Triển vọng nghề nghiệp

Trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay, việc bảo mật thông tin trên không gian mạng là một mối quan tâm rất lớn với nhiều cá nhân và tổ chức. Các cuộc tấn công mạng, lừa đảo trên mạng xã hội với nhiều thủ pháp tinh vi hơn, sử dụng công nghệ cao để đánh cắp thông tin với quy mô lớn. Điều này đòi hỏi thị trường nhân lực ngành An toàn thông tin phải đáp ứng cả về số lượng và chất lượng nhân sự an ninh mạng. Với nhu cầu bảo mật thông tin của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội ngày càng cao, An toàn và bảo mật thông tin đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Thị trường ứng dụng CNTT phát triển nhanh tại Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm của các công ty đa quốc gia cung cấp các giải pháp bảo mật. Cho đến nay đã có mặt hầu hết các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị dịch vụ này như McAfee, Astaro, Check Point, Secure, Trend Micro, FoundStone, BlueCoat…; hoặc các giải pháp về lưu trữ, an ninh bảo mật và hệ thống mạng cho doanh nghiệp của IBM, Cisco Systems, Oracle…Vì thế, đây là một ngành học có cơ hội việc làm rất hấp dẫn trong thời gian tới.

Hiện nay, các kỹ sư An toàn & Bảo mật thông tin có thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của các Kỹ sư thuộc khối Công nghệ thông tin và các ngành khác. Theo Jobsgo, mức lương trung bình của một Kỹ sư An toàn thông tin chưa có nhiều kinh nghiệm rơi vào khoảng 15 - 18 triệu đồng. Mức lương này sẽ tăng lên 20 - 25 triệu đồng/tháng trong thời gian từ 2-5 năm. Trường hợp đã có kinh nghiệm nhiều năm, kỹ sư ngành An toàn & Bảo mật thông tin có thể nhận mức lương hàng ngàn USD trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Xem chi tiết về An toàn thông tin tại đây.