Chọn đúng ngành, học đúng nghề

GD&TĐ - Thời điểm thi THPT quốc gia vừa qua cũng là thời điểm nhiều gia đình và HS phân vân, lo lắng không biết nên chọn ngành nào, trường nào để học, đắn đo nên đăng ký ngành học nào cho phù hợp. Nên chọn ngành bố mẹ định hướng hay theo đuổi đam mê của chính mình? Liệu ngành nào ra trường sẽ dễ kiếm việc làm?

Học ở đâu để nhà tuyển dụng săn đón bạn ngay trên giảng đường? Đây có phải lý do bạn đến với Đại học FPT Cần Thơ?

Băn khoăn, lo lắng chọn ngành

Hầu hết các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn nghề nghiệp cuộc đời đều gặp khó khăn và không ít áp lực từ phía gia đình, xã hội.

Về phía gia đình, xuất phát từ mong muốn có một tương lai tốt đẹp cho con cái, cha mẹ thường có xu hướng muốn con theo những ngành học và làm ngành nghề theo truyền thống, có mối quan hệ quen biết để dễ xin việc và có công việc ổn định khi ra trường.

Thế nhưng mong muốn của gia đình đa phần không trùng với mong muốn, sở trường và sở thích của con.

Bản thân các bạn trẻ cũng có sự lúng túng, thiếu tự tin vào bản thân. Nhiều em còn chưa thực sự xác định được mình muốn gì, thích gì và sẽ làm được việc gì sau khi tốt nghiệp. Không hiểu rõ về năng lực của bản thân khiến các bạn loay hoay vì thiếu thông tin hoặc có quá nhiều thông tin mà không được định hướng đúng.

Nên lựa chọn ngành học nào để đăng ký nguyện vọng, xét tuyển vào trường nào thì phải tham gia kỳ thi năng lực... là những băn khoăn của học sinh và phụ huynh.

Chọn ngành phù hợp với năng lực bản thân

Để lựa chọn đúng ngành học, các em cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, các em nên tìm hiểu điểm chuẩn của các ngành các trường trong năm trước. Ví dụ, năm 2019, ĐH FPT Cần Thơ tuyển sinh 12 chuyên ngành (thuộc 3 ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ), gồm: Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Truyền thông đa phương tiện, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Thiết kế mỹ thuật số, Ngôn ngữ Anh – Trung, Ngôn ngữ Hàn – AnhNgôn ngữ Nhật – Anh. Đây là những ngành đang “hot” và luôn được Trung tâm dự báo nguồn nhân lực đánh giá sẽ thiếu người lao động chất lượng cao trong tương lai.

Tùy thuộc và khả năng của mình, các em có thể lựa chọn các khối ngành như giỏi Toán các em có thể chọn khối ngành KH tự nhiên, nếu giỏi văn các em có thể lựa chọn khối ngành thuộc XH nhân văn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo các thông tin về thị trường lao động, những ngành nào đang hot phù hợp với năng lực bản thân.

Học ngành, nghề phù hợp với nhu cầu xã hội sẽ đảm bảo các em có một công việc ổn định sau khi ra trường. Và làm một công việc mà bản thân có niềm đam mê, yêu thích sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn, áp lực và dễ dàng đạt được thành công trong nghề.

4 bước chọn đúng ngành học, không lo thất nghiệp

Tự hỏi bản thân đam mê điều gì

Điều cần thiết đầu tiên khi định hướng nghề nghiệp là xác định rõ đam mê. Sở thích có thể là nhất thời nhưng đam mê là mãi mãi. Chỉ cần xác định đúng, bạn sẽ có động lực, quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn bước tới thành công. Mặt khác, khi có đam mê, dẫu thất bại, bạn sẽ không hối tiếc.

Đánh giá năng lực cá nhân

Có ba cách để xác định bản thân có đủ năng lực để theo đuổi đam mê. Thứ nhất, dựa vào kết quả học tập ba năm THPT, những lời nhận xét của mọi người trong học tập và ngoại khóa. Đừng bỏ qua đánh giá của bạn bè vì đó là những thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn năng lực của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn cử, nhiều người thường xuyên khen bạn gu ăn mặc chất, phối đồ đẹp - bạn có khiếu về thời trang.

Thứ hai, thực hiện các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để xác định năng lực, tính cách bản thân sẽ phù hợp với ngành nghề nào nhất. Cuối cùng, hãy tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp để tham khảo ý kiến. Các bạn có thể làm bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách tại đây.

Tìm hiểu nhu cầu của xã hội

Chọn một ngành nghề có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội sẽ giúp bạn dễ tìm được công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Theo các chuyên gia tư vấn, nhu cầu xã hội về một ngành nghề cụ thể chỉ mang tính nhất thời và sẽ thay đổi liên tục theo thời gian. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của con người thì ngày càng tăng cao.

Chọn ngành nghề là định hướng rất quan trọng trong cuộc đời. Chính vì vậy, HS nên tìm hiểu đầy đủ nhất các thông tin khi chọn ngành chọn nghề. Khi chọn đúng ngành và học đúng nghề là khi các em có thể dung hòa được giữa hai yếu tố, nhu cầu xã hội và sở thích cá nhân.

.

Theo Tuyển sinh số

Nhằm giảm đi áp lực đậu Đại học, hiện tại, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển với 3 phương thức sau :

1. Tham dự kỳ thi sơ tuyển ngày 14/7/2019

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của Trường vào ngày 14/7/2019.

1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ GD&ĐT: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Ngành Ngôn ngữ Nhật – Anh tại Đại học FPT Cần Thơ.

1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.