Các trường đại học đang thay đổi phương thức tuyển sinh như thế nào?

Từ năm nay, các trường đại học (ÐH) chính thức tự chủ hoàn toàn tuyển sinh. Cùng với đó, do dịch bệnh, nhiều trường phải thay đổi kế hoạch tuyển sinh.

ha-tieu-chuan-tuyen-sinh

Nhanh chóng thay đổi phương án tuyển sinh

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều trường ĐH lập tức thay đổi kế hoạch tuyển sinh. ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực và hồ sơ thí sinh. Trường này sẽ kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh, gồm 2 bài thi bắt buộc Toán (90 phút) và Bài viết luận (60 phút); và bài tự chọn: Ngoại ngữ (60 phút), Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút). Dự kiến tổ chức thi vào cuối tháng 7, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoại trừ bài luận thi viết, các bài thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy theo thang điểm 100.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân) cũng chia sẻ: “Năm nay, trường sẽ tuyển sinh theo các phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các trường hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH mà vẫn đảm bảo chất lượng và sự công bằng”.

Đại học FPT cũng nhanh chóng thay đổi quy chế để vừa tạo sự ổn định cho học sinh vừa nâng cao chất lượng đầu vào. Cụ thể là thí sinh phải nằm trong TOP50% học sinh toàn quốc dựa vào bảng xếp hạng SCHOOLRANK.

Các trường tổ chức thi

GS.TS Bùi Văn Ga (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) nói rằng, các trường ĐH đã có một thời gian dài để chuẩn bị cho kế hoạch tự chủ tuyển sinh. Năm nay kỳ thi có sự thay đổi, đáng lẽ việc tự chủ phải đến 2021; do tình hình dịch bệnh nên các trường phải thực hiện sớm hơn. Theo ông Ga, với thực tế năm nay, nếu tổ chức thi như những năm trước sẽ khó khăn, bị động. Vì vậy, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tốt nghiệp là phù hợp với yêu cầu thực tế. Vấn đề còn lại là các trường ĐH sử dụng kết quả này như thế nào để tuyển sinh.

Theo ông, phần lớn các trường ĐH có phương án xét học bạ từ những năm trước; năm nay, nếu xét kết quả học tập của thí sinh ở 5 học kỳ cộng với kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh thì sẽ bao quát, đảm bảo sự công bằng. Đối với những ngành có tính cạnh tranh cao như y, dược, công nghệ thông tin…, các trường có thể sơ tuyển bằng kết quả học ở bậc phổ thông. Nếu đầu vào xấp xỉ chỉ tiêu tuyển sinh của trường thì có thể tuyển sinh luôn; nếu lượng thí sinh quá lớn thì cần có bài kiểm tra để phân loại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện có khoảng 10% số trường tốp trên tự tổ chức thi, trừ các trường quân đội, công an và trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% số trường sẽ xét học bạ. Trước băn khoăn liệu  như vậy có dẫn đến tình trạng giống như nhiều năm trước đây “loạn” các kỳ thi tuyển sinh, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ không có chuyện đó. Không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng; chỉ một số trường tốp đầu tổ chức thi. Các trường tốp giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh. Điều này hoàn toàn đúng theo xu thế đổi mới tự chủ ĐH.

phpho-thu-tuong-vo-duc-dam
Phó Thủ tướng khẳng định sẽ không có trường hợp loạn như các năm trước

Tuyển sinh ĐH là để phân loại thí sinh có đủ năng lực theo học ở bậc học này hay không, nên kỳ thi tuyển sinh ĐH có ý nghĩa hết sức quan trọng với các trường ĐH. Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chất lượng đầu vào là một tham số quan trọng đầu tiên.

Năm 2020, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh 13 ngành, chuyên ngành học với 2 phương thức xét tuyển: xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020 và xét tuyển học bạ THPT. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi THPT Quốc gia 2020 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web Schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận kết quả qua email.

Các ngành, chuyên ngành học tại Đại học FPT Cần Thơ:

- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

• Kỹ thuật phần mềm;
• Trí tuệ nhân tạo;
• Bảo mật và An ninh mạng;
• Thiết kế đồ họa;
• Hệ thống ô tô và điều khiển

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
• Kinh doanh quốc tế,
• Quản trị khách sạn,
• Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành,
• Truyền thông đa phương tiện;

- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

-    Phiếu đăng ký ĐH FPT;
-    01 bản photo hoặc bản scan CMND;
-    01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3x4;
-    Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
-    01 bản photo/bản scan Học bạ THPT (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả Học bạ THPT) hoặc 01 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2020 (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT 2020);
-    01 Giấy chứng nhận xếp hạng học sinh THPT trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn
Đăng ký xét tuyển chỉ hợp lệ khi Trường ĐH FPT nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí xét tuyển theo quy định.