Điều cần biết về An toàn thông tin khi quyết định chọn ngành

An toàn thông tin được xem là ngành có đầy tiềm năng và mức lương khởi điểm đầy hấp dẫn. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về An toàn thông tin nhé!

 

Mục lục

1. Những điều cần biết về An toàn thông tin
2. Học An toàn thông tin bắt đầu từ đâu và phải học những gì?
3. Các tố chất cần thiết để học An toàn thông tin
4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành An toàn thông tin
5. Mức lương của ngành An toàn thông tin tại Việt Nam
6. Kĩ năng và kiến thức cần trau dồi khi học An toàn thông tin là gì?
7. Những yêu cầu của Doanh nghiệp và nhà Tuyển dụng với sinh viên ngành An toàn thông tin
8. Lợi thế khi theo học An toàn thông tin tại Đại học FPT
9. Học phí và lộ trình cụ thể khi học An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT Cần Thơ
11. Học bổng dành riêng cho sinh viên An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Những điều cần biết về An toàn thông tin

 

Trong bối cảnh đại dịch, công nghệ số đang được xem như phương tiện quan trọng giúp doanh nghiệp, con người và nền kinh tế duy trì phát triển. Nhiều nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Việt Nam đã chia sẻ những góc nhìn vô cùng lạc quan cho nhu cầu nhân lực của các ngành Công nghệ thông tin năm 2022. Thế nên với câu hỏi “Có nên học chuyên ngành An toàn thông tin?” thì câu trả lời hết sức rõ ràng chính là “Có”. 


An toàn thông tin hay Information Assurance là một ngành cực hấp dẫn cho những ai có đam mê tìm hiểu chuyên sâu về mạng. Với hành động ngăn chặn hay phòng ngừa sự truy cập thông tin từ bên ngoài, chuyên viên An toàn thông tin có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và các ứng dụng mạng.

 


 

 

Học An toàn thông tin bắt đầu từ đâu và phải học những gì?

 

Sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin được đào tạo kiến thức và thực hành trải nghiệm trong khoảng 4 năm. Các kiến thức đặc thù liên tục được bồi dưỡng thông qua các môn học như Toán kỹ thuật, Toán rời rạc, Lập trình căn bản, Lập trình hướng đối tượng, Cấu trúc giải thuật & Thuật toán.


Ngoài ra, trong những học kỳ cuối, sinh viên An toàn thông tin còn được học thêm về các môn liên quan như: Luật An ninh Mạng và đạo đức trong lĩnh vực CNTT; Quản trị dự án An toàn Thông tin; Lựa chọn Phân tích dữ liệu; Kỹ năng giao tiếp…

 

Các tố chất cần thiết để học An toàn thông tin

 

Để theo học An toàn thông tin, bạn nên cân nhắc những tố chất sau:

Yêu thích công nghệ số và đam mê máy tính: An toàn thông tin là ngành nghề đòi hỏi sự nhạy cảm, tinh thần tự học, và liên tục cập nhật. Thông thường, chúng ta sẽ chỉ chủ động tìm hiểu về những thứ mình có hứng thú. Thế nên, bạn cần có một niềm đam mê về công nghê và máy tính để không cảm thấy áp lực và chán nản khi chọn ngành này.

- Có khả năng tư duy độc lập: Về cơ bản, An toàn thông tin là giải quyết và ngăn chặn vấn đề nên nó đòi hỏi cao các dạng kỹ năng tư duy độc lập như phân tích, phản biện để đối diện và xử lí tốt công việc.

- Chịu được áp lực công việc cao: Do tính chất đòi hỏi phải ứng phó với vấn đề liên tục, thế nên, sinh viên An toàn thông tin phải giữ vững trạng thái tâm lý và năng lượng tích cực. Từ đó, họ sẽ có thế cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống cá nhân và đưa ra giải pháp khôn ngoan nhất.

- Thận trọng, cần mẫn, chịu khó và chính xác trong công việc: Công việc của chuyên viên An toàn thông tin nói chung là xây dựng “hàng rào” bảo vệ trước các sự xâm nhập. Có thể nói, chỉ cần bạn thiếu tập trung hay “sai một ly” thì hậu quả để lại có thể “đi một dặm” và ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Chính vì thế, việc cẩn thận, chinh chu trong từng hành động là điều hết sức cần thiết.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 


 

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành An toàn thông tin

 

Với điều kiện thị trường mở cửa như hiện nay, nền kinh tế của nước ta đang trong thời kì phát triển vượt bậc nhất. Nhờ thông thương trong giao dịch, các doanh nghiệp, công ty nước ngoài đã đầu tư và xây dựng rất nhiều cơ sở tại Việt Nam. Vậy nên, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin nói chung và chuyên ngành An toàn thông tin nói riêng là rất lớn. Các bạn có thể chọn làm cho công ty tư nhân trong hoặc ngoài nước về bảo mật thông tin, dữ liệu hay làm ở các tổ chức Chính phủ. Theo Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT, ngành quản lý data (Big Data) là xu hướng cho các bạn sinh viên An toàn thông tin kể từ năm 2016 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên an toàn/bảo mật thông tin
  • Chuyên viên quản trị mạng (website)
  • Lập trình viên quản trị ứng dụng
  • Nhân viên tư vấn bảo mật công nghệ thông tin
  • Chuyên viên điều tra tội phạm mạng
  • Chuyên viên rà soát lỗ hổng, xử lý sự cố an toàn thông tin

