Gỡ rối 1001 thắc mắc cho sinh viên thi FPT Edu Biz Talent 2020

FPT Edu Biz Talent 2020 đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều thí sinh tiềm năng. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn sinh viên còn nhiều băn khoăn về ý tưởng, cách tìm đồng đội, đề bài cuộc thi... Vậy thì hãy cùng thầy Trịnh Trọng Hùng - Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị kinh doanh ĐH FPT Hà Nội (Phó ban - Phụ trách chuyên môn FPT Edu Biz Talent 2020) gỡ rối tất cả những thắc mắc đó nhé.


Chào thầy Trịnh Trọng Hùng, đầu tiên xin cảm ơn thầy đã cùng tham gia buổi phỏng vấn gỡ rối thắc mắc cho sinh viên thi FPT Edu Biz Talent 2020. Đề bài “Khởi nghiệp hậu Covid” của cuộc thi năm nay được nhiều bạn sinh viên đánh giá là thú vị nhưng cũng khá khó. Thầy có thể gợi ý một số đề tài tiềm năng để các bạn đang có ý định dự thi tham khảo được không ạ?

Đề tài trong khởi nghiệp rất nhiều, tùy theo thế mạnh của mỗi nhóm các bạn có thể đưa những chủ đề khác nhau. Cuộc thi chào đón tất cả các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn. Theo tôi, một số đề tài tiềm năng có thể liên quan đến một số lĩnh vực như: nông nghiệp sạch, công nghệ, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe …

Theo thầy, với đề bài này, các bạn sinh viên sẽ cần tìm ý tưởng kinh doanh có nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch hay đi tìm giải pháp để đối phó, phục hồi sau đại dịch cho những dự án đã có sẵn?

Theo tôi, các bạn nên hướng nhiều hơn đến những ý tưởng kinh doanh có nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch. Tuy nhiên, nếu các bạn có những dự án kinh doanh sẵn có thì các bạn cũng có thể tập trung vào việc đưa ra những giải pháp để phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh của mình sau đại dịch.

Thể lệ cuộc thi yêu cầu nộp video mô tả ý tưởng kinh doanh nhưng nhiều đội thi không có thành viên chuyên về thiết kế, dựng video. Vậy các bạn ấy sẽ cần làm thế nào thưa thầy?

Trong 5 phút video này, các bạn không cần quá chú trọng đến hình thức hoặc kỹ thuật dựng video mà nên chú trọng đến nội dung ý tưởng kinh doanh của nhóm. Việc nhóm không có thành viên chuyên về thiết kế hoặc dàn dựng video sẽ không ảnh hưởng gì đến việc video đó có được chọn hay không. Chỉ cần video với âm thanh và hình ảnh rõ nét là được.

Vậy khi làm clip các đội thi sẽ cần lưu ý những gì?

Các đội nên theo đúng yêu cầu của chương trình về mặt nội dung, bao gồm: giới thiệu về team, vai trò của từng thành viên trong team; ý tưởng kinh doanh của nhóm; phân khúc khách hàng, và thể hiện được tiềm năng phát triển ý tưởng/ dự án kinh doanh của nhóm mình sau đại dịch.

 


Thầy Trịnh Trọng Hùng - Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị kinh doanh ĐH FPT Hà Nội (Phó ban - Phụ trách chuyên môn FPT Edu Biz Talent 2020)


Nếu ý tưởng nộp lên lại trùng với ý tưởng của nhóm khác đã nộp trước đó thì phải làm sao, thưa thầy?

Đây là một câu hỏi hay. Các bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Nếu có ý tưởng bị trùng, điều quan trọng vẫn là cách truyền tải ý tưởng của mỗi nhóm. Nhóm nào truyền tải rõ ràng, mạch lạc và chứng minh được tiềm năng phát triển của nhóm mình, đó sẽ là một tiêu chí để đánh giá/ chọn lọc vào các vòng tiếp theo.

Với những start-up công nghệ thông tin, ví dụ như phần mềm, thì có cần làm sản phẩm demo không thưa thầy?

Có nhưng không bắt buộc. Tại vòng chung kết, chương trình khuyến khích những chủ đề về công nghệ như phần mềm, app … có sản phẩm Demo. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao.

Với các nhóm sinh viên chưa tìm được đủ thành viên cho đội mình thì sẽ cần liên hệ ai để được hỗ trợ?

Các bạn có thể liên lạc Ban tổ chức bằng việc gọi điện, email hoặc inbox tới fanpage chính thức của chương trình https://www.facebook.com/fptedubiztalent  để được hỗ trợ.

Vậy nếu các nhóm cần mentor trợ giúp để hoàn thiện ý tưởng trước khi gửi dự thi thì phải làm thế nào thưa thầy?

Theo quy định, các nhóm sẽ có mentor chính thức từ vòng 2 trở đi. Tuy nhiên, để giúp các bạn hoàn thiện ý tưởng, nếu cần hỗ trợ gì về chuyên môn, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi thông qua fanpage của chương trình. Tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn các bạn.

Cảm ơn thầy Hùng đã dành thời gian chia sẻ nhiều thông tin thú vị về FPT Edu Biz Talent 2020.

Còn bạn, những thắc mắc của bạn đã được giải đáp hết? Nếu chưa, đừng ngần ngại liên hệ ngay với BTC và thầy Trịnh Trọng Hùng thông qua fanpage chính thức của cuộc thi. Và đăng ký tham gia FPT Edu Biz Talent 2020 ngay tại: https://bit.ly/biztalent2020 trước ngày 20/05/2020. Hẹn gặp lại bạn tại FPT Edu Biz Talent 2020.

 
Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

Tin tức Liên quan