Những điều cần biết về Kỹ thuật phần mềm khi chọn ngành chọn nghề

Kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu nhân lực chuyên môn cao với mức lương hấp dẫn, thu hút sinh viên tìm hiểu về ngành này. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về Kỹ thuật phần mềm nhé!

 

Mục lục

1. Những điều cần biết về Kỹ thuật phần mềm
2. Kỹ thuật phần mềm học những gì?
3. Tố chất để học Kỹ thuật phần mềm
4. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm
5. Mức lương của ngành Kỹ thuật phần mềm ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Kỹ thuật phần mềm
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Kỹ thuật phần mềm?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Cần Thơ

 

Những điều cần biết về Kỹ thuật phần mềm

 

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin tạo ra nhiều giá trị lợi ích cho con người cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhu cầu thị trường lao động, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành CNTT. Với tiềm năng lớn như vậy, ngành Kỹ thuật phần mềm trở thành ngành học được nhiều bạn học sinh quan tâm chọn lựa trong mỗi mùa tuyển sinh.

Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering) là ngành nghiên cứu về cách thức sản xuất và vận hành của hệ thống máy tính, kiểm thử phần mềm,... nhằm đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng.

 

 

Kỹ thuật phần mềm học những gì?


Sinh viên Kỹ thuật phần mềm sẽ được đào tạo các kiến thức về ngôn ngữ lập trình như Java, C Sharp, tư duy về các giải thuật, quy trình sản xuất phần mềm, kiểm thử phần mềm, quản lý các dự án CNTT,...

Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên ngành hẹp, sinh viên Kỹ thuật phần mềm có thể lựa chọn các môn học chuyên ngành để nghiên cứu và làm đề tài như: Phần mềm quản lý doanh nghiệp; Hệ thống mạng và phân tán; Phần mềm nhúng; Hệ thống tài chính và thương mại điện tử; Phần mềm cho các hệ thống di động…

 

Tham khảo thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo

 

Tố chất để học Kỹ thuật phần mềm

 

Để theo học Kỹ thuật phần mềm, bạn nên có những tố chất sau:


- Có niềm đam mê với công nghệ, máy tính: Có niềm đam mê công nghệ, bạn sẽ chủ động tìm hiểu các thông tin về máy tính, cập nhật những xu hướng công nghệ, vì ngành học Kỹ thuật phần mềm đòi hỏi tính tự học, tự nghiên cứu khá nhiều nên nếu có đam mê, bạn sẽ không cảm thấy việc thường xuyên nghiên cứu tìm tòi là một áp lực.
- Có kỹ năng tư duy logic: Làm việc với máy tính đòi hỏi tính tư duy logic cao nên kỹ năng tư duy logic rất cần thiết đối với người làm việc trong lĩnh vực CNTT.
- Khả năng tự học và luôn chủ động nghiên cứu học hỏi.

- Tính cẩn thận, tỉ mỉ.
- Khả năng ngoại ngữ: Làm việc trong lĩnh vực CNTT nghĩa là bạn phải tiếp xúc với tiếng Anh rất thường xuyên, vì vậy, để theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm, bạn cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 

 

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Phần mềm

 

Trong những năm gần đây, ngành CNTT tại Việt Nam được chú trọng và đầu tư phát triển mạnh mẽ. Thị trường lao động tại Việt Nam hiện đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật phần mềm. Trong một báo cáo của TopDev, dự đoán số lượng việc làm trong ngành Kỹ thuật phần mềm từ năm 2022 đến năm 2024 sẽ tăng cao và dư 150.000 - 195.000 vị trí. Dự đoán đến cuối năm 2025, Việt Nam sẽ cần từ 350.000 – 500.000 nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật phần mềm. 

Sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật phần mềm có thể làm việc ở các vị trí như:
●    Lập trình viên phát triển ứng dụng

●    Kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm

●    Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh

●    Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT

●    Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm

●    Chuyên viên phân tích nghiệp vụ

●    Kỹ sư cầu nối

●    Giám đốc kỹ thuật

Bạn có thích chuyên ngành An toàn thông tin? Tìm hiểu xem nào!

 

Mức lương của ngành Kỹ thuật Phần mềm ở Việt Nam


Hiện tại, một lập trình viên tại Việt Nam có mức lương trung bình rơi vào khoảng 10 - 25 triệu đồng/tháng. Mức lương khởi điểm đối với sinh viên mới ra trường tầm 10 - 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ được tăng theo mỗi năm. Cụ thể, 1 năm kinh nghiệm lương 10 triệu, 2 năm kinh nghiệm lương 20 triệu, 5 năm kinh nghiệm lương 50 triệu. Ở các vị trí cao hơn hoặc các công việc chuyên sâu hơn, mức lương sẽ dao động từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/tháng.

 

 

 

 

Cần trau dồi những gì khi học Kỹ thuật phần mềm?

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên Kỹ thuật phần mềm cần học thêm về Xác suất thống kê. Đây là môn học rất quan trọng đối với các sinh viên theo học CNTT. Ngoài ra, sinh viên cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện và tiếp nhận phản biện, và khả năng ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng quan trọng tạo nên lợi thế để chinh phục các nhà tuyển dụng.

 

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Kỹ thuật phần mềm?

- Kiến thức chuyên môn về lập trình, phát triển website, phần mềm, hệ thống thông tin và mạng máy tính,...

- Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phản biện và tiếp nhận phản biện, kỹ năng tự học và tự nghiên cứu, kỹ năng quản lý thời gian...

- Khả năng ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...

- Thái độ làm việc tốt, tinh thần làm việc trách nhiệm, linh hoạt xử lý tình huống,...

 

 

 

Lợi thế của sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Đại học FPT


● Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo yêu cầu doanh nghiệp:

Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco…

Với lợi thế là thành viên của tập đoàn công nghệ FPT, sinh viên Đại học FPT được tiếp cận nhanh chóng với xu hướng phát triển thế giới. Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm của Đại học FPT tích hợp kiến thức và kỹ năng, sinh viên nhanh chóng thích nghi nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp.

 

Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thông minh

Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành như phòng máy iMac, phòng lab AI & IoT,… để sinh viên được học thật, trải nghiệm thật. Mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất.

 

Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình mới lạ và chuẩn quốc tế. Sinh viên sẽ được học giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.

 

Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khoá học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

 

Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

Hãy khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ!

 

 

 

Học phí Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành CNTT nói chung, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 17.500.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 50.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

 

 

Phương thức tuyển sinh Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM năm 2022.

 


 

Các loại học bổng cho sinh viên Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Cần Thơ

  

a. Cấp thẳng học bổng


Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:
•    Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
•    Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:
•    Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
•   Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

b. Thi giành học bổng

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):
-    Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh)

-  Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
-     Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022.

- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan