Những điều cần biết về ngành Quản trị khách sạn


Quản trị khách sạn là một trong những ngành được xã hội săn đón với cơ hội thăng tiến cao, thu hút đông đảo sinh viên lựa chọn. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thêm về ngành này nhé!

Mục lục
1. Những điều cần biết về Quản trị khách sạn
2. Quản trị khách sạn học những gì?
3. Tố chất để học Quản trị khách sạn
4. Cơ hội việc làm của ngành Quản trị khách sạn
5. Mức lương của ngành Quản trị khách sạn
6. Cần trau dồi những gì khi học Quản trị khách sạn?
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị khách sạn?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ
9. Học phí chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Những điều cần biết về Quản trị khách sạn

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, du lịch -  khách sạn là ngành phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các khu du lịch, các resort, khách sạn cao cấp được xây dựng tại nhiều thành phố lớn. Vì vậy, nhu cầu nhân lực phục vụ ngành là cần thiết với nhiều chính sách đãi ngộ và cơ hội thăng tiến cao. Ngành Quản trị khách sạn được xem là ngành mang nhiều triển vọng, thu hút các bạn học sinh quan tâm tìm hiểu trong mỗi đợt tuyển sinh.

 

Quản trị Khách sạn (Hotel Management) học cách quản lý, vận hành và tổ chức các hoạt động trong khách sạn một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Các hoạt động bao gồm quản lý phòng, quản lý nhân sự, quản lý doanh thu, quản lý nhân viên, lập kế hoạch quảng cáo, báo cáo,...

 Quản trị khách sạn học những gì?

 

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về Quản trị buồng phòng, Quản trị vận hành trong ngành thực phẩm & dịch vụ ăn uống, Quản trị tài chính, Quản trị sự kiện, Quản trị chi phí, Quản trị hệ thống thông tin, Quản trị đa văn hóa, tiếng Anh chuyên ngành Khách sạn,...


Ngoài ra, trong chương trình hẹp ở trường Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên còn học các môn học tự chọn về Nghiệp vụ, Đạo đức kinh doanh, Phương pháp nghiên cứu khoa học,...

 

Tất tần tật thông tin về Ngôn ngữ Nhật!

 

Tố chất để học Quản trị khách sạn

 

Để theo học ngành Quản trị khách sạn, bạn cần có các tố chất sau:


●  Có kỹ năng giao tiếp tốt, thân thiện và tự tin: Ngành khách sạn đòi hỏi bạn cần có khả năng giao tiếp tốt; biết nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng và làm thỏa mãn nhu cầu đó. Một thái độ niềm nở, ân cần sẽ tạo cảm giác thoải mái và ăn điểm trong mắt khách hàng.

●  Trình độ ngoại ngữ tốt: Ngoài việc thành thạo tiếng Anh, bạn có thể học thêm tiếng Hoa, Pháp, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha,...

●  Biết chăm chút vào ngoại hình bản thân 

●  Thích các công việc liên quan đến con người và chăm sóc con người

●  Tỉ mỉ, ham học hỏi, chịu khó, sức khỏe tốt,...

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị khách sạn

 

Với dự báo về nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực khoảng 5,5 - 6 triệu việc làm trong năm 2030, ngành du lịch - khách sạn với cơn khát nguồn nhân lực chất lượng cao là một nhân tố quan trọng để các bạn học sinh quan tâm lựa chọn từ bây giờ.


Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:


● Nhân viên lễ tân
● Nhân viên hành lý (Bellman)
● Nhân viên tổng đài (Telephone operator)
● Nhân viên chăm sóc khách hàng 
● Nhân viên phục vụ nhà hàng 4-5 sao
● Trợ lý GM – General Manager
● Nhân viên nhân sự
● Nhân viên buồng phòng
● Nhân viên kinh doanh trong các công ty du lịch
● Kinh doanh du lịch trong và ngoài nước,...

 

Xem thêm: Quản trị Dịch vụ Du lịch lữ hành có gì thú vị?

 

Mức lương của ngành Quản trị khách sạn

 

Mức lương cho nhân sự ngành Quản trị khách sạn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lương cơ bản, phụ cấp sinh hoạt, khoản tiền phí phục vụ (service charge),… Vì vậy, sinh viên mới ra trường có mức thu nhập dao động từ 7 đến 10 triệu đồng, cấp quản lý khách sạn quy mô vừa khoảng 10 - 40 triệu đồng, và trên 40 triệu đồng cho cấp quản lý ở khách sạn chuẩn 5 - 6 sao.

 

 

Cần trau dồi những gì khi học Quản trị khách sạn?

 

Đặc thù của ngành Quản trị khách sạn là luôn đòi hỏi sinh viên nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, sinh viên cần cải thiện kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Pháp,... Vì đây là ngành hầu như tương tác trực tiếp với khách hàng nên cải thiện kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, các kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm, sức khỏe tốt, tác phong chuyên nghiệp cũng là một điểm sáng trong mắt các nhà tuyển dụng.

 

Xem thêm: Khám phá ngành Ngôn ngữ Anh

 

 

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Quản trị khách sạn?

 

- Kiến thức nghiệp vụ như quy trình thực hiện thủ tục nhận phòng/trả phòng, quy trình phục vụ khách tại nhà hàng, quy trình dọn phòng,... tùy vào khách sạn khác nhau sẽ có những quy trình tập huấn cho nhân viên khác nhau.
- Kỹ năng giao tiếp tốt, hoạt bát
- Có ngoại hình sáng, tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp
- Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ
- Đam mê với ngành, biết quan tâm chăm sóc khách hàng
- Chịu được áp lực cao, linh hoạt trong việc xử lý các tình huống
- Sẵn sàng tiếp thu góp ý của người khác
- Tự tin, năng động, ham học hỏi
- Cẩn thận, chu đáo, chỉn chu trong công việc
- Có khả năng làm việc nhóm,...

