Đồ án tốt nghiệp lấy cảm hứng từ trang phục dân tộc của sinh viên ĐH FPT Cần Thơ

Văn hóa Việt Nam trong đó có trang phục dân tộc luôn có sức khơi gợi cảm hứng cho những người làm nghệ thuật. Vừa lưu giữ truyền thống vừa muốn khai thác tính ứng dụng mới mẻ từ trang phục Việt Nam, nhóm sinh viên ĐH FPT Cần Thơ đã chọn đề tài “Đồng bào Việt phục” làm đồ án tốt nghiệp và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Ý tưởng phát triển đề tài “Đồng bào Việt phục” của nhóm ba sinh viên Trầm Minh Thảo, Lê Vũ Huyền Trân và Đặng Thảo Nhi (K13, K14 chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH FPT Cần Thơ) xuất phát từ mong muốn phát triển, lưu giữ và lan tỏa những nét văn hóa đẹp thể hiện qua trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em Việt Nam. Được giảng viên hướng dẫn gợi ý xây dựng sản phẩm có tính chính xác từ góc độ lịch sử, lại mang cảm hứng nghệ thuật của một đồ án thiết kế đồ họa, nhóm quyết tâm “làm tới cùng”.

Các sản phẩm của nhóm đồ án lấy cảm hứng từ  trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em Việt Nam
Các sản phẩm của nhóm đồ án lấy cảm hứng từ  trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em Việt Nam

“Ngày nay, nhiều bạn trẻ chỉ biết Việt Nam có 54 dân tộc anh em mà ít người hiểu phong tục tập quán, trang phục truyền thống, ngôn ngữ... của họ khác nhau như thế nào. Để góp phần phát triển, lưu trữ và quảng bá nền văn hóa Việt nhóm quyết định làm artbook về trang phục của 54 dân tộc”.

Từ nguồn cảm hứng đó nhóm đã phát triển đề tài thành cuốn artbook kết hợp với AR để thể hiện những thiết kế ra trang phục đặc sắc của 54 dân tộc kèm theo thông tin về các dân tộc đó. Điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của nhóm là dùng AR cho nhân vật di chuyển trên nền nhạc.

Bên cạnh hình ảnh về trang phục truyền thống, sản phẩm của nhóm còn cung cấp thông tin về từng dân tộc

Để hoàn thiện sản phẩm, nhóm mất hơn 15 tuần với những công đoạn phác thảo, tìm thông tin, sử dụng illustration, graphic design để thiết kế và áp dụng AR làm video demo. Với nhóm, khó khăn lớn nhất trong quá trình làm đồ án này là khâu tìm thông tin chính xác về từng dân tộc trong số 54 dân tộc Việt Nam, lọc các, thông tin trùng lặp, lựa chọn được những hình ảnh tiêu biểu về trang phục truyền thống của các dân tộc...

Bằng sự sáng tạo của mình nhóm đã tạo nên một sản phẩm có cả hình ảnh và thông tin của 54 dân tộc Việt Nam

Với những kỹ năng, kiến thức đã được học tại ĐH FPT Cần Thơ và niềm tin và tình yêu vào những giá trị văn hóa dân tộc, nhóm đã làm nên một sản phẩm artbook với 108 hình ảnh, 200 trang layout thể hiện thành công trang phục nam nữ của 54 dân tộc.

Sản phẩm “Đồng bào Việt phục” có thể sử dụng để tuyên truyền, thương mại hay quảng bá ra nước ngoài về nền văn hóa các dân tộc Việt Nam bên cạnh những địa điểm du lịch đẹp. Ngoài ra, trên thị trường artbook về trang phục truyền thống các dân tộc khá hiếm, có AR lại càng ít, đa số những cuốn sách và bài nghiên cứu tập trung sâu vào phương diện hình ảnh và trang phục thời xưa của từng dân tộc. Vì vậy, sản phẩm của nhóm có thể coi là một cách khai thác hình ảnh mới mẻ, ứng dụng công nghệ hiện đại để góp phần quảng bá văn hóa dân tộc.

Thầy Trần Nguyên Tùng, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ đồ án chia sẻ: “Đây là một đề tài khá thú vị với một cách nhìn mới, thông qua trang phục của các dân tộc trên khắp cả nước, các bạn sinh viên đã tạo nên một sản phẩm văn hóa nhẹ nhàng, gần gũi, đầy sáng tạo. Tôi cho rằng đây là một cách tiếp cận thông minh để truyền tải thông điệp, nhằm quảng bá, lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống dân tộc. Giữa những thay đổi, tiến bộ không ngừng ở nền văn hóa trong đời sống hiện đại, những giá trị truyền thống sẽ bị không quên lãng vì những ý tưởng, sự sáng tạo, cống hiến của các bạn trẻ mà cụ thể như trong sản phẩm văn hóa “Đồng bào Việt phục”, nhóm đã biết cách kết hợp sản phẩm nghệ thuật với những giá trị công nghệ nhằm tạo nên sự đồng hành góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống cho con người và đất nước Việt Nam chúng ta”.

Từ ngày 23 – 28/8/2021, sinh viên Đại học FPT Cần Thơ chính thức bước vào đợt Bảo vệ tốt nghiệp học kỳ Summer 2021.

Đợt bảo vệ có sự góp mặt của 222 sinh viên với 50 đề tài tốt nghiệp thuộc các ngành/chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật phần mềm, An toàn và bảo mật thông tin, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Thiết kế đồ họa.

Các đề tài của sinh viên ĐH FPT Cần Thơ khai thác đa dạng các lĩnh vực trong đời sống như y tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo, văn hóa – xã hội – lịch sử; đặc biệt có nhiều đề tài hướng tới khắc phục, giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội do dịch Covid-19 gây ra.

Hoàng Thoa

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn