Đối tượng ưu tiên là gì? Cách tra cứu đối tượng ưu tiên mới nhất

Đọc bài viết dưới đây của Đại học FPT Cần Thơ để hiểu rõ hơn “Đối tượng ưu tiên là gì?” và cách tra cứu đối tượng ưu tiên trong kỳ thi THPTQG 2023.


Mục lục

1. Đối tượng ưu tiên là gì? 
2. Chi tiết thông tin đối tượng ưu tiên tuyển sinh
3. Các ngành trường Đại học FPT Cần Thơ 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về điều kiện và thủ tục để được ưu tiên trong quá trình tuyển sinh Đại học, giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

 

Đối tượng ưu tiên là gì?


Các đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng điểm khi xét tuyển, tùy thuộc vào nhóm ưu tiên mà họ thuộc. Theo quy định này, nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng điểm cao nhất là 2 điểm, trong khi nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm.

 

 

Chi tiết thông tin đối tượng ưu tiên tuyển sinh

 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối tượng ưu tiên là những ứng viên thuộc nhóm được cộng điểm khi xét tuyển vào Đại học. Cụ thể, nhóm đối tượng ưu tiên được phân thành các nhóm khác nhau, được quy định rõ trong quy chế tuyển sinh của Bộ cụ thể như sau: 

 

Nhóm ưu tiên 1 (UT1)

 

Điểm cộng: 2 điểm


Đối tượng: 

- Đối tượng 01: 
• Đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học bao gồm các công dân Việt Nam thuộc nhóm người dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú tại Khu vực 1, được quy định cụ thể tại khoản 4, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh Đại học. 
• Khu vực 1 bao gồm các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh tại những khu vực này phải trên 18 tháng.

- Đối tượng 02: Nhân công trực tiếp sản xuất, đã làm việc liên tục trong ít nhất 5 năm, trong đó phải có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và nhận được bằng khen, sẽ được ưu tiên trong quá trình xét tuyển. 

- Đối tượng 03: 
• Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, đã hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

 

 

- Đối tượng 04: 
• Thân nhân liệt sĩ.
• Con thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
• Con bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
• Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" mà người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
• Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
• Con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học và đang được hưởng trợ cấp hằng tháng.

 

Nhóm ưu tiên 2 (UT2) 

 

Điểm cộng: 1 điểm


Đối tượng:
- Đối tượng 05: 
• Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở Khu vực 1. • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay ĐKXT.

 

 

- Đối tượng 06:
• Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01.
• Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

- Đối tượng 07:
• Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.
• Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
• Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm. Trung cấp dược, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

 

Các ngành trường Đại học FPT Cần Thơ 

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành sau:

 

1. Công nghệ thông tin: Mã ngành 7480201


Các chuyên ngành:
Kỹ thuật phần mềm
An toàn thông tin
Trí tuệ nhân tạo
Thiết kế đồ hoạ
 
2. Quản trị kinh doanh: Mã ngành 7340101


Các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh (đào tạo theo hướng Digital Marketing)
Kinh doanh quốc tế (đào tạo theo hướng Xuất nhập khẩu & Logistics)
Truyền thông đa phương tiện
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Tài chính (đào tạo theo hướng Quản trị Tài chính doanh nghiệp) (dự kiến)
 
3. Ngôn ngữ Anh: Mã ngành 7220201


Các chuyên ngành:
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh - Trung (dự kiến)
 
4. Ngôn ngữ Nhật: Mã ngành 7220209
5. Ngôn ngữ Hàn: Mã ngành 7220210

 

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với các phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

 

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về ngành bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

Tin tức Liên quan