Cậu học trò Trường Châu Văn Liêm, Cần Thơ ngày nào giờ đã trở thành sinh viên công nghệ thông tin với thành tích học tập đáng nể!

Cứ mỗi lần gặp Phan Lê Trọng Nghĩa ở trường, ấn tượng về cậu bạn là vẻ ngoài hiền lành và nụ cười rất tươi. Được gợi ý chia sẻ về thành tích của bản thân, Nghĩa thổ lộ “Em không có gì nổi bật đâu ạ.” Với Nghĩa, những câu chuyện của bạn cứ đơn giản, đời thường - đi học, chơi cầu lông, tham gia câu  lạc bộ và học hỏi thêm kiến thức về công nghệ thông tin -  như cách Nghĩa thể hiện qua vẻ ngoài của bản thân.

Xuất phát từ sở thích với ngôn ngữ lập trình Pascal

Khi được hỏi về lý do vì sao Nghĩa quyết định lựa chọn học tập trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cậu bạn chia sẻ bản thân khá thích thú với ngôn ngữ lập trình Pascal trong chương trình Tin học 11. Từ đó, niềm đam mê cứ lớn dần lên qua những lần tự mày mò tìm hiểu để rồi biến thành động lực để Nghĩa quyết định dấn thân vào lĩnh vực này. Sau khi đã xác định được ngành học phù hợp, Nghĩa bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc hành trình chinh phục giấc mơ đỗ đại học của mình.

Nghĩa chia sẻ:“Thực sự lúc đầu thì em cũng hơi lo lắng vì không biết gia đình có thể đủ tài chính để chi trả cho việc học của em tại trường hay không mặc dù ba mẹ luôn ủng hộ quyết định của em. Nhờ tình yêu thương của ba mẹ đã giúp em có động lực thi đạt được học bổng của trường, em cũng đỡ đần cho ba mẹ em được phần nào. Em rất hạnh phúc khi luôn có ba mẹ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho em để em gắn bó với niềm đam mê của mình.”

Đến niềm tự hào của một chàng trai bình thường làm nên những điều phi thường

Cũng như bao thế hệ sinh viên, Nghĩa cũng có một cuộc đời sinh viên bình thường nơi giảng đường đại học với những khó khăn trong học tập. “Em có thể học được lí thuyết tương đối khá tuy nhiên đến lúc khi thực hành em chưa bao giờ làm tốt với những gì mình đã được học, thậm chí còn làm bài rất tệ. Em hiểu rằng học lí thuyết được tuy nhiên lại không thể code tốt thì đó sẽ là một nhược điểm vô cùng lớn và cho tới thời điểm này đã là học kì chuyên ngành thứ hai em vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề này.”
Tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô và bạn bè, Nghĩa tin rằng mình sẽ khắc phục được điểm yếu của bản thân. Hiện tại, Trọng Nghĩa đã dần khắc phục được điểm yếu của mình và tự tin trang bị kiến thức và kỹ năng bước vào kỳ thực tập sắp tới.

Bên cạnh việc học, Nghĩa còn tham gia vào hai câu lạc bộ F-Coder và Cầu Lông của Trường. Nghĩa quan niệm việc tham gia các CLB sẽ mang đến cho bản thân những trải nghiệm thú vị, những kiến thức thực tế và những người bạn mới. Ở Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên luôn được thỏa sức thể hiện tài năng và theo đuổi đam mê với một loạt các câu lạc bộ ở nhiều lĩnh vực như văn hóa nghệ thuật, học thuật, thể thao, kỹ năng sống, ngoại ngữ,… Giống như Nghĩa chia sẻ, Đại học FPT Cần Thơ là một môi trường tốt để mỗi sinh viên được phát huy hết khả năng của mình.

Và những lời gửi gắm mang đậm phong cách “Trọng Nghĩa”

Trong buổi Lễ Tôn vinh với những cảm xúc ngạc nhiên xen lẫn tự hào, Nghĩa xúc động: “Thực sự em cũng rất bất ngờ và xúc động khi mình nhận được danh hiệu Cóc Vàng Học kỳ Summer 2019. Em chưa từng nghĩ em có thể chạm tay vào danh hiệu này. Thành tích này là nhờ sự hỗ trợ cũng như giúp đỡ rất lớn từ quý thầy cô giảng viên, gia đình em và đặc biệt là những người bạn cùng gắn bó chung với em, họ đã giúp em có được kết quả như ngày hôm nay. Em cảm ơn và biết ơn mọi người rất nhiều!”

“Em cũng xin chúc các anh chị K13 sẽ có một kì thực tập OJT tại doanh nghiệp thật tốt. Riêng đối với K14 và K15, mong các bạn hãy cố gắng học tập hết sức của mình, trân trọng từng buổi được đến trường, đến lớp gặp bạn bè và thầy cô vì tương lai sau này sẽ rất khó có lại được cảm giác ấy. Đồng thời ngoài việc học tập, hãy tìm những sự kiện, phong trào hay CLB nào mà bản thân mình hứng thú để tham gia, vừa học hỏi thêm được nhiều điều mới và bổ ích.” Nghĩa chia sẻ.

Danh hiệu Cóc Vàng như một phần thưởng xứng đáng đối với những nỗ lực mà Nghĩa đã bỏ ra. Phần thưởng này như một lời khích lệ cho chàng sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tiếp tục cố gắng. Chính những điều đơn giản mới làm nên những kỳ tích đẹp đẽ của cuộc đời. Mong rằng, với niềm đam mê cháy bỏng, được đặt trong một môi trường tốt, cái tên Phan Lê Trọng Nghĩa nói riêng, và những sinh viên Đại học FPT Cần Thơ nói chung, sẽ khám phá những điều mình thích và phát triển chúng theo hướng đi của bản thân mình. Muốn làm điều lớn lao, hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất!

F-Facts

Họ Tên: Phan Lê Trọng Nghĩa

Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm K14 (SE1401) – Đại học FPT Cần Thơ

Ngày sinh: 16/11/2000

Sở thích: Nghe nhạc, ca hát, cầu lông, lướt facebook và đọc các kiến thức công nghệ thông tin

Các CLB đang tham gia: F-Coder, CLB Cầu Lông

Danh hiệu:

- Tân Cóc Vàng Học kỳ Summer 2019 Đại học FPT Cần Thơ

- Học bổng đầu vào 70% Trường Đại học FPT Cần Thơ

Khắc Phùng

Năm 2020, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm với các tổ hợp xét tuyển A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh), D01 (Toán – Văn – Anh), D90 (Toán – Anh – KHTN). Bên cạnh xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia (điểm tổ hợp môn >= 21đ), Đại học FPT Cần Thơ còn sử dụng phương thức xét học bạ THPT (điểm tổ hợp môn >= 19,5đ) và xét kết quả từ kỳ thi sơ tuyển của Trường.