Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và những điều cần biết

Dù vẫn còn là một thuật ngữ khá xa lạ, tuy nhiên Trí tuệ nhân tạo dần trở thành một ngành đầy tiềm năng và mang lại mức thu nhập khủng. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam nhé!
 

Mục lục

1. Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?
2. Các kiến thức cần phải học khi chọn Trí tuệ nhân tạo
3. Tố chất để học Trí tuệ nhân tạo
4. Triển vọng của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo trong tương lai
5. Thu nhập trung bình của ngành Trí tuệ nhân tạo là bao nhiêu? 
6. Cần trau dồi những gì khi học Trí tuệ nhân tạo
7. Các Nhà Tuyển dụng “mong chờ” gì đối với sinh viên Trí tuệ nhân tạo?
8. Lợi thế khi theo học Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT Cần Thơ

 

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?

 

Trí tuệ nhân tạo hay Artificial intelligence (AI) là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Theo nền tảng của ngành Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo sẽ đi sâu vào nghiên cứu hệ chuyên gia, sự tương tác giữa người và máy với mục tiêu khiến cho máy tính có thể tự động hóa hành vi thông minh như con người.

Với sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm từ gia dụng, điện tử cho đến cả y học đều được áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo. Những hãng sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Sony, Samsung, Google,... đang “chạy đua” để tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng thông qua trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, ngành học này không chỉ thu hút các nhà khoa học, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong các ngành nghề khác mà đến cả các bạn học sinh, sinh viên cũng bày tỏ sự hứng thú qua mỗi mùa tuyển sinh.

 

 


 

Các kiến thức cần phải học khi chọn Trí tuệ nhân tạo

 

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo thường phải trải qua 2 quá trình nắm vững kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành. Từ đó mới có thể để đảm bảo truyền tải đầy đủ và giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi tham gia vào môi trường chuyên nghiệp. 
Ở giai đoạn kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học về nghiên cứu chuyên sâu và thực hành thực tế như: Tổng quan về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, Cơ sở lập trình (với C), ngôn ngữ lập trình, kiến trúc máy tính và các kỹ năng làm việc cá nhân - nhóm - tổ chức,...

 

Tố chất để học Trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo thường được nhận định là khó nhằn và chỉ những người có tố chất “cao siêu” mới đăng ký học chuyên ngành này. Tuy nhiên, trái lại hoàn toàn, nếu như bạn có những tố chất dưới đây thì Trí tuệ nhân tạo sẽ là một lĩnh vực phù hợp với tính cách và khả năng của bạn:

 

- Giỏi tính toán, có niềm đam mê với các con số, tư duy Toán học cao, đặc biệt là về kiến thức đạo hàm

- Thích tìm hiểu về khả năng của bộ não con người, theo đuổi sự kì diệu của trí thông minh

- Thích phim hay truyện trinh thám, những câu đố mang tính logic cao

- Có vốn tiếng Anh tốt: Tài liệu liên quan đến môn học chủ yếu là tiếng Anh

- Niềm đam mê, mong muốn học hỏi

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 


Triển vọng của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo trong tương lai

 

Đây là một ngành học được Nhà nước đưa vào danh mục ưu tiên phát triển hiện nay. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, sinh viên chuyên ngành AI được “săn đón” bởi các Doanh nghiệp lớn kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Dựa trên khảo sát của Teradata vào năm 2017, hơn 80% doanh nghiệp đã đưa AI vào vận hành thực tế. Qua Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 và Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, rõ ràng, Chính phủ cũng đã và đang thể hiện sự quan tâm, chủ trương thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ AI. Thế nên, trong tương lai gần, Trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên vô cùng quan trọng và phát triển lên tới đỉnh với nhu cầu nhân sự cao ngất.

Sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có có thể làm việc ở đa dạng vị trí như:

- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

- Kiến trúc sư dữ liệu

- Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

- Chuyên gia xử lý hình ảnh

- Chuyên viên phân tích hệ thống

 

Tham khảo thêm về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

 

Thu nhập trung bình của ngành Trí tuệ nhân tạo là bao nhiêu? 

 

Ở Việt Nam, mức lương dành cho vị trí kỹ sư AI có thể lên đến 4000 - 5000 USD/tháng. Theo khảo sát của Báo Thanh niên, mức lương mà một kỹ sư máy học/trí tuệ nhân tạo (AI) và kiến trúc sư điện toán đám mây được trả sẽ rơi vào tầm 3.000 USD (hơn 68 triệu đồng)/tháng. Đây là lĩnh vực được trả mức lương cao nhất trong lĩnh vực lập trình những năm vừa qua. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí bạn nắm giữ và khả năng của mỗi người.  

 

 

 

 

Cần trau dồi những gì khi học Trí tuệ nhân tạo

 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn như Ngôn ngữ Python và SQL, sinh viên Trí tuệ nhân tạo cần học thêm về lý thuyết xác suất, thống kê và toán học như đạo hàm. Hơn thế, sinh viên cũng phải trau dồi thêm các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, khả năng phán đoán, ra quyết định, và kỹ năng lãnh đạo. Thành thạo ngoại ngữ cũng sẽ là một lợi thế cho sinh viên Trí tuệ nhân tạo trong học tập và làm việc sau này.

 

Bạn có thích chuyên ngành An toàn thông tin? Tìm hiểu xem nào!

 

 

 

Các Nhà Tuyển dụng “mong chờ” gì đối với sinh viên Trí tuệ nhân tạo?

 

- Kiến thức chuyên môn 

- Các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, tính tự học,  tự nghiên cứu, kỹ năng phán đoán,...

- Khả năng ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...

- Có tinh thần làm việc trách nhiệm cao, linh hoạt xử lý tình huống, thái độ làm việc tốt

 

Lợi thế khi theo học Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT

 

  • Chương trình xây dựng theo chuẩn học thuật quốc tế: ACM, ACBSP, CDIO (*)
  • Sinh viên được đào tạo hoàn toàn bằng giáo trình tiếng Anh, liên tục cập nhật xu hướng toàn cầu và được soạn thảo từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Khuyến khích việc tự đọc hiểu giáo trình, tạo tiền đề giúp các bạn có thể giao tiếp thông thạo với giảng viên và sinh viên quốc tế
  • Đào tạo song ngữ (tiếng Nhật)
  • Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin được thiết kế theo chuẩn AMC của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm ABET của Accreditation Board for Engineering and Technology, Mỹ và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA)
  • Học kỳ OJT – Thực tập tại doanh nghiệp giúp sinh viên học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ môi trường làm việc từ các chuyên gia đầu ngành

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

 

 

 

Học phí chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành CNTT nói chung, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 17.500.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 50.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

 

 

 

Phương thức tuyển sinh Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

 

 

 

Các loại học bổng cho sinh viên Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT Cần Thơ

 

a. Cấp thẳng học bổng

 
Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:
 
Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:
•    Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
•    Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.
 
Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.
 
Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:
•    Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
•    Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.
 
Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.
 

b. Thi giành học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

-    Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

-    Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

-    Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)
 

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng

 
- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022.
 
- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.
 
Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan