04 thay đổi quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài dẫn đến kế hoạch năm học 2020-2021 có nhiều thay đổi, trong đó kỳ thi THPT năm 2020 cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thứ nhất, mục đích của kỳ thi THPT năm nay đã thay đổi. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định kỳ thi THPT năm 2020 sẽ chỉ tập trung cho mục đích xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong nhà trường thay vì có 2 mục đích vừa để xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh đại học như những năm trước.

Thứ hai là nội dung đề thi. Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, nội dung đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa cũng giảm so với thi THPT quốc gia năm trước để phù hợp với mục đích của kỳ thi cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của Covid-19. Thí sinh THPT phải thi 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả làm bài của thí sinh trên phiếu được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD&ĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thứ ba là cách tính điểm bài thi tổng hợp. Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải thi hai bài bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn. Đối với bài thi tổng hợp, sẽ chỉ chấm một đầu điểm thay vì ba đầu điểm môn thành phần như đối kỳ thi THPT quốc gia năm trước. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

Trừ Ngữ văn theo hình thức tự luận, Toán và các môn còn lại: Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được ra theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, bằng phần mềm chung của Bộ, có sự giám sát của hệ thống camera trên cơ sở phát huy hiệu quả của quy trình chấm thi năm 2019 để đảm bảo quy trình chấm thi nghiêm túc, đề phòng gian lận.

Thứ tư, UBND tỉnh, thành chủ trì và chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi THPT. Các tỉnh sẽ thành lập Hội đồng thi, tổ chức tất cả khâu của kỳ thi như in sao đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mỗi hội đồng thi có các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi cho thí sinh. Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh và có sự đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Trước đó, ngày 21/4, trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định sẽ tổ chức kỳ thi, nhưng đây sẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT (không phải kỳ thi THPT quốc gia), dự kiến vào tháng 8/2020.