Những điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh

Những điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh là gì? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu từ A - Z về ngành học quốc dân này nhé!


Mục lục
1. Những điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh
2. Quản trị kinh doanh học những gì?
3. Tố chất để học Quản trị kinh doanh
4. Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh
5. Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Quản trị kinh doanh
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị kinh doanh?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ

Những điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh


Khi được hỏi về ngành "ông trùm" của nhóm ngành Kinh tế, tất cả các bạn sinh viên đều có chung một trả lời. Đó là ngành Quản trị kinh doanh. Vậy thế nào là quản trị kinh doanh?


Quản trị kinh doanh là ngành học được ghép từ hai cụm từ “quản trị” và “kinh doanh”. Trong đó, “quản trị” là hành động thu xếp và quản lý các nhiệm vụ cần thiết để kiểm soát được vấn đề đang đề cập, còn “kinh doanh” là sự mua bán của một doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được “Quản trị kinh doanh” là ngành học nghiên cứu về cách thức quản lý, kiểm soát các công việc cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động vận hành của công ty diễn ra trơn tru trong suốt thời gian mua bán sinh lời.

 

Quản trị kinh doanh học những gì?


Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo các kiến thức về quản trị doanh nghiệp như quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị marketing…


Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên ngành hẹp, sinh viên Quản trị kinh doanh còn được học sâu hơn về các mảng nhỏ trong doanh nghiệp qua các môn như kế toán, phân tích tài chính, tiếp thị dịch vụ,... để giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về ngành nghề của bản thân cũng như cụ thể hóa con đường sự nghiệp của chính mình.

Tất tần tật thông tin về Kinh doanh quốc tế

Tố chất để học Quản trị kinh doanh


Để theo học Quản trị kinh doanh, bạn nên có những tố chất sau:


- Có đam mê với lĩnh vực kinh doanh


- Khả năng tư duy logic, giao tiếp tốt và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và thuyết phục người khác:
Với trách nhiệm của nhân sự ngành Quản trị kinh doanh là chu toàn mọi hoạt động của doanh nghiệp, nên trong quá trình làm việc sẽ có rất nhiều vấn đề buộc các bạn sẽ phải đưa ra quyết định một cách hợp lý và tốt nhất, nhất là các vấn đề về nhân sự. Vì thế, để gắn bó với nghề, sinh viên Quản trị kinh doanh cần tích cực trau dồi khả năng tư duy và kỹ năng giao tiếp của mình.  


- Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế - xã hội liên quan và xử lý tin tức nhanh gọn: Ngoài những vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp, người làm quản trị còn phải nắm bắt những thông tin về kinh tế - xã hội bên ngoài để có thể xem xét và xây dựng những chính sách tương ứng với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Do đó, để học Quản trị kinh doanh, sinh viên cần có sự nhạy cảm với thông tin cũng như khả năng xử lý tin tức một cách nhanh gọn. 


- Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh: Do bản chất công việc phải bao quát toàn doanh nghiệp, việc hoàn thành tốt vị trí nhân sự ngành Quản trị kinh doanh thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Thế nên, khi chọn ngành các bạn tân sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” và tính cầu tiến để có thể phát triển lâu dài trong ngành.


- Có khả năng ngoại ngữ và tin học: Để dễ dàng quản lý doanh nghiệp trong thời đại 4.0, khả năng ngoại ngữ và tin học là một tố chất mà người làm quản trị nên có. Đặc biệt, khi mà nhân sự Quản trị kinh doanh đã có thâm niên trong nghề thì việc tăng cường khả năng ngoại ngữ sẽ giúp họ vững vàng trên con đường thăng tiến của mình hơn.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách 

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh


Trong những năm gần đây, thị trường nhân sự ngành Quản trị kinh doanh đang trở nên “nóng” trở lại. Nhất là khi các trường đại học dần thay đổi chính sách đào tạo theo hướng chuyên ngành hẹp như chuyên ngành Marketing số ở Đại học FPT. Theo dự báo của Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2025, thị trường Việt Nam sẽ cần khoảng 21.600 nhân sự làm việc trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, Marketing. 

Sinh viên học Quản trị kinh doanh ra trường có thể làm ở các vị trí như:
● Chuyên viên Marketing số
 Chuyên viên Marketing Nội dung
 Chuyên viên Nghiên cứu Thị trường
 Quản lý Doanh Nghiệp
 Tư vấn Quản trị Thương mại
 Chuyên viên Kinh doanh
 Chuyên viên Quan hệ khách hàng
 Chuyên viên quản trị và phát triển SEO
 Cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược marketing 

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam


Hiện tại, mức lương trung bình của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khi mới ra trường vào khoảng 5 - 9 triệu đồng. Cụ thể, mức lương của một nhân viên Marketing mới ra trường khoảng 7 - 9 triệu đồng, trong khi lương của nhân viên kinh doanh cơ bản từ 5 - 7 triệu đồng kèm phần trăm hoa hồng. Với kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm trở lên, nhân viên kinh doanh sẽ nhận được mức lương lên đến hơn chục triệu đồng, còn mức lương trung bình cho vị trí chuyên viên digital marketing là 12 - 17 triệu đồng.

 Cần trau dồi những gì khi học Quản trị kinh doanh


Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên Quản trị kinh doanh cần học thêm về Đạo đức kinh doanh và Xác suất thống kê. Đây là hai môn học rất quan trọng đối với các sinh viên theo học Quản trị kinh doanh. Trong khi môn Đạo đức kinh doanh sẽ giúp sinh viên có tư duy phát triển kinh tế bền vững, môn Xác suất thống kê sẽ giúp các bạn tăng khả năng phân tích dữ liệu không chỉ trong lúc làm đề tài nghiên cứu mà còn cả trong công việc tương lai. Bên cạnh, sinh viên Quản trị kinh doanh cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp và ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng quan trọng tạo nên sự nổi bật của sinh viên khi chinh phục các nhà tuyển dụng.

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị kinh doanh?


- Kiến thức chuyên môn về quản trị như xây dựng và phát triển các chiến lược quản trị, xây dựng kế hoạch bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý rủi ro tài chính,... 
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện,... Đặc biệt, nhà tuyển dụng thường chú trọng kỹ năng giao tiếp do đặc thù ngành nghề của người làm quản trị là tiếp xúc trực tiếp với nhân sự trong doanh nghiệp để giao việc và quản lý công việc thường ngày
- Khả năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...cũng được đánh giá cao và là một lợi thế khi các nhân sự Quản trị kinh doanh ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài
- Thái độ cầu tiến trong công việc, tinh thần làm việc trách nhiệm, khả năng xử lý vấn đề linh hoạt, uyển chuyển,...

 

Bạn quan tâm đến Quản trị Khách sạn? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT

 

  

Học phí chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Phương thức tuyển sinh Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ

 

  

Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

Tin tức Liên quan