Những điều cần biết về Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành hot với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương hấp dẫn, thu hút đông đảo sinh viên lựa chọn. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thêm về ngành này nhé!

Mục lục
1. Tìm hiểu về ngành Du lịch Lữ hành
2. Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành học những gì?
3. Tố chất để học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành
4. Cơ hội việc làm của ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành
5. Mức lương của ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành
6. Cần trau dồi những gì khi học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành?
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ
9. Học phí chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh tại Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Tìm hiểu về ngành Du lịch Lữ hành


Cùng với sự phát triển của xã hội, tận hưởng cuộc sống - du lịch trở thành một trong những nhu cầu cần thiết của mỗi con người. Vì thế, ngành “công nghiệp không khói” là một ngành kinh tế mũi nhọn, đang được chú trọng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong các năm gần đây. Điều này dẫn đến cơn khát nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho ngành. Vì thế, ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm chọn lựa trong mỗi đợi tuyển sinh.


Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành (Tourism and Hospitality Management) là ngành học về quy trình quản lý và vận hành du lịch, bao gồm các hoạt động liên quan đến sắp xếp, tiếp nhận các thông tin, phân phối công việc cho hướng dẫn viên, thiết kế các chương trình du lịch cho các công ty du lịch,...

 

 

Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành học những gì?


Sinh viên theo học ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được đào tạo chuyên sâu các kiến thức như Tiếng Anh chuyên ngành du lịch; văn hóa Việt Nam; địa lý du lịch; nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; thiết kế và điều hành tour; tiếp thị, tổ chức sự kiện; truyền thông marketing tích hợp; giao tiếp đa văn hóa; luật du lịch,...


Bên cạnh đó, trong chương trình chuyên ngành hẹp tại trường Đại học FPT Cần Thơ còn cung cấp cho sinh viên các môn học như quản trị sự kiện, tài trợ và gây quỹ cho sự kiện, kỹ năng đàm phán,... 

 

Tất tần tật thông tin về Kinh doanh quốc tế!

 

Tố chất để học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành


Để theo học ngành này, bạn cần có các tố chất sau:

 

●  Vốn hiểu biết sâu rộng: Ngành này đòi hỏi các bạn am hiểu một cách tường tận về văn hóa, ẩm thực, đời sống xã hội, phong tục tập quán, chính trị, kinh tế,... ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Vì bạn là người đại diện giới thiệu, quảng bá những nét đẹp về danh lam thắng cảnh, con người,... ở Việt Nam đến tất cả du khách trong và ngoài nước.

 

●  Có kỹ năng giao tiếp linh hoạt, nhạy bén, nắm bắt tâm lý khách hàng: Điểm đặc biệt của việc học ngành Du lịch là bạn sẽ tiếp xúc với môi trường đa văn hóa. Cụ thể, khách hàng của bạn sẽ đến từ rất nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau trên thế giới. Vì vậy, việc giao tiếp thông minh, khéo léo, linh hoạt trong xử lý nhiều tình huống khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành này.

 

●  Biết sắp xếp, quản lý công việc hiệu quả: Tố chất này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc của bạn vì hạn chế tình trạng căng thẳng, dồn nhiều công việc mà bạn không biết nên xử lý công việc nào trước.

 

●  Tự tin, năng động, đam mê khám phá: Ngành này đòi hỏi bạn là một người hướng ngoại, luôn luôn yêu thích tìm hiểu những điều mới mẻ, cập nhật liên tục các tin tức hàng ngày, và bổ sung vào lượng kiến thức của mình. Ngoài ra, đã làm ngành Du lịch, các bạn sẽ là người chủ động kết nối và thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

 

●  Vốn ngoại ngữ tốt: Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc bạn cần thành thạo khi làm việc trong ngành này. Ngoài ra, bạn còn có thể học thêm các tiếng khác như Hoa, Pháp, Nhật, Hàn,... 

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành

 

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, Việt Nam thiếu hụt khoảng 25.000 lao động phục vụ ngành Du lịch mỗi năm. Bên cạnh đó, nhiều nhân lực chất lượng cao chỉ chiếm khoảng 12% trên tổng số lao động trong ngành hiện nay. Đó là lý do tại sao sinh viên được đào tạo bàn bản khi ra trường sẽ có cơ hội lựa chọn công việc với mức đãi ngộ cao.


Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận một trong các vị trí sau đây:

●    Hướng dẫn viên du lịch

●    Thiết kế, bán tour du lịch

●    Nhân viên Marketing cho các công ty du lịch

●   Chuyên viên tổ chức sự kiện

●    Chuyên viên phát triển các dự án du lịch

●    Chuyên viên tại các sở, ban ngành về Du lịch

●    Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường có ngành Du lịch và lữ hành

●    Quản lý, vận hành các công ty dịch vụ, du lịch lữ hành

 

Xem thêm: Khám phá ngành Ngôn ngữ Anh

 

Mức lương của ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành


Sinh viên mới ra trường có mức lương dao động trong ngành từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, sinh viên có thể được hưởng thêm các chi phí phụ cấp từ công ty, tiền tip từ khách hàng,... Đặc biệt, với những kinh nghiệm tích lũy về kỹ năng và nghiệp vụ, sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc tại nước ngoài có thể hưởng lương đến 55 triệu đồng/ tháng.

 

Cần trau dồi những gì khi học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành?


Bên cạnh nâng cao kiến thức chuyên ngành, sinh viên đặc biệt cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Pháp,... Hơn thế nữa, sinh viên nên học các khóa nâng cao kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,... Các kỹ năng mềm sẽ bổ trợ rất nhiều cho sinh viên trong quá trình làm việc và là điểm sáng trong mắt nhà tuyển dụng trong tương lai.

 

 


Nhà tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành?

 

1. Kiến thức chuyên môn


Bạn cần có kiến thức về các sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, quy định, pháp luật và các vấn đề an ninh liên quan đến ngành du lịch. Bạn cũng cần nắm bắt được xu hướng, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng để có thể tư vấn và thiết kế các gói du lịch phù hợp. 


Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động du lịch.

 

2. Kỹ năng giao tiếp


Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đối tác, nhân viên và các bên liên quan khác. Bạn cần biết cách lắng nghe, hiểu và đáp ứng các yêu cầu, mong muốn và ý kiến của khách hàng. 


Bạn cũng cần biết cách trình bày, thuyết phục và bán được các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng xử lý các tình huống khó xử, xung đột và khiếu nại của khách hàng một cách chuyên nghiệp và tôn trọng.

 

3. Kỹ năng ngoại ngữ


Bạn sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp với khách hàng và đối tác từ nhiều quốc gia và vùng miền khác nhau. Bạn sẽ cần có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Nhật để có thể giao tiếp hiệu quả. Bạn cũng sẽ có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và văn hóa từ các người bạn quốc tế.

 

4. Kỹ năng tổ chức


Bạn sẽ phải thực hiện nhiều công việc đồng thời và phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau. Bạn cần có khả năng lập kế hoạch, sắp xếp, phân bổ và theo dõi các công việc một cách hiệu quả và đúng hạn. 


Bạn cũng cần có khả năng quản lý thời gian, nguồn lực và ngân sách một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng giám sát, kiểm tra và đánh giá chất lượng của các công việc được thực hiện.

 

5. Kỹ năng làm việc nhóm


Bạn sẽ phải làm việc với nhiều người khác nhau trong cùng một dự án, chương trình hay sự kiện. Bạn cần có khả năng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ và góp ý với các thành viên khác trong nhóm. Bạn cũng cần có khả năng thích nghi, linh hoạt và chịu được áp lực khi làm việc trong môi trường đa dạng và thay đổi liên tục.

Bạn quan tâm đến Quản trị Khách sạn? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Học phí chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ

 


  

Phương thức tuyển sinh Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Các loại học bổng cho sinh viên tại Đại học FPT Cần Thơ 

 

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan