Giải mã Ngôn ngữ Hàn - Ngành xu hướng năm 2022

Với sự tăng vọt về đầu tư, nhu cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Hàn ngày càng tăng cao. Đó là lí do khiến ngành có "sức hút" đặc biệt đối với các bạn học sinh.

 

Mục lục

1. Ngành Ngôn ngữ Hàn là gì?
2. Những thứ sẽ được đào tạo khi học ngành Ngôn ngữ Hàn
3. Tố chất để học Ngôn ngữ Hàn
4. Triển vọng việc làm của ngành Ngôn ngữ Hàn
5. Mức lương của ngành Ngôn ngữ Hàn ở Việt Nam
6. Cần trau dồi gì khi học Ngôn ngữ Hàn
7. Nhà Tuyển dụng yêu cầu gì đối với sinh viên Ngôn ngữ Hàn?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT
9. Học phí ngành Ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Ngôn ngữ Hàn Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Ngôn ngữ Hàn Đại học FPT Cần Thơ

 

Ngành Ngôn ngữ Hàn là gì?

 

Ngôn ngữ Hàn là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ Hàn Quốc, trong đó bao gồm: cấu tạo bộ chữ viết Hangeul, cách phát âm, vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,... Ngoài được đào tạo về kỹ năng, phương pháp giao tiếp và làm việc bằng tiếng Hàn, sinh viên còn được đào tạo thêm về văn hóa, xã hội, du lịch, kinh tế và con người Hàn Quốc.

 Những thứ sẽ được đào tạo khi học ngành Ngôn ngữ Hàn

 

Ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ đào tạo sinh viên theo hai mảng chính: một là kiến thức ngôn ngữ và hai là lịch sử - văn hóa “xứ sở Kim-chi”. Khi theo ngành này, sinh viên phải học cách sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và các phương pháp giao tiếp, làm việc bằng tiếng Hàn một cách tự nhiên như người bản xứ. Đồng thời, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn còn được trau dồi các kiến thức về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị và con người Hàn Quốc. 


Hơn thế, trong quá trình học tập, các bạn sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo, và đàm phán. Đặc biệt là các kỹ năng thiên về tác phong, cách hành xử của người Hàn Quốc trong môi trường làm việc thực tế. Từ đó, những kiến thức nền tảng trên sẽ giúp các bạn có thể “nhập gia tùy tục” và đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

 

Tất tần tật thông tin về Ngôn ngữ Anh!

 

Tố chất để học Ngôn ngữ Hàn

 

Nếu muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Hàn, bạn có thể thử tham khảo xem bản thân có những tố chất nào ở dưới đây: 

  • Có niềm đam mê với ngôn ngữ, văn hóa và con người Hàn Quốc
  • Thích khám phá, chủ động nghiên cứu học hỏi, luôn đặt câu hỏi tại sao: Ngoài kiến thức trên lớp, các bạn cần tìm hiểu thêm về những thông tin bên ngoài như từ các bài báo, phim ảnh để thực sự “chìm đắm” vào thế giới Nam Hàn. Ngoài ra, khi gặp những tình huống hay cách ứng xử lạ, thay vì bỏ qua thì hãy tìm hiểu câu chuyện phía sau nó nhé!
  • Năng động, thích giao tiếp
  • Có trách nhiệm, chuyên nghiệp, chịu được áp lực cao: Với môi trường làm việc yêu cầu hiệu quả cao thì sinh viên Ngôn ngữ Hàn cần có tính kỷ luật và kỹ năng quản lí, sắp xếp công việc tốt.
  • Kỹ năng thuyết trình tốt

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách


 

Triển vọng việc làm của ngành Ngôn ngữ Hàn

 

Tại Việt Nam hiện nay đã có hơn 2.800 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đổ bộ với những khoản đầu tư khổng lồ. Các doanh nghiệp lớn như Samsung, LG, Huyndai,… không đơn thuần là trao đổi hàng hóa mà còn đặt rất nhiều nhà máy sản xuất với quy mô lớn tại nước ta. Thế nên, có thể nói với tiềm năng hợp tác ngày càng phát triển, việc tăng vọt nhu cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Hàn là hết sức bình thường.
 
