Những Công Dân Xanh và hành trình chạm tới điểm 10 luận văn

 Là một sinh viên, chúng ta ai cũng từng trải qua những ngày tháng bù đầu bù cổ với kỳ luận văn khắc nghiệt. Có lẽ, nếu được hỏi, ai nấy cũng sẽ e dè khi nhớ về khoảng thời gian hoàn thành đồ án này. Khó khăn là thế, chật vật là thế, vậy mà tại Đại học FPT Cần Thơ lại xảy ra một hiện tượng “ hiếm có khó tìm”. Hãy cùng nhau đọc tiếp để bí mật được bật mí nhé!

 

 

1.    “Công dân Xanh” Là Ai Và Mở Đầu Cho Câu Chuyện Chinh Phục Đỉnh Vinh Quang Là gì?
Thành tích đáng tự hào như đã giới thiệu chính là “con điểm 10 luận văn” tròn trĩnh của nhóm các bạn “Green Citizens”. Đây không chỉ là một thành tích vượt trội đơn thuần, nó còn là cả một quá trình xứng đáng để được chúng ta tham khảo. Con đường mà các chú Cóc của Đại học FPT Cần Thơ này chọn cho đồ án của mình sẽ có rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích để áp dụng đó nha!


Đến với phỏng vấn lần này sẽ là chia sẻ của Minh Khang, sinh viên K14 và tất nhiên là thành viên của nhóm Green Citizens. “Green Citizens” bao gồm 4 thành viên: Duy Hậu, Nguyệt Nương, Gia Bảo và Minh Khang. Để nói về từng người, Minh Khang đã có những chia sẻ đầy chân thực. Duy Hậu - chàng trai luôn cháy hết mình với công việc và đặt mục tiêu lên cao nhất để chinh phục. Nhắc đến Nguyệt Nương, Minh Khang cảm thấy như bị đánh lừa. Một cô nàng với vẻ ngoài lạnh lùng, thế nhưng bên trong lại là một tâm hồn “em bé”, cực kỳ mê “đam mỹ”. “Hoạt ngôn nhưng ít nói” là những gì mà cả nhóm thường hay trêu Gia Bảo. Nghe mô tả có vẻ lạ nhưng đây là cô gái thứ hai của nhóm. Gia Bảo mang trên mình cá tính riêng biệt và chỉ thể hiện khi đúng việc đúng nơi thôi. Cuối cùng Minh Khang, bạn tự cảm thấy mình là một chàng trai nhìn bên ngoài thì lạnh lùng, ít nói nhưng khi đã thân rồi thì mọi người chắc có lẽ sẽ hoảng hốt vì độ lầy của bạn. Bốn con người, bốn màu sắc nhưng lại hòa hợp đến bất ngờ.


Đến bây giờ, cả Minh Khang lẫn nhóm vẫn không dám tưởng tượng rằng “10 điểm bảo vệ luận văn” là sự thật. Nhắc lại từng thành viên vẫn còn vỡ oà trong sung sướng. Đối với các bạn trong Green Citizens, có lẽ điều kỳ diệu này sẽ không xuất hiện nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình từ phía người thầy đáng yêu “Mr.Luân”, trưởng bộ môn IB trường ĐH FPT Cần Thơ. Như một cơ duyên được định đoạt từ trước, nhóm yêu thích thầy vì sự nhiệt huyết trong giảng dạy và một cá tính không lẫn vào ai được. Đó cũng là lí do mà mọi người cùng nhau quyết tâm “dụ” thầy dẫn dắt! Khi hai tần số năng động, thích thử thách gặp nhau, thì chỉ cần ngỏ lời, các bạn liền nhận được sự đồng ý từ thầy mà không hề gợn một chút do dự.
 

2.     Có Duyên Có Nợ Ắt Gặp Nhau
Nếu như Khang, Nương và Hậu đã làm việc và thân với nhau từ khi bắt đầu vào đầu học kỳ chuyên ngành, thì cô gái nhỏ Gia Bảo không phải như vậy. Bảo là thành viên cuối cùng và cũng là mảnh ghép để hoàn thiện đội hình “Green Citizens”. Chắc có lẽ chính nhờ vào sự thẳng thắng, “mặt dày”, “chịu chi và chịu chơi”, dám đối diện với những sự sai lầm và không bỏ cuộc, họ tìm thấy nhau giữa rất nhiều cá thể và rồi chạm đến thành công đầu tiên cùng nhau!
Trong quá trình làm luận văn, thay vì phân chia công việc riêng biệt, các bạn đều cùng nhau làm tất cả. Nhóm cảm thấy như vậy sẽ đạt được kết quả tốt nhất và tránh đi những lỗi nhỏ không đáng có. Thầy hướng dẫn của nhóm- Nguyễn Trọng Luân đã nhận xét từng thành viên như thế này:
- Với Bảo: thầy thấy được sự điềm tĩnh và quyết đoán, đôi lúc an toàn đến mức để người khác nghĩ rằng mình ngại giao tiếp, nhưng thật ra bên trong con người nhỏ bé, “hạt tiêu” đó là một con người đầy bản lĩnh!
- Về Minh Khang: thầy ấn tượng ở Khang bởi khả năng giao tiếp và phát ngôn trước đám đông, luôn suy nghĩ và làm những điều rất khác biệt số đông! Đặc biệt là Khang không ngại thất bại!
- Đối với Nguyệt Nương: thầy đánh giá đây là thủ lĩnh và là một người lãnh đạo trong tương lai vì ở Nương có một năng lượng tích cực và quyền lực. Nương luôn là đầu tàu thúc đẩy và truyền lửa cho mọi người khi gặp những áp lực về deadline!
- Còn về Duy Hậu: đây là anh chàng này có nhiều điều thú vị, chơi rất hết mình và học cũng rất “gì và này nọ”. Hậu là người đảm nhận phần lớn việc chạy số liệu, nên mọi người hay ví von trêu Hậu với cái tên dễ thương là “Giáo sư dưa Hấu”.

 3.    Không Cần Phải Có Bí Quyết, Hãy Tự Tạo Ra Bí Quyết Cho Mình
Là những “tay ngang” chuyển sang lĩnh vực nghiên cứu, Green Citizens nên luôn ở trong tâm thế chủ động. Họ không ngừng học hỏi và tỉ mỉ trong từng khâu làm bài. Đây không phải để muốn chứng tỏ điều gì mà đơn giản cả nhóm không muốn 4 năm thanh xuân trôi qua bằng sự nuối tiếc. Châm ngôn họ làm theo trong xuyên suốt quá trình chính là: “Đừng chỉ làm việc 100%, hãy cống hiến 200 hay thậm chí 300%!”
Dù khiêm tốn khi tự nhận bản thân chưa đủ kinh nghiệm, thế nhưng nhóm cũng “gom góp” được cho mình những trải nghiệm quý giá. Hy vọng những chia sẻ đút kết dưới đây có thể giúp các bạn, các em khoá tiếp theo hoàn thành tốt “đồ án tốt nghiệp” của mình!
- Đầu tiên là phải thực sự quyết tâm và chiến đấu hết mình, vì lĩnh vực nghiên cứu này sẽ không khó nếu bạn chịu dành thời gian cho nó.
- Thứ 2, là phải cố gắng tìm được những người đồng đội thực sự ăn ý và “chịu khó, chịu lo”. Có thể không phải là người am hiểu hết tất cả kiến thức, nhưng với tinh thần luôn cầu toàn và không ngừng học hỏi, biết lắng nghe thì các bạn sẽ đi được đường dài với nhau và gặt hái được nhiều điều tuyệt vời!
- Thứ 3, biết và hiểu rõ thế mạnh của nhóm, chủ động chọn đề tài, cố gắng bám sát với tình hình thực tế. Đặc biệt là phải hợp tác tốt với giảng viên hướng dẫn nha!
- Tiếp theo, đọc thật nhiều bài tham chiếu đã được xuất bản trên các tạp chí uy tín có liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bạn. Không phải để copy, mà là để nạp thêm kiến thức và lấy cảm hứng để sáng tạo! Vì học theo những người giỏi thì chắc chắn bạn cũng sẽ giỏi theo.
- Và cuối cùng, đừng quên tập thuyết trình thật nhiều nha. Minh Khang nhấn mạnh nhóm đã dành rất nhiều thời gian cho việc thuyết trình, canh từng phút từng giây cho những đoạn thuyết trình để đảm bảo đúng thời gian quy định của hội đồng Bảo vệ đồ án. Thật am hiểu những gì mình làm để khi bị thầy cô hỏi thì có thể tự tin mà “bắn Rap” nha!
 

 


 
4.    Vượt Khỏi Đại Dương Và Cùng Nhau Vươn Tầm Quốc Tế

Thật ra nhóm đã gửi những đề tài này đến với các tạp chí khoa học trước khi đem lên làm đề tài luận văn chính thức. Bởi vì để một đề tài luận văn mang đến độ tin cậy và chất lượng đối với hội đồng bảo vệ thì không có cách nào tốt hơn việc đề tài đó được các tòa soạn bên nước ngoài chấp nhận và publish trên tạp chí khoa học. Nếu bạn nghĩ chỉ cần bắt tay vào làm khi thời gian học kì luận văn tới là đủ thì chắc khó thể nào đạt được thành tích như Green Citizens. Họ đã lên ý tưởng nghiên cứu từ trước cũng như đặt ra từng chặng trong các phần của bài. “Trái ngọt” của việc thực hiện sớm hơn hẳn các bạn sinh viên khác, ngay cả khi chưa bước vào học kỳ làm luận văn không dễ chút thưởng thức chút nào! Hãy cân nhắc thử nhé, đây hoàn toàn là một cách tuyệt vời để bạn lấy điểm đối với hội đồng bảo vệ và chạm đến vinh quang.


Thúy An & Minh Trang

Tin tức Liên quan