Sinh viên ĐH FPT dùng máy bay gắn camera để “chẩn đoán” bệnh cho cây lúa

Camera thông minh được gắn trên thiết bị bay được lập trình để có thể phát hiện bệnh đốm lá trên cây lúa với độ chính xác tới 80%.

Ngành học nào được ưa thích?50 chỉ tiêu cuối cùng vào Đại học FPT Cần Thơ

Bốn thành viên nhóm đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi FPTU Hackathon 2019. Ảnh: BTC.

Sản phẩm này của nhóm N – Studio gồm: Trần Lê Duy, Nguyễn Mậu Hiếu, Lưu Diệu Hoa, Phạm Thiên Nhi, cùng là sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm ĐH FPT tại TP.HCM thực hiện. Dự án này đã giành giải nhất cuộc thi FPTU Hackathon năm 2019 lần đầu tiên tổ chức bởi ĐH FPT diễn ra mới đây. Chủ đề của cuộc thi này là ứng dụng chuyển đổi số (Digital Transformation) vào mọi mặt cuộc sống. Trần Lê Duy, trưởng nhóm chia sẻ, Việt Nam là nước nông nghiệp. Hiện tại đa số các hoạt động nuôi trồng, sản xuất của nông dân chủ yếu là sử dụng sức lao động của con người. Do đó, việc sử dụng Digital Transformation vào lĩnh vực nông nghiệp mang ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế. “Sau quá trình bàn bạc, thảo luận, chúng em nhận thấy được vấn đề thực phẩm sạch đang được mọi người quan tâm nhất, đồng thời môi trường cũng là vấn đề đang nhức nhối trong toàn xã hội. Từ đó, chúng em quyết định làm ra sản phẩm phát hiện sâu bệnh trên cây lúa giúp giảm tối thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng để góp phần giải quyết 2 vấn đề trên"- Duy nói. Nhóm sử dụng một camera chuyên dụng lắp đặt trên một chiếc máy bay nhỏ. Chiếc camera này sẽ chụp hình ảnh tại ruộng và đưa hình ảnh phân tích bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo. Sau đó, từ hình ảnh này, trí tuệ nhân tạo sẽ đưa ra kết quả là lúa có bị bệnh đốm lá hay không. Độ chính xác của kết quả có thể lên đến 70% đến 80%. "Sản phẩm này có thể giúp người nông dân phát hiện sớm sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, chung tay bảo vệ môi trường. Vì trong thời gian 30 giờ lập trình tại cuộc thi nên nhóm chỉ có thể phát triển phát hiện được một bệnh của cây lúa. Nếu có thời gian nhiều hơn, nhóm sẽ lập trình để trí tuệ nhân tạo có thể nhận biết nhiều bệnh hơn"- Duy nói. Ông Trần Tuấn Anh, trưởng phòng khởi nghiệp ĐH FPT tại TP.HCM chia sẻ, rất ủng hộ và cho rằng đây là một đề tài hay. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là việc sử dụng cho những hộ nông dân nhỏ lẻ sẽ như thế nào, ngoài bệnh đốm lá có phát hiện thêm được những bệnh nào hay không? Chia sẻ cảm nhận khi tham gia một sân chơi Hackathon, bạn Nguyễn Mậu Tiến, thành viên nhóm nói rằng, thời gian 30 giờ đồng hồ để lập trình cho dự án thực sự là một thử thách. “Qua cuộc thi này chúng em đã học được kinh nghiệm làm việc nhóm, phối hợp giữa các thành viên trong nhóm. Tiếp theo, nhóm cũng học được cách thuyết trình và ứng phó xử lý tính huống”- Tiến chia sẻ. Tại cuộc thi FPTU Hackathon, các nhóm khác như “Quản lý chuỗi thanh toán dựa trên hệ thống blockchain có tính bảo mật và tốc độ cao” của nhóm The pioneer đã giành giải nhì. Giải ba thuộc về “Bright in the dark” và “Lung tung Band”. Giải khuyến khích thuộc về “Gusto” và “Đấu trường chân lý”.

Hà Thế An

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành: - Ngôn ngữ Anh - Trung; - Ngôn ngữ Nhật - Anh; - Ngôn ngữ Hàn - Anh; - Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành: Hồ sơ nhập học bao gồm: - Phiếu nhập học; - Phí đăng ký nhập học và Học phí - 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời); - 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019; - 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT; - 01 bản sao chứng thực CMND; - 01 ảnh 3×4; - 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh; - Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có). Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019
Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019: Tổng điểm 3 môn đạt 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 15 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

2. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

🔽 3 cách nộp hồ sơ vào Đại học FPT Cần Thơ (1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. (2) Gửi qua đường bưu điện Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. (3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link:http://dangky.fpt.edu.vn/