Nhóm Ngũ Nam Cung Đại học FPT Cần Thơ - những người trẻ mang giấc mơ đưa nhạc cụ dân tộc đến với cộng đồng

Ngũ Nam Cung - nhóm bạn trẻ vừa đạt giải Khuyến khích của cuộc thi Tích Tịch Tình Tang 2024 sẽ là những người chia sẻ cho chúng ta về niềm đam mê kết hợp cổ điện và hiện đại trong âm nhạc ở bài viết lần này. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Tại sao chúng tôi chọn tên Ngũ Nam Cung?
Tên Ngũ Nam Cung tượng trưng cho năm nhạc cụ truyền thống mà nhóm chúng tôi sử dụng và thể hiện sự kết nối mạnh mẽ với âm nhạc dân tộc Việt Nam. “Nam Cung” là một trong những nhạc cụ đặc sắc, đại diện cho sự hòa quyện giữa các âm thanh cổ điển và hiện đại.

Cơ duyên gặp nhau và thành lập nhóm
Chúng tôi đều là sinh viên của Đại học FPT Cần Thơ và đã gặp nhau tại các buổi sinh hoạt âm nhạc dân tộc của trường. Sau khi phát hiện ra đam mê chung, chúng tôi quyết định thành lập nhóm Ngũ Nam Cung. Mục tiêu của nhóm không chỉ là tham gia các cuộc thi, mà còn muốn giới thiệu âm nhạc dân tộc đến gần hơn với các bạn sinh viên và cộng đồng.

Ấn tượng với Tích tịch tình tang các mùa trước
Chúng tôi rất ngưỡng mộ sự chuyên nghiệp và tinh thần sáng tạo của các đội thi trong các mùa Tích tịch tình tang trước đây. Đây là động lực to lớn để chúng tôi tham gia cuộc thi, với hy vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm màu sắc âm nhạc dân tộc.

Chủ đề chúng tôi chọn và lý do
Chủ đề của nhóm là "Hòa quyện âm sắc dân tộc", bởi chúng tôi muốn nhấn mạnh sự hòa hợp giữa các loại nhạc cụ và âm thanh dân tộc Việt Nam. Mục tiêu là mang đến một tiết mục không chỉ đẹp về mặt âm nhạc mà còn giàu giá trị truyền thống, giúp khán giả cảm nhận rõ sự kết nối giữa các thế hệ qua âm nhạc.

Chuẩn bị và khó khăn trong cuộc thi
Là sinh viên, chúng tôi phải cân bằng giữa việc học và luyện tập. Tuy nhiên, niềm đam mê âm nhạc đã giúp chúng tôi vượt qua mọi trở ngại. Khó khăn lớn nhất có lẽ là sự đồng bộ giữa các nhạc cụ và việc giữ nhịp điệu trong suốt quá trình biểu diễn. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để tập luyện và hoàn thiện từng chi tiết nhỏ nhất.

Kỷ niệm và trải nghiệm tại Đà Nẵng
Trong suốt quá trình tập luyện, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi cả nhóm cùng vượt qua được một đoạn nhạc khó, cảm nhận sự hài hòa tuyệt đối giữa các nhạc cụ.

Khi đến Đà Nẵng, ngoài việc tham gia cuộc thi, nhóm chúng tôi còn có cơ hội khám phá thành phố và giao lưu với các bạn từ các trường đại học khác, một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

Cảm xúc khi đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi
Khi biết tin đạt giải Khuyến khích, chúng tôi không chỉ cảm thấy tự hào mà còn cảm thấy được sự ghi nhận đối với những nỗ lực của mình. Giải thưởng này là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và theo đuổi đam mê.

Kế hoạch cho tương lai
Sau khi trở về, nhóm chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi diễn âm nhạc dân tộc tại trường và các cộng đồng xung quanh. Đồng thời, chúng tôi cũng có kế hoạch hợp tác với các nghệ sĩ khác và tham gia vào các dự án âm nhạc lớn hơn để mở rộng sự hiện diện của âm nhạc dân tộc trong cộng đồng sinh viên và xã hội.