Thiết kế đồ họa và những điều cần biết khi chọn ngành

Thiết kế đồ họa là một trong những “ngành hot” với mức lương hấp dẫn nhưng còn khá mới lạ so với Việt Nam của chúng ta. Hôm nay hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thêm về Thiết kế đồ họa nhé! 

Mục lục

1. Thiết kế đồ họa là gì?
2. Cần học gì khi chọn Thiết kế đồ họa?
3. Tố chất để học Thiết kế đồ họa
4. Học Thiết kế đồ họa thì làm gì và cơ hội việc làm của ngành
5. Mức lương tương ứng của ngành Thiết kế đồ họa ở các vị trí công việc
6. Cần trau dồi kỹ năng gì để dẫn đầu ngành Thiết kế đồ họa
7. Yêu cầu của Nhà tuyển dụng đối với sinh viên Thiết kế đồ họa?
8. Lí do và lợi thế khi học Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ
9. Học phí chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Thiết kế đồ họa Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Thiết kế đồ họa Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Thiết kế đồ họa là gì?

 

Hiểu đơn giản, Thiết kế đồ họa là một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật và được học với mục tiêu tạo ra sự liên kết thông minh giữa ý tưởng sáng tạo cùng khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Từ đó, chúng ta có thể truyền tải thông điệp bằng cách tạo một hình ảnh hoặc tác phẩm mang ý nghĩa nghệ thuật để trang trí, làm đẹp hay phục vụ nhu cầu con người. Một khái niệm về Thiết kế đồ họa mà hầu hết ai cũng nghĩ đến chính là ngành kiến tạo các sản phẩm như logo, quảng cáo, trang trí trên quần áo, đồ vật... dưới sự trợ giúp của công cụ thông minh như máy vi tính.

 

Ngày nay, Thiết kế đồ họa đang dần trở thành một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng khá nhiều đến các ngành nghề khác trong xã hội. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự tăng trưởng chóng mặt trong nhu cầu tuyển dụng người lao động của chuyên ngành này. Với nhiều mức lương hấp dẫn, vô vàn cơ hội tuyển dụng và sự mới lạ của nó, Thiết kế đồ họa luôn là ngành học được các bạn học sinh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh.

 

 
Cần học gì khi chọn Thiết kế đồ họa?

 

Có khá nhiều thứ cần học khi chọn chuyên ngành Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, nhìn chung, môn học căn bản, quan trọng nhất mà các bạn có hứng thú với ngành này cần tìm hiểu khi quyết định chọn ngành chính là Nguyên lí thị giác.

 

Sinh viên Thiết kế đồ họa cần nắm chắc được những kiến thức về đường vẽ, màu sắc, mảng khối, không gian, kích thước và sự cân bằng. Đích đến của các bạn là một sản phẩm hoàn hảo, làm hài lòng nhu cầu của khách hàng và mang giá trị cao cho xã hội.

 

Hơn thế, để tạo lợi thế cạnh tranh, bạn cần học thêm các môn bổ trợ và nâng cao như: Nhiếp ảnh, Tạo hình nhân vật hoạt hình, Phát triển trực quan cho hoạt hình máy tính, Nguyên lý truyền thông và quảng cáo, Luật sở hữu trí tuệ,... và thành thạo cách sử dụng ngoại ngữ.

Tố chất để học Thiết kế đồ họa

 

 • Thích sự sáng tạo và luôn tìm đến cái mới lạ: Một trong những thứ giúp bạn thành công trong khía cạnh Thiết kế đồ họa chính là sức sáng tạo và khả năng nắm bắt xu hướng, không ngừng tìm kiếm sự mới lạ. Việc quá “khuôn khổ” sẽ là trở ngại cho bạn khi quyết định học chuyên ngành này.
 • Cầu toàn, luôn cẩn thận, tỉ mỉ cho từng chi tiết. Con gái có nên học thiết kế đồ hoạ?
 • Có khả năng tận dụng công cụ và sử dụng thành thạo máy tính hay các sản phẩm công nghệ: Thiết kế đồ họa cần sự hỗ trợ của các loại thiết bị, công cụ thông minh có thể tạo ra các sản phẩm hoàn hảo nhất và nhanh nhất. Học thiết kế có cần phải biết vẽ?
 • Hay đưa ra nhận xét và các phân tích về thiết kế: Việc thích nhận xét và phân tích khi nhìn thấy các sản phẩm thiết kế như quảng cáo, logo, hình trang trí, banner hay nhân vật hoạt hình, quảng cáo, đồ họa trò chơi chính là biểu hiện của sự hứng thú với Thiết kế đồ họa.
 • Khả năng ngoại ngữ: Thiết kế đồ họa ngoại trừ phải tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh, bạn còn phải có thêm các vốn ngoại ngữ khác để có thể thấu hiểu một sản phẩm của tác giả nước ngoài hay gia nhập môi trường quốc tế.

 

Bạn có thích chuyên ngành An toàn thông tin? Tìm hiểu xem nào!

 

 

 

 

Học Thiết kế đồ họa thì làm gì và cơ hội việc làm của ngành

 

Nếu bạn nghĩ cơ hội tìm việc sau này của sinh viên Thiết kế đồ họa rất hẹp và chỉ các công ty thiên về vẽ mới cần thì đây sẽ là một nhận định “sai lầm”. Nhu cầu nhân lực trên thị trường đối với nghề thiết kế đồ họa hiện nay đang rất cao do thiếu nguồn lao động. Dựa theo thống kê chính thức của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thì chỉ tính riêng TP. Hồ Chí Minh, mỗi năm các doanh nghiệp cần hơn 1 triệu lao động cho ngành nghề này. Có thể nói, hầu hết các doanh nghiệp, dù thuộc lĩnh vực nào cũng cần phải có nhân viên thiết kế đồ họa để đáp ứng nhu cầu quảng bá và kinh doanh của họ. Đây là một chuyện ngành hấp dẫn giúp các bạn trẻ có thể phát triển bản thân đồng thời dễ dàng tìm việc dù là làm cho doanh nghiệp hay hoạt động tự do (freelancer).

