Những điều cần biết về Truyền thông đa phương tiện khi chọn nghề

Với sự phát triển của các kênh truyền thông mới, ngành Truyền thông đa phương tiện hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm nhờ vào mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc năng động. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về Truyền thông đa phương tiện nhé!


Mục lục
1. Những điều cần biết về Truyền thông đa phương tiện
2. Truyền thông đa phương tiện học những gì?
3. Tố chất để học Truyền thông đa phương tiện
4. Cơ hội việc làm của ngành Truyền thông đa phương tiện
5. Mức lương của ngành Truyền thông đa phương tiện ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Truyền thông đa phương tiện
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Truyền thông đa phương tiện?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT Cần Thơ

Những điều cần biết về Truyền thông đa phương tiện


Trong những năm công nghệ số bùng nổ, ngày càng nhiều nền tảng truyền thông mới xuất hiện với các đặc thù riêng biệt. Thế nên, ngành Truyền thông đa phương tiện đã ra đời như một giải pháp giúp các doanh nghiệp có thêm nhân sự xây dựng hiệu quả các chiến lược truyền thông. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện (Multimedia Communications) là ngành nghiên cứu về cách thức sản xuất ra đa dạng các tư liệu truyền thông (văn bản, ảnh, video,...) và tích hợp chúng lại trong quá trình giao tiếp giữa thương hiệu và người dùng.


 

Truyền thông đa phương tiện học những gì?


Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được đào tạo theo hai mặt kiến thức, bao gồm cách thức tư duy và chuyên môn kỹ thuật.

Về tư duy nghề, sinh viên sẽ được học cơ bản về nguyên lý marketing và tâm lý học truyền thông nhằm phát triển cái nhìn toàn diện về giao tiếp giữa thương hiệu và người dùng. Về mặt đào tạo kỹ thuật, sinh viên sẽ được học bổ sung các kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính, công nghệ thông tin. Đồng thời, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được học chuyên sâu hơn về các kỹ năng viết, nhiếp ảnh, dựng và quay phim cũng như cách thức sử dụng các công cụ thiết kế, chỉnh sửa và xây dựng đồ họa để hỗ trợ cho việc sản xuất các sản phẩm truyền thông.

 

Tất tần tật thông tin về Kinh doanh quốc tế

Tố chất để học ngành Truyền thông đa phương tiện


Để theo học Truyền thông đa phương tiện, bạn nên có những tố chất sau:
- Có đam mê với các lĩnh vực giao tiếp, truyền thông
- Khả năng sáng tạo và thích ứng với xu hướng: Ngành Truyền thông luôn luôn vận động và phát triển không ngừng. Mỗi một thương hiệu làm truyền thông luôn phải đổi mới và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện đại chúng để khách hàng nhớ đến mình. Thế nên, người làm truyền thông phải sáng tạo và thích ứng với xu hướng của thị trường để tồn tại trong ngành này một cách lâu dài. 
- Khả năng tự học và luôn chủ động học hỏi: Theo ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn sẽ phải xây dựng nội dung trên rất nhiều nền tảng truyền thông khác nhau với các đặc tính khác nhau. Do đó, bạn cần có khả năng tự học và luôn chủ động trau dồi kiến thức cho bản thân về lĩnh vực này để đảm bảo rằng công việc truyền thông luôn đạt hiệu quả ở mọi kênh, tại mọi thời điểm.
- Tính cẩn thận, tỉ mỉ: Vì người làm truyền thông đóng vai trò là người đại diện thương hiệu để giao tiếp với khách hàng, nên mỗi câu văn, lời nói hoặc kịch bản đều phải được đảm bảo chau chuốt và đúng hoàn cảnh để không gây ra tác động xấu đến thương hiệu. Thế nên, khi bạn quyết định theo ngành, bạn cần luyện tập cho bản thân tính cẩn thận và tỉ mỉ.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 

 

Cơ hội việc làm của ngành Truyền thông đa phương tiện


Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các thương hiệu nhỏ và vừa, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện hiện đang là nhân sự được các doanh nghiệp ưu ái tuyển dụng. Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong khoảng từ năm 2015 - 2025, mỗi năm nhu cầu tuyển dụng nhân sự thuộc ngành Truyền thông – Quảng cáo lên đến 21.600 lao động. 

