Những điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh luôn được các tân sinh viên ví von là ngành học quốc dân bởi khả năng ứng tuyển đa dạng về việc làm sau khi ra trường. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh nhé!


Mục lục
1. Những điều cần biết về Quản trị kinh doanh
2. Quản trị kinh doanh học những gì?
3. Tố chất để học Quản trị kinh doanh
4. Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh
5. Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Quản trị kinh doanh
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị kinh doanh?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ

Những điều cần biết về Quản trị kinh doanh


Khi được hỏi về ngành "ông trùm" của nhóm ngành Kinh tế, tất cả các bạn sinh viên đều có chung một trả lời. Đó là ngành Quản trị kinh doanh. Vậy thế nào là quản trị kinh doanh?


Quản trị kinh doanh là ngành học được ghép từ hai cụm từ “quản trị” và “kinh doanh”. Trong đó, “quản trị” là hành động thu xếp và quản lý các nhiệm vụ cần thiết để kiểm soát được vấn đề đang đề cập, còn “kinh doanh” là sự mua bán của một doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được “Quản trị kinh doanh” là ngành học nghiên cứu về cách thức quản lý, kiểm soát các công việc cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động vận hành của công ty diễn ra trơn tru trong suốt thời gian mua bán sinh lời.

 

Quản trị kinh doanh học những gì?


Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo các kiến thức về quản trị doanh nghiệp như quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị marketing…


Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên ngành hẹp, sinh viên Quản trị kinh doanh còn được học sâu hơn về các mảng nhỏ trong doanh nghiệp qua các môn như kế toán, phân tích tài chính, tiếp thị dịch vụ,... để giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về ngành nghề của bản thân cũng như cụ thể hóa con đường sự nghiệp của chính mình.

Tất tần tật thông tin về Kinh doanh quốc tế

Tố chất để học Quản trị kinh doanh


Để theo học Quản trị kinh doanh, bạn nên có những tố chất sau:
- Có đam mê với lĩnh vực kinh doanh
- Khả năng tư duy logic, giao tiếp tốt và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và thuyết phục người khác:
Với trách nhiệm của nhân sự ngành Quản trị kinh doanh là chu toàn mọi hoạt động của doanh nghiệp, nên trong quá trình làm việc sẽ có rất nhiều vấn đề buộc các bạn sẽ phải đưa ra quyết định một cách hợp lý và tốt nhất, nhất là các vấn đề về nhân sự. Vì thế, để gắn bó với nghề, sinh viên Quản trị kinh doanh cần tích cực trau dồi khả năng tư duy và kỹ năng giao tiếp của mình.  
- Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế - xã hội liên quan và xử lý tin tức nhanh gọn: Ngoài những vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp, người làm quản trị còn phải nắm bắt những thông tin về kinh tế - xã hội bên ngoài để có thể xem xét và xây dựng những chính sách tương ứng với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Do đó, để học Quản trị kinh doanh, sinh viên cần có sự nhạy cảm với thông tin cũng như khả năng xử lý tin tức một cách nhanh gọn. 
- Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh: Do bản chất công việc phải bao quát toàn doanh nghiệp, việc hoàn thành tốt vị trí nhân sự ngành Quản trị kinh doanh thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Thế nên, khi chọn ngành các bạn tân sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” và tính cầu tiến để có thể phát triển lâu dài trong ngành.
- Có khả năng ngoại ngữ và tin học: Để dễ dàng quản lý doanh nghiệp trong thời đại 4.0, khả năng ngoại ngữ và tin học là một tố chất mà người làm quản trị nên có. Đặc biệt, khi mà nhân sự Quản trị kinh doanh đã có thâm niên trong nghề thì việc tăng cường khả năng ngoại ngữ sẽ giúp họ vững vàng trên con đường thăng tiến của mình hơn.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách 

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh


Trong những năm gần đây, thị trường nhân sự ngành Quản trị kinh doanh đang trở nên “nóng” trở lại. Nhất là khi các trường đại học dần thay đổi chính sách đào tạo theo hướng chuyên ngành hẹp như chuyên ngành Marketing số ở Đại học FPT. Theo dự báo của Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2025, thị trường Việt Nam sẽ cần khoảng 21.600 nhân sự làm việc trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, Marketing. 

Sinh viên học Quản trị kinh doanh ra trường có thể làm ở các vị trí như:
● Chuyên viên Marketing số
 Chuyên viên Marketing Nội dung
 Chuyên viên Nghiên cứu Thị trường
 Quản lý Doanh Nghiệp
 Tư vấn Quản trị Thương mại
 Chuyên viên Kinh doanh
 Chuyên viên Quan hệ khách hàng
 Chuyên viên quản trị và phát triển SEO
 Cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược marketing 

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam


Hiện tại, mức lương trung bình của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khi mới ra trường vào khoảng 5 - 9 triệu đồng. Cụ thể, mức lương của một nhân viên Marketing mới ra trường khoảng 7 - 9 triệu đồng, trong khi lương của nhân viên kinh doanh cơ bản từ 5 - 7 triệu đồng kèm phần trăm hoa hồng. Với kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm trở lên, nhân viên kinh doanh sẽ nhận được mức lương lên đến hơn chục triệu đồng, còn mức lương trung bình cho vị trí chuyên viên digital marketing là 12 - 17 triệu đồng.

 Cần trau dồi những gì khi học Quản trị kinh doanh


Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên Quản trị kinh doanh cần học thêm về Đạo đức kinh doanh và Xác suất thống kê. Đây là hai môn học rất quan trọng đối với các sinh viên theo học Quản trị kinh doanh. Trong khi môn Đạo đức kinh doanh sẽ giúp sinh viên có tư duy phát triển kinh tế bền vững, môn Xác suất thống kê sẽ giúp các bạn tăng khả năng phân tích dữ liệu không chỉ trong lúc làm đề tài nghiên cứu mà còn cả trong công việc tương lai. Bên cạnh, sinh viên Quản trị kinh doanh cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp và ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng quan trọng tạo nên sự nổi bật của sinh viên khi chinh phục các nhà tuyển dụng.

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị kinh doanh?


- Kiến thức chuyên môn về quản trị như xây dựng và phát triển các chiến lược quản trị, xây dựng kế hoạch bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý rủi ro tài chính,... 
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện,... Đặc biệt, nhà tuyển dụng thường chú trọng kỹ năng giao tiếp do đặc thù ngành nghề của người làm quản trị là tiếp xúc trực tiếp với nhân sự trong doanh nghiệp để giao việc và quản lý công việc thường ngày
- Khả năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...cũng được đánh giá cao và là một lợi thế khi các nhân sự Quản trị kinh doanh ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài
- Thái độ cầu tiến trong công việc, tinh thần làm việc trách nhiệm, khả năng xử lý vấn đề linh hoạt, uyển chuyển,...

 

Bạn quan tâm đến Quản trị Khách sạn? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT


 Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu thế thị trường

Chương trình giáo dục ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học FPT được thiết kế cập nhật theo giáo trình quốc tế mua trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Bên cạnh nắm vững các kiến thức cơ bản ngành kinh tế, sinh viên Đại học FPT còn được cung cấp các kiến thức quản trị khác như Quản trị Marketing, Quản trị Tài chính, Kế toán quản trị, hiểu biết thêm về môi trường kinh doanh trong và ngoài nước. Đặc biệt, sinh viên sẽ được học cách ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình học tập và làm việc, học cách tư duy công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra, với lợi thế là khả năng ngoại ngữ, sinh viên Đại học FPT sẽ rất nhanh chóng bắt kịp với những thông tin mang tính xu hướng toàn cầu về ngành. 

Với chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tích hợp kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, đầu ra của sinh viên Đại học FPT hứa hẹn sẽ rất năng động và đáp ứng mọi tiêu chí tuyển dụng từ phía doanh nghiệp.

 Cơ sở vật chất hiện đại, trải nghiệm thực tế

Tại Đại học FPT Cần Thơ, việc học và trải nghiệm thực tế luôn được thực hiện song song với tiêu chí “Sinh viên Trường F phát triển toàn diện”. Do đó, Đại học FPT đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất cũng như các sự kiện trải nghiệm. Về mặt cơ sở vật chất, sinh viên được trang bị phòng học và thư viện hiện đại gồm máy chiếu, máy lạnh, loa,... để các bạn có môi trường phát triển tốt nhất. Đặc biệt, nhà trường còn giới hạn mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể trực tiếp quan tâm, hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh còn được Đại học FPT tạo điều kiện để tham gia vào việc xây dựng nội dung tiếp thị cũng như công tác cho phòng Tuyển sinh của trường.

 Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.


Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình theo chuẩn quốc tế với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.


 Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khóa học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

 Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

Quản trị Dịch vụ Du lịch lữ hành có gì thú vị?

 

 

Học phí chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ


Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành Kinh tế ngôn ngữ nói chung, chuyên ngành Quản trị kinh doanh nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 14.800.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 45.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.Phương thức tuyển sinh Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ


Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

Tìm hiểu về Truyền thông đa phương tiện

 

Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ


a. Cấp thẳng học bổng

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:
 Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
 Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:
 Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
 Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

b. Thi giành học bổng

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khóa học):
-  Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh)
- Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP 30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
-   Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng:
- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022
- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

Tin tức Liên quan