Một số vị trí tiêu biểu bạn có thể đảm nhiệm khi tham gia vào lĩnh vực Thiết kế đồ họa như:

 • Chuyên viên thiết kế tại các công ty, doanh nghiệp quảng cáo, truyền thông, nhà xuất bản, soạn báo
 • Làm việc tại các xưởng sản xuất phim ảnh, hoạt hình, chuyên vẽ truyện tranh
 • Hợp tác cùng bộ phận marketing tại các doanh nghiệp kinh doanh
 • Tự mở studio, nhận dự án bên ngoài hay làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài theo dạng trực tuyến

 

Mức lương tương ứng của ngành Thiết kế đồ họa ở các vị trí công việc

 

Đối với Thiết kế đồ họa, ngoại trừ làm việc theo lương cơ bản, bạn còn được nhận thưởng thêm theo năng lực của bản thân. Dựa trên khả năng, kiến thức, tâm huyết và độ sáng tạo, bạn sẽ nhận được thu nhập tương ứng với “sản phẩm trí tuệ” của bạn. Mức lương trung bình của một chuyên viên Thiết kế đồ họa mới ra trường sẽ rơi vào khoảng 8-10 triệu. Tất nhiên, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, làm việc ở các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nước ngoài, thu nhập của bạn có thể lên tới 13-16 triệu chưa tính thu nhập thêm bên ngoài.

 

 

 

 

Cần trau dồi kỹ năng gì để dẫn đầu ngành Thiết kế đồ họa

 

Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức cơ bản của các môn học nói trên hay có đầy đủ tố chất của lĩnh vực Thiết kế đồ họa, sinh viên cần phải trau dồi thêm các kỹ năng khác để trở thành Nhà thiết kế thực thụ. Sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa trong những năm tháng Đại học nên tìm hiểu thêm về những kỹ năng mềm như Quản lý thời gian, Giao tiếp, Thuyết trình, và Kỹ năng IT. Như vậy sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc. 

 

Tham khảo thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo

 
Yêu cầu của Nhà tuyển dụng đối với sinh viên Thiết kế đồ họa?

 

 • Kiến thức nền là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên của họ phải nắm vững. Những người làm việc về sáng tạo sản phẩm ngoài trí tưởng tượng và cái nhìn thẩm mỹ thì họ còn phải có đủ nền tảng lý thuyết về các nguyên tắc thiết kế, phối cảnh,  bố cục màu sắc,…
 • Sử dụng thành thạo các công cụ liên quan trực tiếp đến Thiết kế đồ họa như After Effect, Indesign, Photoshop, Illustrator,…
 • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng quản lý thời gian,...
 • Khả năng ngoại ngữ: thành thạo các ngôn ngữ thông dụng như Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...
 • Có thái độ làm việc tốt, trách nhiệm, nắm bắt xu hướng tốt, biết tận dụng các kênh tiếp thị như mạng xã hội,...

 

Lí do và lợi thế khi học Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ

 

● Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, được cập nhật thường xuyên theo yêu cầu doanh nghiệp

Chương trình học tập được lên kế hoạch kỹ lưỡng, sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ sẽ trải qua quá trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế NASAD, sử dụng giáo trình bản quyền, bám sát xu hướng và các ứng dụng công nghệ trên thế giới. Với lợi thế tích hợp cả kiến thức và kỹ năng, cùng trải nghiệm thực tế, Đại học FPT Cần Thơ đảm bảo 100% các bạn sinh viên sẽ nhanh chóng thích nghi và phù hợp với môi trường doanh nghiệp.
 
● Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thông minh

Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành như phòng máy iMac, phòng lab AI & IoT,… để sinh viên được học thật, trải nghiệm thật. Mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất.

● Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.


Chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình mới lạ và chuẩn quốc tế. Sinh viên sẽ được học giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.

● Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khoá học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.


Bên cạnh đó, sinh viên Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

● Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

Khám phá chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

 
Học phí chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành CNTT nói chung, chuyên ngành Thiết kế đồ họa nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 17.500.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 50.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

 

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

 

 

 

Phương thức tuyển sinh Thiết kế đồ họa Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

  

Các loại học bổng cho sinh viên Thiết kế đồ họa Đại học FPT Cần Thơ

 

a. Cấp thẳng học bổng


Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT được cấp học bổng của Đại học FPT nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Học bổng 100%+ (học phí và sinh hoạt phí): Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI.
•    Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 70%: Đạt giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học.

Học bổng 50%: Thoả mãn một trong các tiêu chí:

•    Đạt giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học;
•    Đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp (Phụ lục) hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Các trường hợp đặc biệt sẽ do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT phê duyệt.

b. Thi giành học bổng

 

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

-    Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

-    Xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt TOP30 THPT 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

-    Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Lịch trình thi học bổng, xét cấp học bổng


- Lịch trình thi học bổng: Tổ chức thi vào ngày 29/05/2022.

- Lịch trình xét cấp học bổng: Nhà trường sẽ ưu tiên cho những hồ sơ đăng ký sớm cho tới khi hết học bổng.

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

 
Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan