ACM-ICPC Asia 2019 Đà Nẵng: Phía sau những thành tích đáng nể là những nỗ lực không ngừng của đội quân Nhà F

Kết thúc vòng thi ACM-ICPC Asia 2019 tại Đà Nẵng, Đại học FPT xuất sắc mang về 01 giải bạc ACM Online Quốc gia, 02 giải Ba ACM, cùng 03 giải cá nhân. Riêng Đại học FPT Cần Thơ đã đóng góp 01 giải Bạc ACM Online Quốc gia và 01 giải Ba ACM team Cache-miss cùng 01 giải Ba cá nhân chuyên Tin. Đây là một thành tích đáng nể của các chiến binh nhà F trước những đối thủ đáng gờm trên cả nước và quốc tế.

Ngày 04/12, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 28, Kỳ thi Procon và Kỳ thi Lập trình Sinh viên Quốc tế Khu vực Châu Á – Đà Nẵng năm 2019. Đây là sự kiện biểu dương tài năng, kỹ năng công nghệ thông tin dành cho sinh viên quy mô quốc tế lớn nhất Việt Nam. Kỳ thi lần lượt diễn ra từ ngày 04 – 07/12/2019.

Cuộc thi thu hút gần 700 sinh viên, 150 huấn luyện viên từ 71 trường đại học, cao đẳng đăng ký các nội dung Olympic, với gần 468 sinh viên chính thức dự thi 5 khối thi, 30 đội tuyển tranh tài Procon. Kỳ thi ICPC có 112 độit uyển tham dự ,trong đó Việt Nam có 95 đội và 17 đội quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar,… Các đội tuyển đến từ các trường mạnh và nổi tiếng như Pekin University, Đại học Giao Thông Thượng Hải, Đại học Quốc gia Indonesia, Đại học Quốc gia Kyoto, Đại học Korea, Đại học Quốc gia Singapore.

Vượt qua nhiều đội chơi trong nước và Quốc tế, 3 đội chơi đến từ FPT Edu đã xuất sắc giành tấm vé bước vào vòng thi ACM-ICPC Asia 2019 tại Đà Nẵng. Từ sáng ngày 03/12/2019, các thầy trò nhà F đã có mặt tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng để chuẩn bị sẵn sàng cho vòng thi khu vực châu Á sẽ diễn ra vào ngày 05-06/12/2019. Vòng thi này được đánh giá là một vòng thi cam go với nhiều đội chơi mạnh.

Đồng hành cùng các đội chơi tại ACM-ICPC 2019 có thầy Bùi Ngọc Anh, thầy Ngô Tùng Sơn và thầy Võ Hồng Khanh với vai trò giảng viên hướng dẫn. Đánh giá về vòng thi sẽ diễn ra 2 ngày tiếp theo, Thầy Bùi Ngọc Anh – GV hướng dẫn đội thi của FPT Edu nhận định: “Đây là vòng khu vực có rất nhiều đội tham gia nên cũng có nhiều thử thách, đặc biệt là ở vòng thi này còn có sự tham gia của các trường có truyền thống tham dự ACM”.

Được biết, để chuẩn bị cho vòng thi Khu vực châu Á tại Đà Nẵng ngày 05-06/12/2019 này, cả 4 đội thi đã ngày đêm luyện tập. Mỗi tuần các em đều có 2 – 3 bài thi thử để luyện tập với nhau. Mỗi team đều dành thời gian luyện tập từ 7 – 12h tối cho mỗi bài thi thử hàng tuần. Đồng thời cũng có rất nhiều bài thi thử cho các bạn lựa chọn.

Thầy Võ Hồng Khanh – Giảng viên Kỹ thuật phần mềm, Trường Đại học FPT cũng chia sẻ: “Đợt thi lần này có rất nhiều đội đã vô địch các site Châu Á như Thái Lan, Malaysia,… sang Việt Nam thi đấu. Đề thi cũng khó hơn rất nhiều vì vậy đây là một thử thách lớn đối với các bạn FPT.
Bạn Đỗ Thành Đạt - thành viên team FPT Cache-miss cho biết: "Các thành viên đều đã luyện tập rất chăm chỉ thời gian vừa rồi và quyết định dừng việc luyện tập bắt đầu từ ngày hôm qua để giữ tinh thần thoải mái nhất. Hiện tại, cả đội đều đã sẵn sàng cho cuộc thi và mong rằng may mắn sẽ tiếp tục mỉm cười với toàn đội.

ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest ) là cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Đây là một cơ hội cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng thể hiện và rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và lập trình. Sau khi các trải qua các vòng chung kết khu vực, các đội tuyển xuất sắc nhất khắp các châu lục sẽ được chọn ra để tham dự vòng chung kết toàn cầu ACM-ICPC World Final, nhằm mục đích tìm ra đội tuyển vô địch thế giới.

Kỳ thi ACM/ICP Asia Danang 2019 sẽ chọn lựa các đội tuyển xuất sắc nhất ghi danh trong Top 100 trường đại học sẽ có mặt tại Moscow - Nga trong Chung kết toàn cầu ICPC  vào tháng 6/2020.