 

Mức lương của ngành An toàn thông tin tại Việt Nam

 

Hiện tại, mức lương của ngành An toàn thông tin nhìn chung cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Với sinh viên mới ra trường thì mức lương khởi điểm đã tầm 6,5 triệu – 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm và tùy theo vị trí việc làm đảm nhiệm mà cũng có những mức lương chênh lệch nhau. Nếu bạn có khả năng và đủ kinh nghiệm để làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng lớn tại Việt Nam thì con số sẽ lên tới hàng nghìn USD.  Cụ thể, một kỹ sư An toàn thông tin với chuyên môn cao có thể được nhận khoảng 1.500 - 3.000 USD (tương đương hơn 34,5 - 69 triệu đồng/tháng) theo số liệu năm 2019. Không chỉ có cơ hội trong nước, ở các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ,... họ cũng liên tục chiêu mộ “nhân tài” An toàn thông tin với mức lương “khủng” và đãi ngộ tốt.

 

 


 

Kĩ năng và kiến thức cần trau dồi khi học An toàn thông tin là gì?

 

Kiến thức chuyên ngành về toán và khoa học máy tính là yêu cầu bắt buộc mà sinh viên An toàn thông tin cần dùng để xây dựng nền tảng cho bản thân. Ngoài ra, để có cơ hội tiến xa hơn trong công việc, bạn cần trau dồi thêm kỹ năng mềm về làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình và tư duy phản biện. Đồng thời, khả năng thành thạo ngoại ngữ cũng được cân nhắc là một trong các lợi thế lớn để chinh phục nhà tuyển dụng.

 

Những yêu cầu của Doanh nghiệp và nhà Tuyển dụng với sinh viên ngành An toàn thông tin

 

- Kiến thức nền tảng về máy tính (bao gồm cả phần cứng và phần mềm), nắm chắc ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C#... và xử lý sự cố về xâm nhập hệ thống như Dos, mã độc tống tiền, phishing…

- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, tư duy  phản biện, kỹ năng cân bằng và quản lý thời gian…

- Giao tiếp, sử dụng ngoại ngữ tốt: Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung…

- Nghiêm túc trong công việc, có trách nhiệm, chịu được áp lực, linh hoạt trong xử lý tình huống, độ nhạy cảm cao,...

 

Tham khảo thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo

 


 

 

Lợi thế khi theo học An toàn thông tin tại Đại học FPT

 

Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo yêu cầu doanh nghiệp

 Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery – ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco…


Với lợi thế là thành viên của tập đoàn công nghệ FPT, sinh viên Đại học FPT được tiếp cận nhanh chóng với xu hướng phát triển thế giới. Chương trình đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin của Đại học FPT tích hợp kiến thức và kỹ năng, sinh viên nhanh chóng thích nghi nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp. 

 

● Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thông minh

 Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành như phòng máy iMac, phòng lab AI & IoT,… để sinh viên được học thật, trải nghiệm thật. Mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất.

 

● Thông thạo 2 ngoại ngữ

 Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.


Chuyên ngành An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình mới lạ và chuẩn quốc tế. Sinh viên sẽ được học giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.

 

● Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khoá học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên An toàn thông tin tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.


● Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ  thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

 


 

 

Học phí và lộ trình cụ thể khi học An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Với học sinh thuộc khu vực ĐBSCL và mong muốn đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ, các bạn sẽ nhận được mức học phí ưu đãi lên tới 40%. Cụ thể, mức học phí tại Đại học FPT Cần Thơ đối với nhóm ngành CNTT bao gồm chuyên ngành An toàn thông tin là 17.500.000 đồng/học kỳ. Vậy nên, tổng trung bình sẽ rơi vào khoảng 50.000.000 đồng cho 1 năm học. 

 

Một năm học tại Đại học FPT sẽ chia ra làm 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer tương ứng lần lượt là tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong vòng 04 tháng và học phí được tính theo từng học kỳ. Sinh viên không cần phải tốn thêm bất kì chi phí nào cho giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ hay phí cấp bằng tốt nghiệp do trong tổng học phí của Đại học FPT đã bao gồm tất cả.

 


 

 

Phương thức tuyển sinh chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

Bạn có thích chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm? Tìm hiểu ngay nhé!

 

 

 

 

Học bổng dành riêng cho sinh viên An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ

 

a. Cấp thẳng học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:
 
Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
•    Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.
 
Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.
 
Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
•   Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.
 
Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.
 

b. Thi giành học bổng

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

-    Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
-  Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
-     Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)
 

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng

 
- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022.
 
- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.
 
Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.


 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

Tin tức Liên quan