Những câu hỏi thường gặp trong cuộc thi FPT Edu Research Festival 2020

Sau 2 tuần khởi động cuộc thi FPT Edu Research Festival 2020 (ResFes) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các sinh viên, học sinh trong và ngoài FPT Edu.

Sau đây, BTC có một vài giải đáp cũng như gợi ý nho nhỏ để giúp mọi thí sinh thuận lợi hơn trong quá trình tham gia cuộc thi.

• BTC không giới hạn số thành viên trong một đội thi, vì vậy, các thí sinh tha hồ lập team nhé.

• Thí sinh tham gia thi sẽ trình bày ngôn ngữ tiếng Anh cho cả phần thuyết trình và viết bài nghiên cứu.

Các đội sẽ mang sản phẩm công nghệ tới dự thi trực tiếp ở vòng Sơ loại và Chung kết. Các đội chỉ cần nộp cho BTC bài viết nghiên cứu, trong đó bao gồm nội dung mô tả chi tiết về sản phẩm công nghệ. Trước mỗi vòng thi, BTC sẽ có email thông báo về việc nộp bài dự thi gồm những gì tới toàn bộ các đội đã đăng ký.

Sản phẩm ở đây có thể là app, máy móc thiết bị, robot… Những sản phẩm đc tạo ra từ các nghiên cứu lý thuyết và công nghệ, với mục đích để giải quyết 1 vấn đề nào đó trong thực tế.

• Ở vòng thi sơ loại, BTC chưa yêu cầu sản phẩm hoàn thiện mà có thể là hình ảnh/video clip demo qua mô hình 3D. Trong trường hợp đội thi đã hoàn thành sản phẩm, BTC khuyến khích các bạn mang theo để nhận được góp ý thêm từ các thầy, cô trong BGK.

• Chủ đề đưa ra với mục đích là định hướng nghiên cứu cho các em rõ ràng hơn. Nếu làm theo được chủ đề thì rất tốt. Ví dụ với ngành ngôn ngữ, các bạn có thể nghiên cứu, phân tích tác động của đại dịch tới các hoạt động học tập hay phương pháp thi cử, đánh giá truyền thống; nghiên cứu giải pháp học tập và kiểm tra chất lượng cho ngành ngôn ngữ; xu hướng hay nhu cầu học ngành ngôn ngữ trong tương lai có thay đổi không, để đáp ứng những mới của yêu cầu xã hội khi trải qua khủng hoảng do dịch bệnh… Mục đích quan trọng nhất của cuộc thi NCKH là tạo cơ hội và thúc đẩy HSSV FPT Edu thử làm nghiên cứu, thử vận dụng các phương pháp đã học vào tìm hiểu, phân tích, đánh giá và tìm giải pháp cho một vấn đề trong mọi lĩnh vực mà các bạn quan tâm.

• Nếu có đủ khả năng, đủ thời gian, các thí sinh có thể tham gia vào nhiều đội thi khác nhau. Nhưng tại vòng chung kết, các phòng thi theo tiểu ban chuyên môn sẽ diễn ra song song, do đó thí sinh cần lưu ý điều này nhé.

• Với chủ đề năm nay, đặt giả thiết là khi vừa trải qua Covid, với những trải nghiệm đó, chúng ta sẽ làm gì để chuẩn bị cho những đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai? Chúng ta đánh giá như thế nào về những gì vừa xảy ra, có điều gì không còn phù hợp và dự đoán về những sự thay đổi trong tương lai. Hãy thử suy nghĩ và đưa ra những giải pháp để đáp ứng yêu cầu thay đổi tất yếu của mọi mặt trong xã hội. Vì vậy, khi làm nghiên cứu, các bạn vẫn dựa trên thực trạng và những con số trong thời gian vừa qua để đánh giá và nhận thức đúng vấn đề cần giải quyết. Một người làm nghiên cứu khoa học hay nghiên cứu chính sách, đều cần phải dựa trên thực trạng xã hội, các số liệu thống kê từ quá khứ để có thể xác định đúng vấn đề và nguyên nhân cốt lõi, rồi mới có thể đưa ra giải pháp khắc phục và đánh giá/dự báo tác động của chúng tới môi trường, xã hội hay con người.

• Các thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký tham gia thi cá nhân.

• Việc lựa chọn tiểu ban sẽ căn cứ vào lĩnh vực nghiên cứu của các thí sinh, không xếp theo ngành học. Ví dụ một nhóm sinh viên ngành ngôn ngữ nhưng có nghiên cứu về giải pháp học tập và tạo ra một sản phẩm công nghệ để giải quyết vấn đề, thì đề tài này nên đăng ký vào tiểu ban Công nghệ.

BTC ResFes