Nguyện vọng là gì? Cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Nguyện vọng là gì? Cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé! 

 

Nội dung bài viết

1. Nguyện vọng là gì?

2. Cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến

 

Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc, và đây là thời điểm thí sinh bắt đầu quyết định tương lai của mình thông qua việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn lúng túng về khái niệm "nguyện vọng là gì" và cách thức đăng ký trực tuyến. Trong bài viết này, Đại học FPT sẽ giải đáp chi tiết. Xem ngay!

 

>> Xem thêm:

 

nguyện vọng là gì

 

Nguyện vọng là gì?


Nguyện vọng là những mong muốn được trúng tuyển vào ngành, vào trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường đại học đó xếp loại.  

Khi đăng ký nguyện vọng sẽ có các nguyện vọng 1, nguyện vọng 2,3,4... Vậy các nguyện vọng đó là gì? Dưới đây là những thông tin là các nguyện vọng: 

 

 

  • Nguyện vọng 1:  


Nguyện vọng 1 là nguyện vọng đăng ký vào trường, ngành mà bạn mong muốn. Nguyện vọng này xét tuyển đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đại học, cao đẳng và được trường chấm điểm tuyển sinh. Nếu điểm số của bạn cao đủ điểm chuẩn của ngành đã đăng ký, tức là đã trúng tuyển trường đại học, cao đẳng đăng ký ở nguyện vọng 1 thì trường sẽ gửi về giấy báo nhập học cho bạn. 

 

  • Nguyện vọng 2 

 

Nguyện vọng 2 là nguyện vọng tiếp theo trong chuỗi trường đại học, cao đẳng mà bạn đăng ký xét tuyển nếu đã thi trượt nguyện vọng 1. Nếu bạn đủ điểm đậu nguyện vọng 2 thì trường sẽ gửi về giấy báo nhập học. Nếu không đủ điểm đậu thì bạn đã trượt nguyện vọng 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 3, 4. 

 


 

>> Xem thêm:

 


 

Cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến 


Trong giai đoạn thực hiện đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh được tự do đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần và số nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, kết quả trúng tuyển chỉ được tính theo nguyện vọng cao nhất từ trên xuống khi lọc tuyển.  Dưới đây là hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT:  


 Bước 1: Thí sinh truy cập vào Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ 

 


Bước 2: Tại giao diện trang chủ, thí sinh nhập thông tin gồm CMND/CCCD; mật khẩu và mã xác thực rồi ĐĂNG NHẬP vào hệ thống.  

 


Bước 3: Tại giao diện chính của Hệ thống, thí sinh chọn ĐĂNG KÝ THÔNG TIN XÉT TUYỂN SINH (Hiện tại Hệ thống đang mở để thí sinh vào đăng ký thử nghiệm)  

 


Bước 4: Thí sinh kiểm tra các thông tin ở mục Đối tượng ưu tiên, nếu chính xác rồi thì không cần chỉnh sửa.  

 


Bước 5: Thí sinh kéo xuống dưới và bấm vào mục "THÊM NGUYỆN VỌNG"

Bước 6: Thí sinh bắt đầu điền các thông tin theo các ô tương ứng.  

Ở mục Thứ tự NV, thí sinh chọn NV1, NV2, NV3. Ví dụ, thí sinh muốn chọn Đại học FPT là NV1 thì nhập 1 ở ô Thứ tự NV, nhập FPT ở ô Trường.   

 


Thí sinh chọn ngành học muốn đăng ký ở ô Ngành. Ví dụ: Thí sinh muốn học ngành Công nghệ thông tin (Mã ngành 7480202).  

 


Thí sinh tiếp tục chọn phương thức xét tuyển. Ví dụ: Thí sinh xét học bạ vào Đại học FPT thì chọn Xét kết quả học tập cấp THPT (xét học bạ) tại mục Phương thức xét tuyển  

 


Ở mục tổ hợp môn, thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển KHTN hoặc KHXH.  

 Bước 7:
Thí sinh kiểm tra thông tin và bấm "CHỌN".   

 Bước 8: Ở màn hình hiển thị kết quả Thêm Nguyện vọng, thí sinh kiểm tra thông tin lần nữa và bấm "LƯU THÔNG TIN

 

Kết quả đăng ký nguyện vọng của thí sinh:

 

 

Trên là bài viết giải đáp chi tiết thắc mắc nguyện vọng là gì. Hy vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm nguyện vọng và nắm sơ lược cách thao tác đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống. Nếu quan tâm cách đăng ký nguyện vọng Đại học FPT trực tuyến, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Tin tức Liên quan