Ngành Lập trình: Những điều cần biết năm 2024

Năm 2023, ngành Lập trình đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Tại sao lại chọn ngành Lập trình? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục
1.    Ngành Lập trình là gì?
2.    Ngành Lập trình cần học những gì?
3.    Vì sao nên thử sức với ngành Lập trình?
4.    Học ngành lập trình ra trường làm gì?
5.    Ngành Lập trình nên học trường nào ở miền Nam  

 

ngành lập trình

 

1.    Ngành Lập trình là gì?


Ngành Lập trình là ngành học thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin và công nghệ phần mềm. Đây là ngành học tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng phần mềm, hệ thống máy tính và nhiều giải pháp công nghệ.

Ngành lập trình là ngành học với đa dạng lĩnh vực với nhiều chuyên ngành khác nhau như trí tuệ nhân tạo, phát triển phần mềm, bảo mật và an ninh mạng,...

Người lập trình viên (Developer) người sẽ dùng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C++, Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác để tạo ra các ứng dụng và phần mềm phục vụ cho nhu cầu của con người.

 

 

2.    Ngành Lập trình cần học những gì?


Để trở thành một Lập trình viên tốt đòi hỏi bạn phải trau dồi nhiều kiến thức mới có thể tạo ra cũng như phát triển các ứng dụng. Sau đây sẽ là một số kiến thức bạn nhất định phải nắm rõ:

Ngôn ngữ lập trình
Để có thể lập trình được một chương trình hay một ứng dụng nào đó chắc chắn rằng bạn phải biết về ngôn ngữ của nó. Các ngôn ngữ lập trình như Python, C++, Java, C# đây là những ngôn ngữ bạn cần nắm rõ để có thể bước vào ngành lập trình.

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán
Việc hiểu được các cấu trúc dữ liệu như danh sách liên kết, đồ thị, mảng,... và những thuật toán như sắp xếp, tìm kiếm sẽ là tiền đề giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề lập trình một cách hiệu quả nhất.

Cơ sở dữ liệu
Các bạn học lập trình sẽ phải tìm hiểu về cách làm việc với cơ sở dữ liệu, sử dụng thành thạo SQL để truy vấn và cập nhật dữ liệu.

Mạng và bảo mật
Đối với vấn đề mạng và bảo mật này rất quan trọng, bởi vì hầu hết việc lập trình đều cần mạng và rất cần được bảo mật. Chính vì thế, đòi hỏi người lập trình phải hiểu rõ về cách làm việc với mạng máy tính cũng như bảo mật thông tin.

Xử lý lỗi và gỡ lỗi
Mỗi ứng dụng hay trang web trước khi được đưa ra thị trường đều cần qua bước kiểm tra để phát hiện ra lỗi và sửa chữa. Người lập trình ngoài việc học tạo ra chương trình thì còn phải học cách xử lý lỗi và sử dụng các công cụ để gỡ lỗi cho chương trình.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo đang dần hòa nhập vào cuộc sống hằng ngày, nó đã giúp đỡ cho chúng ta rất nhiều mặt. Dĩ nhiên, việc giúp đỡ cho người lập trình cũng không ngoại lệ, việc hiểu các kiến thức cơ bản về AI sẽ giúp người lập trình xử lý công việc nhanh hơn.

Kỹ năng mềm
Bất kể ngành nghề nào cũng vậy đều đòi hỏi chúng ta phải có kỹ năng mềm. Ngoài kỹ năng chuyên ngành thì các kỹ năng như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, quản lý thời gian,... cũng rất cần thiết.

 

>> Xem thêm:

 

 

3.    Vì sao nên thử sức với ngành Lập trình?


Để trả lời được cho câu hỏi “Vì sao nên thử sức với ngành Lập trình?” Dưới đây sẽ là những lý do mà tôi tin nó sẽ thuyết phục được bạn học ngành lập trình đấy:

Cơ hội nghề nghiệp cao
Ngày nay, nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin đang ngày càng phổ biến, nó có mặt ở hầu hết các lĩnh vực. Thế nên, cơ hội việc làm cho người lập trình là rất lớn và vô cùng rộng mở.

Thỏa sức sáng tạo
Ngành lập trình cho phép bạn thỏa sức sáng tạo ra những chương trình hay ứng dụng mà mình muốn. Bạn có thể tạo ra bất cứ ứng dụng nào từ trò chơi, làm đẹp, ứng dụng hay nấu ăn.

Thu nhập cao
Theo thống kê, ngành lập trình hiện nay ở Việt Nam đang có mức lương rất cao. Tùy theo khả năng của mỗi người mà mức lương sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thu nhập vẫn cao hơn so với mặt bằng chung.

Hiểu biết hơn về công nghệ
Ngành lập trình giúp bạn hiểu rõ cũng như tiếp cận được với nhiều công nghệ tiên tiến mới nhất từ trí tuệ nhân tạo đến Internet of Things(IoT). Nó sẽ giúp bạn hiểu biết sâu rộng về công nghệ và thế giới số hóa.
 
Làm việc tự do
Khác với một số ngành đặc thù đòi hỏi bạn phải làm việc ở văn phòng. Ngành lập trình cho bạn nhiều cơ hội làm việc, bạn có thể vừa làm ở công ty mà vẫn có thể làm thêm cho 1 hay nhiều công ty khác.

 

>> Xem thêm:

 

 

4.    Học ngành lập trình ra trường làm gì?  


Cơ hội làm việc cao như vậy thì người học ngành lập ra trường sẽ thường làm ở những vị trí sau:

●    Lập trình viên phần mềm.
●    Lập trình viên web.
●    Lập trình viên ứng dụng di động.
●    Lập trình trò chơi điện tử.
●    Chuyên viên bảo mật và an toàn thông tin.
●    Chuyên viên trí tuệ nhân tạo (AI).
●    Phân tích dữ liệu.
●    Kiểm thử ứng dụng, phần mềm.
●    Quản lý dự án phần mềm.
●    Làm việc tự do hoặc freelancer.
●    Giảng viên tại các trường đại học.

 

>> Xem thêm:

 

5.    Ngành Lập trình nên học trường nào ở miền Nam  


Đại học FPT
Tự hào là trường đại học tư nhân nổi tiếng ở Việt Nam. Đại học FPT đem đến chương trình giảng dạy liên quan đến Công nghệ thông tin và Lập trình vô cùng chất lượng. Với môi trường học tập hiện đại và cơ hội thực tập tại các công ty FPT.

Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM
Đây là trường có uy tín về ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam. Trường có chương trình đào tạo liên quan đến ngành Lập trình rất hấp dẫn.

Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM
Cái tên nói lên tất cả, là ngôi trường về Công nghệ thông tin và Lập trình. UIT tự tin mang đến chương trình đào tạo đa dạng từ lập trình đến trí tuệ nhân tạo.

Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM
Đây là ngôi trường có chương trình đào tạo về ngành Lập trình với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và nhiều hướng phát triển khác.

Đại học Công nghệ - ĐHQG TP.HCM
Đại học Công nghệ tự hào khi mang đến sinh viên đầy đủ kiến thức về ngành Công nghệ thông tin cũng như ngành Lập trình. Đây cũng là một trong những trường công nghệ thông tin phát triển mạnh.

Từ những thông tin đã được cung cấp ở trên về ngành Lập trình. Rất hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ về ngành Lập trình cũng như đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Liệu những điều trên có đủ thuyết phục bạn chọn ngành Lập trình chưa?

 

Để tìm hiểu thêm về ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

  


 

 

Tin tức Liên quan