Thế nào là Quản trị kinh doanh? Có nên học Quản trị kinh doanh

Thế nào là ngành Quản trị kinh doanh? Có nên học Quản trị kinh doanh? Hãy cùng Đại học FPT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

 

Thế nào là ngành Quản trị kinh doanh?

 

Quản trị kinh doanh là ngành học thuộc nhóm ngành kinh tế với tên ngành được ghép từ hai cụm từ “quản trị” và “kinh doanh”. Trong đó, “quản trị” là hành động thu xếp và quản lý các nhiệm vụ cần thiết để kiểm soát được vấn đề đang đề cập, còn “kinh doanh” là sự mua bán của một doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được “Quản trị kinh doanh” là ngành học về quản lý các nhiệm vụ cần thiết nhằm kiểm soát và đảm bảo các hoạt động vận hành của công ty diễn ra trơn tru trong suốt thời gian hoạt động mua bán sinh lời. Do đó, khi đăng ký ngành này, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo đa dạng các khía cạnh của việc kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực như kế toán, tài chính, tiếp thị và quản trị con người.

 

 

Có nên học Quản trị kinh doanh?

 

Trong những năm gần đây, ngành Quản trị kinh doanh luôn dẫn đầu trong khối ngành Kinh tế. Sự đa dạng của ngành này mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Mức lương  trung bình ngày Quản trị kinh doanh dao động từ 8.5 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc mức lương tối thiểu là 5 triệu đồng/tháng. Còn đối với người có kinh nghiệm làm việc thì mức lương có thể cao hơn. Tuỳ vào năng lực mà mỗi người sẽ có mức lương khác nhau. Từ đó, chúng ta thấy được Quản trị kinh doanh là chuyên ngành đáng học và sẽ đem lại nhiều thành công cho tương lai của bạn. Vậy Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không?

 

Xem thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh thi khối nào?

 

 

Các tố chất để học quản trị kinh doanh?

 

Sự đam mê về lĩnh vực kinh doanh

 

Cũng như các ngành khác, điều kiện đầu tiên mà người học quản trị kinh doanh cần có là sự đam mê, đam mê về lĩnh vực kinh doanh. Như ông Theodor Mommsen (nhà sử học người Đức) từng nói: “Không có đam mê, không có thiên tài.” Khi chúng ta đam mê một điều gì đó, chúng ta luôn có tâm trí tiến lên, luôn cố gắng học hỏi để đạt được niềm vui sướng khi thành công trong lĩnh vực mình thích, thậm chí niềm đam mê đưa lối ta phát triển hơn cả mức bình thường. Thế nên, khi học kinh doanh, bản thân các sinh viên phải tự nuôi cho mình hạt giống “đam mê” để khi đủ các điều kiện cần thiết, hạt giống đó sẽ đưa các bạn vươn đến với sự thành đạt mà các bạn mong muốn.

 

Xem thêm: Quản trị Kinh doanh nên học trường nào?

 

Tư duy phản biện

 

Bên cạnh, do bản chất của ngành Quản trị kinh doanh là chu toàn mọi hoạt động của doanh nghiệp nên sẽ có rất nhiều vấn đề buộc các bạn sẽ phải đưa ra quyết định một cách hợp lý và tốt nhất. Vì thế, tố chất thứ hai các bạn cần trang bị là tư duy phản biện. Tư duy phản biện xuất phát từ việc bạn tiếp nhận thông tin về một vấn đề, bạn suy nghĩ và đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Nghe có vẻ như đây là một quy trình phức tạp, nhưng thực tế các bạn có thể hình thành tư duy phản biện thông qua việc tiếp thu và luyện tập. Đó cũng là lý do, trong khung chương trình học của các bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, nhà trường luôn lồng ghép các môn học cũng như bài tập thực hành để giúp tăng khả năng tư duy phản biện của các “cóc” nhà mình lên đấy!

 

 

Kỹ năng giao tiếp tốt

 

Ngoài ra, người sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe và đàm phán giỏi. Rõ ràng, việc quản trị kinh doanh, các bạn hay nói đùa là “làm sếp” người ta, thì cần phải tiếp xúc và giao việc cho rất nhiều người. Do đó, việc lắng nghe ý kiến cũng như sử dụng kỹ năng đàm phán để thuyết phục người khác thực hiện theo kế hoạch của mình là rất cần thiết.

 

Khả năng chịu áp lực

 

Tố chất cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khả năng chịu áp lực. Do ngành Quản trị kinh doanh là ngành bao quát doanh nghiệp, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nên khi chọn ngành các bạn tân sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” để vững bước đối mặt nhé!

 

Xem thêm: Mã ngành Quản trị Kinh doanh Đại học FPT Cần Thơ

 

 

Kết

 

Quản trị kinh doanh sẽ là một lựa chọn tốt cho các bạn tân sinh viên khi các bạn hội tụ đủ những tố chất trên. Nếu các bạn có đam mê với kinh doanh nhưng vẫn chưa tự tin về những tố chất mình có thì đừng lo vì đã có Đại học FPT. Nhà trường luôn chú trọng việc giúp sinh viên hình thành và phát triển những tố chất cần thiết để thành công trong nghề bên cạnh việc cung cấp kiến thức về ngành Quản trị kinh doanh. Vì thế, chỉ cần bạn có đam mê, chuyện còn lại đã có Đại học FPT lo!

 

Xem thêm: Các trường xét học bạ Quản trị kinh doanh ở miền Nam

 

 

Minh Trang  

Tin tức Liên quan