Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả trong ngày. Hướng dẫn ôn thi

Tìm kiếm thời gian học hiệu quả để ôn tập là vấn đề quan trọng đối với sĩ tử. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tham khảo những khung giờ vàng cho mỗi môn học nhé!

Mục lục
1. Kế hoạch thời gian học hiệu quả giúp bạn đạt thành tích học tập cao nhất
2. Cách ôn tập tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất
3. Các ngành tuyển sinh trong năm 2023 của trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Kế hoạch thời gian học hiệu quả giúp bạn đạt thành tích học tập cao nhất


Nghiên cứu sinh lý học đã chứng minh rằng bộ não hoạt động tối ưu nhất trong 4 khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Sử dụng thông tin này và lập kế hoạch hợp lý, bạn có thể tăng hiệu quả học tập đáng kể.

 

Dưới đây là 4 thời điểm tốt nhất trong ngày để tập trung học: 


Sau khi thức dậy vào buổi sáng

 
Sau một đêm ngủ đầy đủ, bộ não được làm mới và đạt trạng thái hoạt động tối đa vào buổi sáng. Khi này, khả năng nhận dạng từ vựng, ghi nhớ công thức toán học hoặc các kiến thức khó nhớ sẽ rất tốt và rõ ràng. Điều này làm cho buổi sáng trở thành thời điểm lý tưởng để học và củng cố kiến thức.

 

 

Thời gian từ 8 giờ đến 10 giờ sáng

 

Các môn thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội như Văn, Sử, Địa, GDCD cùng với các môn ngôn ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Pháp... thường được khuyên nên học vào khoảng thời gian từ 8h-10h sáng. Lúc này, bộ não của bạn đang rất sẵn sàng và dễ bị kích thích, đặc biệt thích hợp để tiếp thu kiến thức liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ. Các môn này yêu cầu khả năng ghi nhớ và tư duy sáng tạo, ít đòi hỏi khả năng logic. Nếu bạn đã ôn tập lý thuyết trước đó, thời gian này sẽ giúp bạn phát triển sự sáng tạo, hứng thú và kích thích cảm xúc.


Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cần tạm dừng học để thư giãn đầu óc. Bạn có thể tách ra những khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị ép buộc và tạo ra khung giờ vàng để học tập hiệu quả nhất. Sau mỗi 45 phút đến 1 tiếng học, bạn nên đứng lên và thực hiện những động tác vận động nhẹ nhàng, nghe nhạc nhẹ và thư giãn bằng cách nhìn ra bên ngoài để giảm stress, mệt mỏi và giúp bạn tập trung hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tươi mới và sẵn sàng học tập tiếp.

Thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ tối

 

Khoa học tự nhiên bao gồm các môn nghiên cứu nhằm mô tả, giải thích và tiên đoán các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên dấu hiệu được kiểm chứng chắc chắn. Vì tính logic và tính toán của các môn tự nhiên, học từ 6 giờ đến 8 giờ là thích hợp nhất vì đó là thời điểm mà bộ não của chúng ta hoạt động tốt nhất.

 

 

Ngoài ra, học và ôn tập vào khoảng thời gian này sẽ thuận tiện hơn cho việc tham khảo tài liệu, hỏi đáp và tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong quá trình học, nên những bài nhạc nhẹ nhàng để giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung. 

Một giờ trước khi ngủ

 
Để tối ưu hoá quá trình học tập, bạn nên tránh học các môn yêu cầu phải thuộc lòng hoặc làm những bài tập rắc rối trong thời gian buổi tối. Nếu bạn ép não bộ phải hoạt động quá mức cho phép, sẽ gây mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống và mất tập trung. 


Thay vào đó, bạn nên chọn học các môn yêu cầu tính toán hoặc không phải ghi nhớ nhiều, để giúp não bộ dễ chịu hơn và dễ tiếp thu thông tin hơn. Tránh tình trạng khiến tinh thần chán nản và mất tập trung bằng cách không ép não bộ quá mức cho phép. Hãy tập trung vào những môn học giúp não bộ dễ chịu hơn và tiếp thu dễ dàng hơn.

