FPT hợp tác ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo và nghiên cứu công nghệ 4.0

Ngày 18/11, Tập đoàn FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký kết hợp tác toàn diện trong đào tạo và nghiên cứu.
Sự kiện khẳng định nỗ lực của hai bên trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Hoàng Việt Anh (Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT) và PGS.TS Huỳnh Đăng Chính (Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) đã đại diện hai bên ký kết biên bản hợp tác. Theo đó, FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ phối hợp mở rộng mạng lưới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực CNTT, điện tử viễn thông, toán tin ứng dụng, điện, cơ khí, ngoại ngữ và quản trị.

FPT hop tac DH Bach khoa anh 1
Đại diện Tập đoàn FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác.


Thông qua hoạt động hợp tác này, FPT kỳ vọng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp với trường đại học, đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. Doanh nghiệp cũng mong muốn góp phần tạo môi trường nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng 4.0, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ và mang lại lợi ích cho hàng triệu người.

Còn Đại học Bách khoa mong muốn quá trình hợp tác sẽ rút ngắn việc đưa các công trình nghiên cứu vào thực tế, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, tạo môi trường phát triển tốt nhất cho các tài năng công nghệ trẻ.

Cụ thể, hai bên đã thành lập nhóm nghiên cứu chung, gồm các chuyên gia hàng đầu tại FPT và các giảng viên Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Đại học Bách Khoa). Các công nghệ được chú trọng sẽ là những xu hướng mới nhất như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, máy tính lượng tử, thiết bị thông minh, phương tiện tự hành. Trên thực tế, hai bên đang triển khai những bước hợp tác đầu tiên, nhằm nghiên cứu và giải các bài toán cụ thể về AI và Cloud.

FPT hop tac DH Bach khoa anh 2
Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, phát biểu tại sự kiện.


Là một trong những đơn vị tiên phong chuyển đổi số, FPT đang phát triển các nền tảng, sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” đa dạng, phục vụ quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, hướng tới mô hình quốc gia số vững mạnh. Trong tương lai, hai bên sẽ tìm cơ hội cùng phát triển các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu chung.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, FPT cam kết đồng hành, hỗ trợ Đại học Bách khoa Hà Nội xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo. Cụ thể vào tháng 10 vừa qua, FPT đã trao tặng hệ thống thiết bị thí nghiệm Trạm viễn thông để xây dựng hoàn thiện phòng thí nghiệm cho Viện Điện tử - Viễn thông. Tới đây, FPT sẽ tài trợ Ứng dụng dịch thuật akaTrans CAT - một giải pháp trong bộ sản phẩm Made by FPT - cho sinh viên của Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách khoa trong một năm.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh tổ chức triển lãm, giới thiệu, chia sẻ các thành tựu, hội nghị chuyên đề về công nghệ như FPT Techday, Tuần lễ Sinh viên nghiên cứu khoa học…

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT, cho biết: “Trong hơn 30 năm qua, những thế hệ sinh viên, cựu sinh viên xuất thân từ Đại học Bách khoa đã và đang có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của FPT hôm nay. Với 30% lãnh đạo của tập đoàn tốt nghiệp từ ngôi trường này, 'chất Bách khoa' trong FPT đến nay vẫn rất đậm đặc. FPT mong muốn hai bên sẽ có một sự hợp tác toàn diện, sâu rộng, cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới”.

FPT hop tac DH Bach khoa anh 3
PGS.TS Huỳnh Đăng Chính chia sẻ tại sự kiện.


Về phía nhà trường, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính - Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội - chia sẻ: “Đại học Bách khoa và FPT là hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cùng chung mong ước giải quyết những bài toán lớn của xã hội, mang lại lợi ích cho quốc gia và vươn tầm quốc tế. Nhà trường tin tưởng sự cam kết đồng hành chặt chẽ của hai bên sẽ không chỉ mang lại những thành công cho người học, cho nhà trường và doanh nghiệp, mà còn đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia”.

FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội đã có mối quan hệ hợp tác tích cực từ những ngày đầu thành lập. Trước đó, tập đoàn đã hợp tác hướng nghiệp với Viện CNTT&TT, tài trợ phòng lab và Viện Điện tử - Viễn thông phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo qua dự án thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên.

Hàng năm, các chuỗi sự kiện nổi bật như “Chất Bách khoa trong lòng FPT” hay “Leader Talk” được đánh giá là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hai bên, đóng vai trò gắn kết giữa thế hệ trẻ với doanh nghiệp, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

Tin tức Liên quan