Có khá nhiều vị trí mà sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn sau khi tốt nghiệp có thể tham khảo như:

●    Điều phối viên, Quản trị dự án, chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp có đối tác là doanh nghiệp Hàn Quốc

●    Phiên dịch, biên dịch tiếng Hàn

●    Chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Hàn Quốc

●    Thư ký, trợ lý đối ngoại của các tập đoàn, công ty

●    Biên dịch viên làm việc tại các công ty dịch thuật, xuất bản

●    Hướng dẫn viên du lịch

●    Giáo viên, giảng viên, trợ giảng tiếng Hàn tại các trường học, trung tâm

 

Tất tần tật thông tin về Ngôn ngữ Nhật!

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Hàn ở Việt Nam

 

So với mặt bằng chung, mức lương ngành Ngôn ngữ Hàn được đánh giá là khá cao tại Việt Nam, đặc biệt với nghề phiên dịch tiếng Hàn:

●      Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm: Mức lương trung bình rơi vào khoảng 400 - 700 USD/tháng (tương đương 9 - 15 triêu VNĐ).

●    Đối với những người đâ có kinh nghiệm hay giữ các vị trí cao trong các công ty, doanh nghiệp: Mức lương trung bình là hơn 1000 USD/tháng (tương đương hơn 23 triệu VNĐ).


Ngoài ra, thu nhập của bạn cũng tăng lên đáng kể khi nhận thêm các công việc bên ngoài như phiên dịch sự kiện, văn bản,...

  

Cần trau dồi gì khi học Ngôn ngữ Hàn

 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ Hàn, sinh viên cũng cần phải trau dồi thêm thông tin về kinh tế, xã hội, tình hình chính trị, công nghệ. Việc liên tục cập nhật các vấn đề xung quanh sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội cạnh tranh và trở nên “bắt mắt” hơn đối với nhà Tuyển dụng. Ngoài ra, sinh viên nên rèn luyện thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý, sắp xếp thời gian, thuyết trình, tư duy phản biện,...

 

Xem thêm: Những điều cần biết về Kỹ thuật phần mềm
  

Nhà Tuyển dụng yêu cầu gì đối với sinh viên Ngôn ngữ Hàn?

 

Ngoài việc bạn phải sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc như một người bản xứ, sinh viên Ngôn ngữ Hàn còn phải có thêm một số “điểm sáng” để thu hút nhà Tuyển dụng như:

  • Thực sự hiểu và tôn trọng các giá trị lịch sử, phong tục tập quán của người Hàn
  • Có vốn kỹ năng mềm như kỹ năng xử lí tình huống, làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình
  • Có tinh thần trách nhiệm, hành xử chuyên nghiệp, siêng năng, lễ phép
  • Sử dụng thành thạo các công cụ tin học 

Lợi thế của sinh viên theo học Ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT

 

● Sinh viên được đào tạo với giáo trình bản quyền quốc tế, nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Đồng thời, bạn sẽ được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Anh.

● Ở năm 3, sinh viên được trải nghiệm làm việc từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).

● Bên cạnh kiến thức nền tảng, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn còn được trau dồi thêm kỹ năng mềm thông qua các hoạt động phát triển cá nhân, workshop, hay các cuộc thi lớn nhỏ.

● Môi trường học tập mang lại hiệu quả cao: Mỗi lớp học có khoảng 20 - 30 sinh viên, đem lại sự tương tác cao giữa sinh viên và giảng viên. Đặc biệt, giảng viên tại Đại học FPT Cần Thơ với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ sẽ mang đến những buổi học sáng tạo và truyền đạt nhiều kinh nghiệm thực tế nhất cho sinh viên.

● Môi trường giáo dục năng động: Nhiều phong trào và các Câu lạc bộ để rèn luyện kĩ năng mềm.

 

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Hàn Đại học FPT Cần Thơ

 

Đối với ngành Ngôn ngữ Hàn, Đại học FPT Cần Thơ còn thiết kế riêng 2 chương trình để sinh viên lựa chọn. Thứ nhất là học tại Đại học FPT Cần Thơ với 9 học kỳ hoặc thứ hai là đăng ký chương trình học 2+2. Chương trình 2+2 được Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Kangnam tổ chức thực hiện. Sinh viên sẽ học 2 năm đầu tiên ở Trường Đại học FPT Cần Thơ, 2 năm còn lại sinh viên học tại Đại học Kangnam, Hàn Quốc. Dù học ở chương trình nào, sinh viên đều được đảm bảo về kiến thức và chuẩn đầu ra. Với giáo trình được biên soạn bởi Đại học Kangnam, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn sau khi tốt nghiệp có thể tự tin sử dụng tiếng Hàn để đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như biên – phiên dịch tiếng Hàn, làm việc tại các công ty doanh nghiệp Hàn Quốc, giảng dạy tiếng Hàn, làm việc tại Hàn Quốc,…

 

Xem thêm: Khám phá ngành Quản trị kinh doanh

 

 

Học phí ngành Ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Mức học phí được áp dụng với nhóm ngành Kinh tế - Ngôn ngữ nói chung, chuyên ngành này tại trường là 20.090.000 đồng/học kỳ (tương đương 60.270.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí dự kiến áp dụng cho tất cả các chuyên ngành.

 

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

 

Phương thức tuyển sinh Ngôn ngữ Hàn Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 02 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT  kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc, và xét tuyển thẳng.


a. Xét tuyển thẳng

● Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đệ học chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2023.


● Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Anh); có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Nhật); có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc)


● Tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp

 

● Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering

 

● Tốt nghiệp Đại học

 

● Sinh viên từ nước ngoài về từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo

b. Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

● Đạt xếp hạng Top40 theo điểm thi THPT năm 2023 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2023)

 

● Đạt xếp hạng Top40 theo học bạ THPT năm 2023 

 

● Ưu tiên cho Thế hệ 1 (*): Đạt xếp hạng Top50 SchoolRank năm 2023 đối với thí sinh là Thế hệ 1

 

(*) Thế hệ 1: thí sinh là người đầu tiên trong gia đình (gồm phụ huynh hoặc người bảo trợ và tất cả anh chị em ruột) học đại học. Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh là Thế hệ 1 cần nộp Đơn đăng ký ưu tiên xét tuyển có xác nhận của nơi làm việc của bố mẹ hoặc địa phương theo mẫu của Trường Đại học FPT.

 

 

Các loại học bổng cho sinh viên Ngôn ngữ Hàn Đại học FPT Cần Thơ

 

a. Cấp thẳng học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.

•    Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;

•    Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

b. Thi giành học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

-    Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

-    Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

-    Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng


- Lịch trình thi học bổng: Dự kiến tổ chức thi vào giữa tháng 05/2022.

- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.

 

Để tìm hiểu thêm về ngành Ngôn ngữ Hàn tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

• Kỹ thuật phần mềm;
• Trí tuệ nhân tạo;
• Thiết kế đồ hoạ;
• An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
• Quản trị kinh doanh;
• Kinh doanh quốc tế;
• Quản trị khách sạn;
• Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
• Truyền thông đa phương tiện;

• Tài chính

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
• Ngôn ngữ Anh;
• Ngôn ngữ Nhật;
• Ngôn ngữ Hàn;

• Ngôn ngữ Anh - Trung


Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 02 phương thức xét tuyểnxét điểm học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc, và xét tuyển thẳng.


Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.


Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

Tin tức Liên quan