Khối C nên chọn ngành nào?

Khối C nên chọn ngành nào để học? Chúng ta hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé!

Mục lục:
Khối C nên chọn ngành nào?

Khối C bao gồm những môn nào?

Chọn ngành Khối C phù hợp với tính cách của bạn
Nhu cầu nhân lực cho những ngành Khối C
Những trường đại học có tuyển sinh những ngành thuộc Khối C

 

Khối C nên chọn ngành nào?

 

Một trong những ngành phổ biến trong khối C có thể kể đến là báo chí. Công việc của một nhà báo không chỉ là thu thập tin tức và viết lách mà bạn còn được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như chụp ảnh, sản xuất video hay sản xuất nội dung phát thanh để cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức nghe nhìn khác nhau.

Truyền thông cũng là một ngành thuộc khối C mà bạn không thể bỏ qua. Theo học ngành truyền thông, bạn sẽ học cách lan tỏa thông điệp hay chỉ đơn thuần là quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị, tổ chức đến người khác nhằm xây dựng hình ảnh, phổ cập kiến thức hay thậm chí là xử lý khủng hoảng truyền thông.

Rất nhiều bạn sinh viên khối C đam mê tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, địa lý của các quốc gia trên thế giới. Thế nên việc cân nhắc để theo đuổi ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn có thể là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Có nhiều chuyên ngành khác nhau để bạn lựa chọn như chuyên ngành Quản trị du lịch, Quản trị nhà hàng khách sạn,... Bạn sẽ có cơ hội trang bị kiến thức về du lịch và dịch vụ, cũng như cơ hội tiếp xúc với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Một số lựa chọn nghề nghiệp cho phép bạn thỏa mãn niềm đam mê khám phá thế giới có thể kể đến hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tổ chức sự kiện,...

Sư phạm là một trong các ngành học khối C phổ biến nhất. Nếu bạn yêu thích trở thành giáo viên hay đơn giản là truyền đạt kiến thức cho người khác, bạn có thể cân nhắc theo học ngành sư phạm. Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về tâm lý học, phương pháp giảng dạy và các kỹ năng mềm như nói trước đám đông, tương tác với người học, tư duy phản biện và sáng tạo,...

Tâm lí học cũng là một ngành phổ biến và được nhiều thí sinh khối C lựa chọn học tập trong những năm gần đây. Thông thường, những bạn sinh viên học tốt các môn trong khối xã hội có chỉ số cảm xúc (EQ) cao và khả năng thấu cảm với người khác. Chính vì thế, bạn có thể theo học ngành tâm lý nhằm tìm hiểu và lí giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Trong ngành tâm lý, bạn cũng có thể lựa chọn theo đuổi nhiều chuyên ngành khác nhau, tùy thuộc vào thế mạnh và sở thích của bạn.

 

 

Khối C bao gồm những môn nào?


Khối C là bao gồm các môn thi Khoa học Xã hội, với tổ hợp truyền thống C00 bao gồm ba môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Tuy nhiên, ngày nay các ngành học khối C đã được mở rộng và phát triển thêm nhiều tổ hợp môn nhỏ khác như: C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lí), C02 (Ngữ văn, Toán, Hoá học), và trải dài đến C20.

 Chọn ngành Khối C phù hợp với tính cách của bạn

 

Nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo thì truyền thông và báo chí có lẽ là hai lĩnh vực dành cho bạn. Hiện nay, có quá nhiều thông tin trên báo chí, truyền hình hay mạng xã hội. Để giúp tin tức không bị “chìm” giữa bể thông tin trên Internet, bạn cần tạo ra nội dung thú vị, sáng tạo và “viral” rộng rãi. Vì vậy, bạn cần có sự sáng tạo để khai thác vấn đề theo chiều hướng độc đáo, mở ra góc nhìn mới cho người đọc.

Nếu bạn là một người thích giao tiếp và hướng ngoại thì có lẽ những ngành học như Sư phạm, Tâm lý học và Quan hệ công chúng rất phù hợp với bạn vì đây là những ngành làm việc trực tiếp hoặc liên quan đến con người. Đối với ngành Sư phạm, bạn sẽ tham gia giảng dạy và tương tác với học sinh hàng ngày. Ngành Tâm lý học đòi hỏi bạn sử dụng kỹ năng giao tiếp để nói chuyện và tìm hiểu thông tin từ đối tượng cần tư vấn. Còn đối với ngành Quan hệ công chúng, bạn sẽ cần vận dụng khả năng nói chuyện, giao tiếp khi thay mặt doanh nghiệp truyền tải thông tin tới đối tượng truyền thông. Không những thế, một số ngành khối C phù hợp với những bạn thích giao tiếp có thể kể đến ngành Luật, Công tác xã hội, Quản trị du lịch,...

 

 

Nhu cầu nhân lực cho những ngành Khối C


Bất kì ngành học thuộc khối nào cũng đều có những sự cạnh tranh hay nhu cầu nhân lực nhất định và khối C cũng vậy. Cũng như bất kì ngành học thuộc khối nào khác, khối C vẫn có nhu cầu nhân lực khá cao để phục vụ cho các ngành sư phạm, du lịch, tâm lí học,... Thế nên, bạn không cần phải lo lắng là sau khi học xong những ngành thuộc khối C ra trường sẽ thất nghiệp nhé!

 


 

Những trường đại học có tuyển sinh những ngành thuộc Khối C

 

Có rất nhiều trường Đại học tuyển sinh và đào tạo những chuyên ngành thuộc khối C có thể kể đến như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư Phạm, Đại học Luật, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Học viện Hành chính Quốc gia,… và còn vô số những trường Đại học khác cho bạn tha hồ lựa chọn học tập. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những tiêu chí xét tuyển và khung chương trình đào tạo riêng, bạn cần theo dõi và xem xét trường nào sẽ phù hợp với nhu cầu của mình nhé!


Ngoài những trường công lập đào tạo những chuyên ngành thuộc khối C thì vẫn còn rất nhiểu trường Đại học tư thục có đào tạo những chuyên ngành thuộc khối này có thể kể đến như Đại học FPT Cần Thơ. Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ có tuyển sinh và xét tuyển học bạ hay kết quả thi THPT QG với đa dạng những ngành thuộc khối C như sau:
Công nghệ Thông tin
Quản trị Kinh doanh
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật
Ngôn ngữ Hàn

 


Vậy là qua bài viết trên bạn đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp trong khối C cho mình chưa nào? Để tìm hiểu thêm về các chương trình đào tạo tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.  

 


 

Tin tức Liên quan