Sinh viên tốt nghiệp Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở các vị trí như:
 Giám đốc Sáng tạo
 Biên tập viên 
 Phóng viên
 Quản trị truyền thông trực tuyến
 Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR)
 Chuyên viên quảng cáo
 Chuyên viên Tổ chức sự kiện

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

 

Mức lương của ngành Truyền thông đa phương tiện ở Việt Nam


Với sức hút đầu ra, ngành Truyền thông đa phương tiện có mức lương khá cao với mức lương trung bình từ 400 - 1200 USD/tháng. Cụ thể, đối với sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ vào khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng. Sau đó, tùy theo thời gian kinh nghiệm, mức lương sẽ được nâng lên. Trong đó, mức lương cho những lao động có kinh nghiệm từ 1-2 năm, mức lương sẽ vào khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng. Còn những cá nhân giàu kinh nghiệm và có thâm niên trong nghề từ 3 năm trở lên, mức lương có thể đạt từ 15 - 20 triệu/tháng hoặc thậm chí hơn đối với người có năng lực.

 

Cần trau dồi những gì khi học Truyền thông đa phương tiện


Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên Truyền thông đa phương tiện cần trau dồi thêm về Marketing. Đây là môn học rất quan trọng trong việc giúp sinh viên hình thành tư duy truyền thông một cách bài bản và hiệu quả. Ngoài ra, để được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, sinh viên cũng cần rèn luyện thêm cho bản thân các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện, và khả năng ngoại ngữ.

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Truyền thông đa phương tiện?


- Kiến thức chuyên môn về truyền thông như xây dựng và phát triển các chiến lược truyền thông, xây dựng nội dung truyền thông, quản lý khủng hoảng truyền thông,... 
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện,... Đặc biệt, nhà tuyển dụng thường chú trọng kỹ năng giao tiếp trong cách hành văn cũng như phát ngôn do đặc thù ngành nghề của người làm truyền thông là tiếp xúc với nhiều người
- Khả năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...cũng được đánh giá cao và là một lợi thế khi dự án truyền thông của doanh nghiệp tuyển dụng mang tầm quốc tế
- Thái độ cầu tiến trong công việc, tinh thần làm việc trách nhiệm, khả năng xử lý linh hoạt các tình huống bất ngờ,...

 

Bạn quan tâm đến Quản trị Khách sạn? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Lợi thế của sinh viên theo học Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT

 

● Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu thế thị trường

Để nắm bắt được xu hướng thiết kế mới nhất, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT được học tập với giáo trình bản quyền quốc tế mua trực tiếp từ các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh, chương trình đào tạo còn được nhà trường chú trọng cập nhật vào mỗi học kỳ để đảm bảo trang bị cho người học những kiến thức nền tảng vững chắc nhất, phù hợp nhất với yêu cầu nhân sự từ phía các doanh nghiệp. Ngoài ra, với lợi thế là khả năng ngoại ngữ bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên Đại học FPT sẽ rất nhanh chóng bắt kịp với những thông tin mang tính xu hướng toàn cầu về ngành. 

Với chương trình đào tạo chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tích hợp kiến thức và kỹ năng, đầu ra của sinh viên Đại học FPT hứa hẹn sẽ rất năng động và thích nghi nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp.

● Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thông minh

Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường đầy đủ điều kiện cần thiết nhằm phục vụ cho việc học thật, trải nghiệm thật. Về mặt cơ sở vật chất, sinh viên được trang bị phòng học cùng với phòng máy iMac hiện đại để các bạn tiếp cận với công nghệ mới nhất. Trong đó, mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất. Bên cạnh, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được nhà trường tạo điều kiện để tham gia trực tiếp vào việc tổ chức và truyền bá các sự kiện cho trường. 

● Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình theo chuẩn quốc tế với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.


● Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khoá học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

● Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

Xem thêm: Quản trị Dịch vụ Du lịch lữ hành có gì thú vị?

 Học phí chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ


Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành Kinh tế ngôn ngữ nói chung, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 14.800.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 45.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

Phương thức tuyển sinh Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT Cần Thơ


Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

Xem thêm: Tìm hiểu về Quản trị kinh doanh

 

 

Các loại học bổng cho sinh viên Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT Cần Thơ


a. Cấp thẳng học bổng

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:
● Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
● Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:
● Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
● Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

b. Thi giành học bổng

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khóa học):
-  Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh)
- Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP 30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
-   Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng:
- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022
- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.
 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan