Đối tượng ưu tiên là gì? Cách tra cứu đối tượng ưu tiên mới nhất

Đọc bài viết dưới đây của Đại học FPT Cần Thơ để hiểu rõ hơn “Đối tượng ưu tiên là gì?” và cách tra cứu đối tượng ưu tiên trong kỳ thi THPTQG 2024.


Nội dung bài viết

1. Đối tượng ưu tiên là gì? 
2. Chi tiết thông tin đối tượng ưu tiên tuyển sinh
3. Các ngành trường Đại học FPT Cần Thơ 

 

Bạn đang băn khoăn đối tượng ưu tiên là gì? Bạn muốn biết mình có thuộc đối tượng nào và những ưu tiên nào mình được hưởng? Trong bài viết này, Đại học FPT Cần Thơ sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác về đối tượng ưu tiên, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hiểu rõ quyền lợi của bản thân.

 

>> Xem thêm:

 

Đối tượng ưu tiên là gì

 

Đối tượng ưu tiên là gì?

 

Đối tượng ưu tiên là nhóm các cá nhân hoặc hộ gia đình được Nhà nước Việt Nam chỉ định và công nhận dựa trên những hoàn cảnh đặc biệt hoặc hành động đóng góp cho xã hội. 


Các đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng điểm khi xét tuyển, tùy thuộc vào nhóm ưu tiên mà họ thuộc. Theo quy định này, nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng điểm cao nhất là 2 điểm, trong khi nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm.

 

 

Chi tiết thông tin đối tượng ưu tiên tuyển sinh

 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối tượng ưu tiên là những ứng viên thuộc nhóm được cộng điểm khi xét tuyển vào Đại học. Cụ thể, nhóm đối tượng ưu tiên được phân thành các nhóm khác nhau, được quy định rõ trong quy chế tuyển sinh của Bộ cụ thể như sau: 

 

Nhóm ưu tiên 1 (UT1)

 

Điểm cộng: 2 điểm


Đối tượng: 

 

- Đối tượng 01: 
• Đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học bao gồm các công dân Việt Nam thuộc nhóm người dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú tại Khu vực 1, được quy định cụ thể tại khoản 4, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh Đại học. 
• Khu vực 1 bao gồm các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh tại những khu vực này phải trên 18 tháng.


- Đối tượng 02: Nhân công trực tiếp sản xuất, đã làm việc liên tục trong ít nhất 5 năm, trong đó phải có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và nhận được bằng khen, sẽ được ưu tiên trong quá trình xét tuyển. 


- Đối tượng 03: 
• Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.
• Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, đã hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

 

 

- Đối tượng 04: 
• Thân nhân liệt sĩ.
• Con thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
• Con bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
• Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" mà người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
• Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
• Con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học và đang được hưởng trợ cấp hằng tháng.

 

Nhóm ưu tiên 2 (UT2) 

 

Điểm cộng: 1 điểm


Đối tượng:

- Đối tượng 05: 
• Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở Khu vực 1.

• Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay ĐKXT.

 

 

- Đối tượng 06:
• Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01.
• Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
• Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

- Đối tượng 07:
• Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.
• Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
• Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm. Trung cấp dược, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

 

>> Xem thêm:

 

Các ngành trường Đại học FPT Cần Thơ 

 

Năm 2024, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành sau:

 

1. Công nghệ thông tin: Mã ngành 7480201

Các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm

An toàn thông tin

Trí tuệ nhân tạo

Thiết kế đồ hoạ

Công nghệ ô tô số

 

2. Quản trị kinh doanh: Mã ngành 7340101

Các chuyên ngành:

Digital Marketing

Kinh doanh quốc tế

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Tài chính

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

 

3. Công nghệ truyền thông: Mã ngành 7320106

Các chuyên ngành:

Truyền thông đa phương tiện

 

4. Ngôn ngữ AnhMã ngành 7220201

 

5. Ngôn ngữ Trung Quốc: Mã ngành 7220204 (dự kiến)

 

6. Ngôn ngữ Nhật: Mã ngành 7220209

 

7. Ngôn ngữ Hàn Quốc: Mã ngành 7220210

 

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về ngành bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

 

 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc đối tượng ưu tiên là gì. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về diện được ưu tiên cộng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về kỳ thi THPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

Tin tức Liên quan