Mình đã cưa đổ học bổng 100% của Đại học FPT như thế nào: Làm chủ phòng thi

Hàng năm, trường Đại học FPT thường tổ chức kỳ thi học bổng dành cho những thí sinh yêu thích, mong muốn được theo học tại Đại học FPT bằng con đường học bổng.

Năm 2018, Lê Thị Hồng Hà nằm trong số 2000 thí sinh tham gia thi học bổng Đại học FPT và xuất sắc giành cho mình một suất HB 100% cho 4 năm học tại trường. Cô bật mí đề thi của trường rất khác biệt bao gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận. 2K2 hãy dắt ngay bí kíp phòng thi để vượt qua được kì thi Học bổng của Đại học FPT thật dễ dàng nhé.

Tác giả bài viết

Bắt ngay lấy “siêu nhân áo cam”
Còn nhớ, 2018 mình tham dự kì thi của Đại học FPT. Khi ấy Hà đến khá sớm nhưng đã thấy các anh chị mặc áo màu cam đồng phục trường F ở đấy rồi. Trong lúc mình đang lơ ngơ thì một chị xinh gái đến bắt chuyện với mình và chỉ đường hộ mình, làm mình thấy rất vui. Ở phía trong có hẳn một bàn để làm đơn đăng ký, rồi được phát báo Cóc Đọc free, các anh chị thì thân thiện, vui tính.

Bạn hãy nhớ là có bất cứ thắc mắc nào bạn cũng có thể hỏi những “siêu nhân áo cam” để được hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp nhé.

Hành trang gọn nhẹ
Kỳ thi đặc biệt này các bạn không được sử dụng máy tính, cũng không cần sử dụng thước kẻ, compa làm gì. Chỉ cần :
– Bút chì
– Bút bi
– Tẩy
– CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân (cái này cực quan trọng, thiếu là sẽ không được vào thi)

Cẩn thận không thừa
Sau khi nhận được đề điều đầu tiên bạn cần tránh chính là cắm đầu cắm cổ làm bài. Vì sao vậy?
Bật mí để các bạn biết, đề thi FPT là 1 kiểu đề “cực dị”, bạn phải là đọc THẬT KỸ phần HƯỚNG DẪN LÀM BÀI. Phần này cực kỳ quan trọng, nếu không đọc kỹ sẽ có những phần các sĩ tử không hiểu đáp án ở đâu.

Chắc chắn phải ghi mã đề chính xác, thông tin cá nhân chuẩn chỉ, nếu không thì xác định là đi thi cho vui thôi nhé.

Áp dụng chiến thuật “Dễ trước – Khó sau”
Kinh nghiệm của mình chính là dễ làm trước, khó làm sau. Đầu tiên, mình đọc đề một lượt rồi làm theo thứ tự từ trên xuống. Đề học bổng không quá khó, nhưng cần tính nhanh và bị áp lực thời gian rất lớn, mình chỉ có 90 phút để giải quyết 90 câu. Trung bình 90 giây 1 câu, nhưng có câu sẽ chỉ làm mất 10 giây, có câu phải vài phút.

Điểm lưu ý, ở đề thi trắc nghiệm, dù khó hay dễ thì mỗi câu đều ngang điểm nhau, nếu mình cứ cố làm những câu khó thì sẽ không đủ thời gian để lấy điểm ở những câu còn lại. Thế nên câu nào thấy dễ làm trước cho yên tâm. Mình tập thói quen làm câu nào là chắc chắn luôn câu ấy. Sau khi làm hết một lượt thì sẽ còn lại tầm 10-15 câu khó, lúc ấy thì mới bắt tay vào xử lý sau.

Tránh 2 từ “giá như”
Năm ngoái, mình hơi chủ quan nên đã không ôn phần tích phân, đạo hàm và hình học phẳng, tức là những kiến thức dành để thi đại học, không ngờ nó lại xuất hiện trong đề thi. Giải quyết nó thì không phải việc khó nhưng vì không quen làm nên mình tính nhẩm hơi chậm, làm mất đi khá nhiều thời gian, đến giờ nghĩ lại mình vẫn thấy tiếc.

Mình rút ra được, trong đề toán logic có thể xuất hiện bất cứ dạng toán nào, vậy nên sẽ không thừa nếu cứ ôn kĩ hết tất cả các phần, đừng vì chủ quan mà nghĩ “ôi, đề thi sẽ không có dạng này đâu” rồi không chịu ôn tập, lúc vào phòng thi mới thốt lên hai từ “giá như”.

Chiến thuật bài luận
Sau khi làm bài thi trắc nghiệm Toán tư duy logic xong bạn sẽ trải qua phần thi tự luận.

Bài thi tự luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Như mình nghiên cứu đề tự luận của Đại học FPT những năm gần đây đều đề cập tới các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường. Tại đây, thí sinh được nêu quan điểm của mình về vấn đề ấy. Nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Về phần viết luận, lời khuyên của mình là sau khi xác định được quan điểm của mình, hãy viết nháp một dàn ý tổng quát, gạch ra những ý cơ bản để có hướng khai triển bài. Tuy nhiên, chỉ nên dành 5-7 phút để lập dàn ý thôi chứ không nên mất quá nhiều thời gian vào đó.

Cuối cùng, quan trọng nhất, hãy đi thi với một tâm lý thật thoải mái, ăn sáng đầy đủ và giữ cho mình một cái đầu thật lạnh để vượt qua vòng thi một cách tốt nhất nhé.

Hồng Hà

Năm 2020, Đại học FPT tổ chức kỳ thi học bổng đợt 1 vào ngày 28/6/2020. Để tham gia kỳ thi học bổng, thí sinh phải thuộc TOP 30 THPT toàn quốc theo bảng xếp hạng SchoolRank. Để biết thứ hạng của mình, thí sinh truy cập trang schoolrank.fpt.edu.vn điền thông tin và nhận kết quả qua mail.