 

Cách ôn tập tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất

 

Các môn học có tính chất và phân chia nội dung kiến thức khác nhau, vì vậy cần có phương pháp ôn tập phù hợp với từng môn. Sau đây, trường Đại học FPT Cần Thơ sẽ hướng dẫn cách ôn tập hiệu quả nhất. 

• Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa

 

Đề thi tốt nghiệp THPT thường tập trung vào kiến thức căn bản trong sách giáo khoa và chủ yếu bao gồm nội dung chương trình lớp 12. Vì vậy, sách giáo khoa được xem là tài liệu ôn thi tốt nhất. Sau khi đã nắm vững những kiến thức chính trong sách giáo khoa, bạn có thể tìm đến các tài liệu tham khảo khác hoặc các nguồn uy tín trên internet để mở rộng kiến thức của mình.

Tuy nhiên, để ôn thi hiệu quả, cần tập trung ôn tập đến mức nắm vững tất cả những kiến thức cần thiết. Hãy tập trung vào dạng bài tập mà bạn tự tin làm tốt và ôn luyện chúng thật kỹ để khi đi thi, bạn sẽ tự tin và không còn lo lắng về việc mình có thể sai phần này hoặc phần khác.

 

 

• Luyện đề các năm trước

 

Luyện đề thi là một cách hiệu quả để nắm được cấu trúc và dạng bài thường gặp trong đề thi tốt nghiệp THPT. Bạn nên tìm kiếm và thu thập các đề thi từ các năm trước hoặc các đề thi tham khảo có cấu trúc tương tự để tự giải trong thời gian giới hạn của môn thi. Sau đó, tra đáp án và tính điểm để kiểm tra kỹ năng làm bài và xác định những phần kiến thức cần bổ sung. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi và cải thiện khả năng giải quyết các dạng bài thi khác nhau.

• Cân bằng thời gian vui chơi và ôn tập

 

Trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thời gian ôn tập kiến thức đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, để có thể đạt hiệu quả cao trong việc ôn tập, bạn cần tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống bằng cách dành thời gian cho các hoạt động giải trí và thể dục thể thao. Những hoạt động này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tăng cường sức khỏe và tinh thần tỉnh táo, từ đó giúp bạn đối mặt với kỳ thi một cách tốt nhất. Hãy cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái và tích cực để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ thi cử của mình.

 

Các ngành tuyển sinh năm 2023 của trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành sau:

 

1. Công nghệ thông tin: Mã ngành 7480201


Các chuyên ngành:
Kỹ thuật phần mềm
An toàn thông tin
Trí tuệ nhân tạo
Thiết kế đồ hoạ
 
2. Quản trị kinh doanh: Mã ngành 7340101


Các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh (đào tạo theo hướng Digital Marketing)
Kinh doanh quốc tế (đào tạo theo hướng Xuất nhập khẩu & Logistics)
Truyền thông đa phương tiện
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Tài chính (đào tạo theo hướng Quản trị Tài chính doanh nghiệp) (dự kiến)
 
3. Ngôn ngữ Anh: Mã ngành 7220201


Các chuyên ngành:
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh - Trung (dự kiến)
 
4. Ngôn ngữ Nhật: Mã ngành 7220209
5. Ngôn ngữ Hàn: Mã ngành 7220210


Đại học FPT Cần Thơ sử dụng hai phương thức xét tuyển, đó là xét tuyển dựa trên điểm học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 thông qua công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc có tên Schoolrank.

 

Thí sinh sẽ được nhận vào trường nếu đạt điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 hoặc điểm học bạ THPT nằm trong TOP 40 của toàn quốc. Để biết thứ hạng của mình, thí sinh có thể truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và sẽ nhận được giấy chứng nhận qua email.

 

 

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về ngành bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

Tin tức Liên quan