 

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Hàn

Lợi thế của sinh viên theo học Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

● Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, xây dựng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp


Tại Đại học FPT Cần Thơ, toàn bộ giáo trình được nhập khẩu và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với lộ trình rõ ràng, chương trình đào tạo chú trọng tính thực tiễn, khuyến khích sự phát triển cá nhân của sinh viên. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy, giáo trình được cập nhật mới liên tục đảm bảo xu thế và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Điểm đặc biệt trong chương trình giảng dạy của Đại học FPT Cần Thơ là sử dụng tiếng Anh trong thi cử, thuyết trình, bài giảng,... Vì thế, sinh viên sẽ được cải thiện kỹ năng ngoại ngữ khi còn ngồi ghế nhà trường.


● Cơ sở vật chất hiện đại

 
Với mong muốn tạo môi trường thoải mái và năng động cho sinh viên phát triển bản thân một cách tốt nhất, sinh viên học tập chuyên ngành này tại Đại học FPT Cần Thơ sẽ có cơ hội trải nghiệm những cơ sở vật chất sau đây:
- Phòng họp từ 20 - 35 sinh viên/lớp với các tiện nghi như máy lạnh, máy chiếu, quạt, Wifi,...
- Phòng thực hành nghiệp vụ như quầy lễ tân, phòng bar, phòng thực hành buồng phòng,...
- Thư viện rộng rãi, yên tĩnh, phù hợp với các buổi họp nhóm và làm việc cá nhân.
- Căn tin, sân dụng cụ thể dục, sân bóng đá, sân bóng rổ,...


● Thành thạo 2 ngoại ngữ

 
Sinh viên năm nhất tại trường phải vượt qua 6 mức tiếng Anh trước khi chính thức bước vào học các môn chuyên ngành. Trường sẽ tổ chức một buổi kiểm tra tiếng Anh trước khi sắp xếp lớp phù hợp với năng lực của mỗi sinh viên. Nếu sinh viên có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc tương đương sẽ được đặc cách học thẳng chuyên ngành. Ngoài ra, tại mức tiếng Anh thứ 6, sinh viên có một học kỳ học tập tại nước ngoài (quốc gia có sử dụng tiếng Anh) trong vòng 2 tháng. Sau khi trải qua 6 mức tiếng Anh, sinh viên có thể tự tin với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của mình.


Bên cạnh đó, sinh viên lựa chọn chuyên ngành Quản trị khách sạn còn được học thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Trung gồm 3 mức (sơ cấp 1, trung cấp 2, cao cấp 3). Điều này làm tăng năng lực cạnh tranh cho sinh viên sau khi ra trường.


● Các cuộc thi, workshop, talkshow được tổ chức thường xuyên trong từng học kỳ

 
Với mong muốn đào tạo sinh viên có khả năng tự học, trường Đại học FPT Cần Thơ liên tục đổi mới phương pháp giảng dạy kết hợp giữa việc học tập online và offline. Vì vậy, trường tạo điều kiện cho sinh viên học tập online trên các nền tảng Funix, Coursera bằng cách cung cấp tài khoản miễn phí cho sinh viên. Bên cạnh việc học tập truyền thống trên lớp, trường đã xây dựng phương pháp giảng dạy bằng EduNext - phương pháp kiến tạo xã hội - một phương thức học tập mới cho sinh viên. 


Ngoài ra, các cuộc thi liên quan đến học thuật, văn nghệ; các workshop; các talkshow với nhiều nội dung đa dạng khuyến khích sinh viên tham gia như các lớp kỹ năng mềm, nghiệp vụ ngành,... Đặc biệt, trường có rất nhiều câu lạc bộ như lập trình, kinh tế, khởi nghiệp, tổ chức sự kiện, bóng đá, võ Vovinam, ngoại ngữ, ca hát, nhảy múa,... 


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các sinh viên còn có điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học. Đây là một điều thử thách mới đối với sinh viên khi ứng dụng được kiến thức của mình vào việc viết các bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Ngoài làm điểm nhấn trong CV (Curriculum vitae), sinh viên có bài báo quốc tế sẽ được trường thưởng lên đến 100 triệu đồng/bài.


● Cọ xát với môi trường thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

 
Đến học kỳ thứ 6, sinh viên hứng khởi tham gia kỳ OJT (On the Job Training). Đại học FPT Cần Thơ ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp uy tín như các resort, các khách sạn chuẩn quốc tế ở Phú Quốc, Cần Thơ,... cho sinh viên đến trải nghiệm và làm việc. Trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ làm việc như một nhân viên chính thức và có cơ hội hưởng lương theo năng lực. Vì thế, rất nhiều sinh viên sau khi thực tập trở thành nhân viên chính thức cho doanh nghiệp đã thực tập. Với 100% sinh viên FPT được các nhà tuyển dụng chào đón, 98% sinh viên ra trường có việc làm ngay. Những con số biết nói cho thấy được năng lực cạnh tranh cao khi trở thành sinh viên Đại học FPT Cần Thơ.

 

Xem thêm: Những điều cần biết về Quản trị kinh doanh

 Học phí chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Mức học phí được áp dụng với nhóm ngành Kinh tế nói chung, chuyên ngành này tại trường là 14.800.000 đồng/ học kỳ (tương đương khoảng 45.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

 

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 Phương thức tuyển sinh Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 


 

Các loại học bổng cho sinh viên Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

a. Cấp thẳng học bổng
Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:
- Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
- Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

 

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

 

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:
- Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
- Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

 

b. Thi giành học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):
-   Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
- Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
-    Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

 

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng
- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022.
- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.


Ái My

Tin tức Liên quan