Bí kíp đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT năm 2022

Ngữ Văn là môn duy nhất thi dưới dạng tự luận và là môn bắt buộc trong kỳ thi THPT. Vậy làm sao để đạt được điểm cao môn Văn? Cùng Đại học FPT Cần Thơ khám phá một số bí quyết làm bài thi môn Văn nhé!

Mục lục
1. Phân bố thời gian thi hợp lý
2. Đọc và xác định đúng yêu cầu câu hỏi
3. Lập dàn ý
4. Trình bày luận điểm rõ ràng

Xem Đề thi minh hoạ tốt nghiệp môn Văn 2022

Phân bố thời gian thi hợp lý


Thời lượng thi môn Văn là 120 phút bao gồm 2 phần chính: phần Đọc hiểu (3 điểm) và phần Tập làm văn (7 điểm). Như vậy, thí sinh cần cân nhắc và phân bố thời gian cho các phần đảm bảo hoàn thành được trọn vẹn bài thi.
Đối với phần Đọc hiểu gồm các câu không quá khó nhằm đánh giá kiến thức nền của thí sinh như: thể loại đoạn trích, nội dung, phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ,... Vì vậy, thí sinh nên dành khoảng 15-20 phút cho phần này.

 


Phần Tập làm văn gồm 2 câu hỏi:
Câu 1: Câu hỏi Nghị luận xã hội (2 điểm) thường yêu cầu viết khoảng 200 từ về một hiện tượng đời sống xã hội hay tư tưởng đạo lý. Thí sinh nên dành khoảng 20-30 phút cho phần này.
Câu 2: Câu hỏi Nghị luận văn học (5 điểm) chiếm 50% tổng điểm của bài thi nên thí sinh cần quan tâm và dành nhiều thời gian nhất. Thí sinh chủ động phân bổ thời gian làm bài sẽ tránh được sự bối rối trong lúc thi.
Cuối cùng, nên có khoảng 5-10 phút dành cho việc dò lỗi chính tả, kiểm tra tất cả câu trả lời và đọc lại toàn bộ bài làm của mình.

 

Đọc và xác định đúng yêu cầu câu hỏi


Đọc đề là một trong những việc quan trọng nhất khi thí sinh bước vào phòng thi Ngữ Văn. Nên dành khoảng 5 phút hay 2-3 lần đọc đề xem có lỗi sai gì không. Hơn thế nữa, đọc kỹ đề để xác định rõ mục đích đề yêu cầu cần làm gì, phân tích nội dung gì, sử dụng phương pháp nào,... 
Đọc kỹ đề trước khi làm bài sẽ tránh được tình trạng thí sinh nhầm lẫn, viết lạc đề hoặc không hiểu rõ đề. Đọc đề cũng là một cách giúp thí sinh lấy lại bình tĩnh khi làm bài thi.

 

 

Lập dàn ý

 


Viết một dàn ý ngoài nháp sẽ không mất quá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp các thí sinh định hình được bố cục của bài văn, các ý chính cần triển khai, các câu nói hoặc các dẫn chứng hay muốn đưa vào bài. Điều này đem lại lợi ích vô cùng to lớn khi một bài văn luôn yêu cầu nhiều nội dung để phân tích. Hơn thế nữa, áp lực thời gian sẽ dễ làm thí sinh bị rối hoặc quên các luận điểm đã suy nghĩ trước đó. Vì vậy, dàn ý hỗ trợ thí sinh rất nhiều trong việc tóm gọn nội dung trình bày.

 

Trình bày luận điểm rõ ràng


Các giáo viên chấm bài theo đáp án chính thức dựa trên các câu trả lời rõ ràng cùng với các mức điểm chi tiết. Trong vô vàn bài thi đã chấm, các thầy cô đương nhiên cảm thấy mệt mỏi hoặc bị ảnh hưởng tâm lý một phần. Do đó, bài thi có luận điểm rõ ràng và rành mạch sẽ thu hút thầy cô hài lòng và đạt điểm số cao hơn so với các bài viên lan man, dài dòng.

Đề thi thử tốt nghiệp tất cả các môn

 


Ngoài ra, một điều lưu ý nên trình bày đoạn văn có câu chủ đề, các câu giải thích đến các ví dụ. Bài văn nên đảm bảo các đoạn văn nổi bật được ý chính, mạch ý liền lạc.
Trên đây là một số bí kíp giúp đạt điểm cao môn Văn. Chúc các bạn sĩ tử sẽ tự tin và chiến thắng kỳ thi THPT năm 2022 nhé!
Để tìm hiểu thêm về các ngành học tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.


Ái My

 

Tin tức Liên quan