Tận dụng thời gian nghỉ dịch, chàng sinh viên Kỹ thuật phần mềm vừa tranh thủ ở nhà với mẹ, vừa lấy chứng chỉ học trên Coursera

Kỳ nghỉ Tết dài nhất từ trước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Không để phí thời gian nghỉ dịch, sinh viên trường F không chỉ học tập online qua Google Meet mà còn tận dụng những lúc rảnh rỗi để phát triển bản thân và dành thời gian nhiều hơn cho người thân. Hãy cùng trò chuyện với Đỗ Thành Đạt – chàng sinh viên K13 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Cần Thơ về kỳ nghỉ dịch từ xuân sang hè nhé!

Tận dụng thời gian nghỉ dịch, Đỗ Thành Đạt học trên Coursera và lấy nhiều chứng chỉ

Khi kỳ thực tập tại doanh nghiệp được làm tại nhà

Tại Đại học FPT, ngay từ năm 3 sinh viên đã được tham gia kỳ thực tập tại doanh nghiệp (gọi tắt là OJT) nhằm vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế và làm quen với công việc. Từ ngày 01/01/2020, Thành Đạt đang tham gia kỳ OJT tại FPT Software HCM Town 1 với vai trò là lập trình viên back-end cho công ty. Tại đây, cậu sinh viên được trải nghiệm một môi trường làm việc thực khi được tham gia trực tiếp vào các dự án dưới sự quản lý của doanh nghiệp.

Đạt kể “Em cảm thấy rất may mắn vì được thực tập tại F-Soft vì em được các anh chị trong công ty support rất nhiều. Ngoài giờ làm việc, cả team hay order tà tưa, bánh tráng trộn, đi ăn uống, chơi thể thao, du lịch cùng nhau. Đặc biệt team có sở thích cứ 10h tối là lập team bắn PUBG. Em thấy rất vui vì ngoài việc được cọ xát thêm về chuyên môn, em còn được quen biết nhiều người, mở rộng mối quan hệ.”

Đỗ Thành Đạt trong kỳ nghỉ với team ở Đà Lạt

Kỳ OJT dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 nhưng do dịch Covid-19 nên công ty cho phép Đạt về nhà để work from home kể từ 31/3. Dù là làm việc ở nhà nhưng Đạt vẫn bắt đầu công việc từ 8h sáng đến 5h chiều mỗi ngày như một nhân viên lập trình thực thụ. Đạt nghĩ rằng không quan trọng là mình làm việc ở đâu, quan trọng là mình làm được và học được những gì từ những công việc được giao. Kỳ OJT thật sự đã mang đến cho Đạt nhiều trải nghiệm mới mẻ. Sau kỳ OJT, Đạt sẽ tiếp tục trở lại trường hoàn thành 3 học kỳ cuối.

Tận dụng Coursera để học thêm nhiều kiến thức

Ngay từ học kỳ Fall 2019, Đại học FPT đã chính thức cho sinh viên học tập trên hệ thống Coursera bên cạnh việc học trên lớp. Coursera là hệ thống học tập trực tuyến nổi tiếng trên thế giới với các khoá học được cung cấp bởi các trường đại học danh tiếng ở nhiều lĩnh vực. Sinh viên Đại học FPT được học tập và trao đổi với các giáo sư và sinh viên quốc tế nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho việc làm toàn cầu.

Coursera là môi trường tốt để phát triển bản thân trong mùa dịch Covid-19

Tranh thủ thời gian nghỉ dịch, Đạt đăng ký học thêm các khoá học trên Coursera về giải thuật và ngôn ngữ lập trình như Java, Python, hay nghiên cứu thêm về Machine Learning. Đạt chia sẻ “Thường thì khoảng 4-5 ngày là em có thể lấy được chứng chỉ từ 1 khoá học. Các chứng chỉ là một trong những cách để verify những khoá học em đã tham gia. Quan trọng hơn là kiến thức em đạt được từ những khoá học này. Online hay offline gì cũng tốt nếu chúng ta có phương pháp học hiệu quả. Em mong rằng em sẽ vận dụng những kiến thức đã học từ các khoá học trên Coursera vào công việc trong thời gian tới.”

Cơ hội để ở cạnh mẹ nhiều hơn

Với Đạt, mẹ là người đứng sau tất cả những thành công của cậu. Mẹ luôn quan tâm, lo lắng và ủng hộ mọi quyết định của Đạt. Trước đây, Đạt vừa học, vừa làm việc và tham gia nhiều cuộc thi nên có ít thời gian dành cho mẹ.

“Có những lúc nghĩ về quãng thời gian tập trung cho các cuộc thi Quốc gia trước đó, mình lại thấy bản thân thật tệ, chỉ chăm chăm lo vào công việc của mình mà thờ ơ với những lo lắng và quan tâm của mẹ. Có những khi mải làm mà cả tuần không gọi về cho mẹ một lần. Có khi chưa nói chuyện với mẹ được 30 giây nữa.”
Vì vậy, nghỉ dịch là thời gian Đạt được ở bên mẹ nhiều hơn. Mỗi ngày, cậu thường thức dậy sớm để chở mẹ đi chợ. Đạt cho biết “Làm việc ở nhà sướng nhất là làm xong thì được ăn cơm mẹ nấu.”

Dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực cho cộng đồng. Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, ta có nhiều thời gian để nhìn lại những gì đã qua, tự phát triển bản thân và dành những phút giây quý báu bên cạnh những người yêu thương, hạnh phúc với những điều ta đã vô tình bỏ quên giữa cuộc sống bộn bề. Ở nhà cũng thật vui phải không?