.


Sự tương tác giữa anh và các bạn sinh viên rất thường xuyên, vậy anh thường trao đổi những câu chuyện gì để truyền cảm hứng đến các bạn?


Đối với sinh viên trong khối ngành, anh thường kể những câu  chuyện về kinh nghiệm đi làm hoặc ứng dụng trong thiết kế và truyền thông. Với các sinh viên ngành khác, anh thường trao đổi về những vấn đề thường nhật hoặc các kinh nghiệm tham gia cuộc thi. Anh không tự nhận mình là chuyên gia trong lĩnh vực nào nhưng với quan điểm của một giảng viên nhiệt tình, anh luôn sẵn sàng chia sẻ những gì mình đã học được với các bạn.

 

Ngoài đời, "ông chú" ăn mặc thoải mái, xì teen không kém các bạn sinh viên

Nhiều bạn sinh viên lựa chọn ngành học chỉ vì ngành đó hot, thu nhập cao, chứ chưa xác định được đam mê của bản thân. Với tư cách là một nhà giáo, anh sẽ khuyên các bạn nên làm gì?


Thực tế, ngày xưa anh cũng chọn ngành đang hot. Bản thân mình đã trải qua chuyện đó nên mình không thể trách các bạn được. Thứ nhất là vì các bạn không có điều kiện hiểu rõ ngành học đó như thế nào. Thứ hai trong quãng thời gian chọn ngành chọn trường, các bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi bạn bè trong lớp. Các bạn có xu hướng chọn theo đám đông mà không hiểu rõ mình thực sự phù hợp với ngành nào. Điều này rất nguy hiểm vì nó sẽ lãng phí của bạn thời gian, công sức và tiền bạn. Là một nhà giáo, anh muốn khuyên các bạn hãy thật sự cẩn thận tìm hiểu trước khi ra quyết định. Trong thời đại thông tin hiện nay, việc tìm hiểu về ngành học dễ dàng hơn rất nhiều. Các bạn cứ tìm hiểu về ngành học đó trên website nhà trường, trên mạng xã hội, hoặc hỏi ý kiến các anh chị đang học tại trường đó để có được một bức tranh tổng quan về ngành học. Tiếp theo là hiểu rõ bản thân mình. Bạn cần biết bản thân có năng khiếu về cái gì và yêu thích về cái gì. Sau đó tự liên kết xem ngành học mình quan tâm có thực sự phù hợp với khả năng của mình không.

 

Hiểu rõ bản thân và ngành học của mình để đưa ra lựa chọn đúng


Cám ơn Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh đã quyết định đến với Đại học FPT, đã trở thành một người truyền đạt, một người đồng hành cùng sinh viên Trường F. Mong rằng anh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục thực hiện những mục tiêu của bản thân và trở thành một người thầy “khác lạ” được sinh viên yêu quý.

 

F-Facts:

 


Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh
Giảng viên CNTT – Mạng truyền thông và khoa học máy tính


Một số giải thưởng, thành tích:
- Đồng sáng lập cộng đồng lập trình viên sản phẩm công nghệ Google tại ĐBSCL - Google Developer Group Mekong
- Sáng lập dự án truyền thông môi trường GreenViews - fb.com/GreenViewsProject
- Học bổng trao đổi tại Viện khoa học công nghệ Kyoto, Nhật Bản 2019
- Giải Ý tưởng sáng tạo nhất trại hè khởi nghiệp doanh nghiệp và công nghệ tại Cao Hùng, Đài Loan, 2018
- Giải Nhất quốc gia cuộc thi Ý tưởng sáng tạo vì tài nguyên nước thuộc dự án IGPVN do chính phủ Việt Nam hợp tác với chính phủ Đức 2016
- Top 12 đại sứ truyền thông khoa học Famelab Việt Nam do hội đồng Anh tổ chức 2015 và 2017
- Giải Nhất Ban giám khảo bình chọn cuộc thi khởi nghiệp Simva - dự án IPP Việt Nam và Phần Lan 2016
- Giải nhất cuộc thi Đánh thức thương hiệu cá nhân tại Hồ Chí Minh 2016
- Huy chương đồng hội thi thiết kế chế tạo ứng dụng TP Hồ Chí Minh 2015
- Học bổng sinh viên nghiên cứu khoa học báo Tuổi Trẻ 2014Khắc Phùng

Tin tức Liên quan