Lập trình viên cần học môn gì?

Lập trình viên là một ngành đang hot trong giới IT ngày nay. Vậy để trở thành lập trình viên thì cần học môn gì? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Mục lục:

1.    Lập trình viên là gì?
2.    Lập trình viên cần học môn gì?
3.    Lập trình viên cần học kỹ năng gì?
4.    Các chuyên ngành có đào tạo lập trình viên.

 

1.    Lập trình viên là gì?


Trước khi tìm hiểu Lập trình viên cần học môn gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về một lập trình viên.

Lập trình viên là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ để thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm, ứng dụng, trang web, game,… cho laptop, điện thoại. Có thể ví von các lập trình viên là những họa sĩ sử dụng các màu sắc khác nhau (các đoạn mã code) để tạo nên bức tranh hoàn hảo (phần mềm hoàn chỉnh).

 

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những điều cần biết [mới nhất]

 

 

2.    Lập trình viên cần học môn gì?


Có nhiều bạn khi có ý định bước chân vào nghề lập trình viên thì luôn muốn biết lập trình viên cần học môn gì. Để từ đó có hướng đi trước để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Dưới đây sẽ là một số câu trả lời căn bản về câu hỏi Lập trình viên cần học môn gì?

a)    Các ngôn ngữ lập trình


Lập trình viên là một ngành nghề đặc thù, do đó người học cần phải có những kiến thức và kỹ năng liên quan. Trong đó, ngôn ngữ của thế giới IT là một kiến thức không thể không học nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, nhưng có một số ngôn ngữ chúng ta thường thấy như C, C++, Java, JavaScript, Python,….

Mỗi ngôn ngữ lập trình đã kể trên sẽ được sử dụng tùy vào mục đích của các lập trình viên khi thiết kế phần mềm. Bởi vậy, để trở thành một lập trình viên là điều không dễ dàng khi phải tiếp xúc với một ngôn ngữ đầy độc đáo và mới lạ này.

b)    Cấu trúc dữ liệu và giải thuật


Nghe đến cái tên của môn này thì người nghe đã thấy khô khan, huống chi người học. Đây là một môn học gây khó khăn cho người học vì tính “ngán ngẩm” của nó. Tuy nhiên, đây là một môn học vô cùng quan trọng vì nó như là môn cơ sở nền tảng, là bước đệm đầu tiên của các bạn lập trình viên.

 

>> Xem thêm: 

Học Công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Các loại bằng Công nghệ thông tin phổ biến

 


Môn học này sẽ giúp bạn có cái nhìn logic và tổng quan để có thể tối ưu hóa người dùng một cách trọn vẹn nhất. Đây không phải là một môn học có thể chinh phục được bằng ngày một, ngày hai mà phải trải qua nhiều giai đoạn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và đúc kết từ bản thân mà ra.

c)    Ngoại ngữ


Chắc chắn rồi, do lập trình bắt nguồn từ phương Tây nên tất cả đều sử dụng Tiếng Anh. Bạn muốn trốn tránh nó thì bạn khó có thể trở thành một lập trình viên như bạn mong muốn. Cho nên, nếu mong muốn một mức lương cao trong công việc này thì việc giỏi Tiếng Anh là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài việc phải trau dồi kiến thức Tiếng Anh, học thêm ngoại ngữ hai, ngoại ngữ ba lại là một bệ phóng giúp bạn bay xa hơn. Tiếng Nhật là sự lựa chọn không tồi nếu bạn quyết định đi theo con đường này. Như các bạn thấy, các phần mềm, công nghệ của Nhật Bản không hề thua kém những nước lớn khác.

 

>> Xem thêm: 

 Ngành Công nghệ thông tin tiếng Anh là gì?

 Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

 

3.    Lập trình viên cần học kỹ năng gì?


Ngoài câu hỏi Lập trình viên cần học môn gì? thì các câu hỏi về kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên cũng chiếm nhiều sự quan tâm của người học.

a)    Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork)


Trong tất cả các dự án nói chung, và dự án lập trình nói riêng, không bao giờ xuất hiện số người tham gia là một. Hai đến ba người sẽ hợp thành một nhóm để cùng nghiên cứu và thảo luận, cuối cùng đưa ra một sản phẩm hoàn hảo đúng như mong muốn của team.

Nếu kỹ năng làm việc nhóm của bạn tốt, thì bạn cũng sẽ dễ dàng làm việc với team của mình. Ngoài ra, trong một nhóm như thế các bạn có thể học hỏi từ những thành công, thất bại của nhau để trưởng thành. Rồi tiếp đó sẽ học được cách đồng cảm và giúp đỡ nhau trong khi làm việc.

b)    Kỹ năng liên quan đến lập trình


Nói đơn giản thì kỹ năng liên quan đến lập trình là kỹ năng code. Code ở đây bao gồm cả đọc hiểu và thực hành. Sau khi đã đọc và phân tích các mã code đó, các lập trình viên có thể hiểu và làm những gì họ muốn làm. Kiến thức thôi chưa đủ, phải tập code nhiều lần, máy không chạy thì sửa các lỗi rồi tiếp tục code cho đến khi thành công.

 

>> Xem thêm: Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

 

 

c)    Kỹ năng tự học


Lập trình mà chỉ học trên lớp và nghe thầy cô giảng là không bao giờ đủ. Vì do công nghệ thông tin luôn đổi thay và biến động, các tài liệu và bài giảng sẽ không được cập nhật nhanh đến như thế. Như vậy, kỹ năng tự học là vô cùng quan trọng.

Luôn tìm tòi ra những cái mới, chủ động tìm đáp án cho những khó khăn của bản thân. Luôn sáng tạo và không ngừng học hỏi, thay đổi sự suy nghĩ của mình một cách linh hoạt, đọc sách, cập nhật tin tức,… đó là tất cả những gì mà một lập trình viên nên có để không bị đào thải trong thời đại công nghệ 4.0 này.

 

 

4.    Các chuyên ngành có đào tạo lập trình viên


a)    Khoa học máy tính

Đây là ngành học thể hiện rõ ràng ý trên mặt chữ, khoa học máy tính là ngành tiếp xúc với các kiến thức về máy tính, khoa học, toán học và những thứ chuyên sâu. Đây là ngành phù hợp nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai.

b)    Kỹ thuật phần mềm

Được đào tạo kiến thức chuyên sâu về cách thức hoạt động, quy trình chạy của chương trình, phần mềm. Nếu lập trình viên là sự lựa chọn của bạn thì ngành Kỹ thuật phần mềm là một ý tưởng không tồi để theo đuổi.

c)    Hệ thống thông tin

Ngành học với nhiều kiến thức liên quan đến thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá,… các hệ thống thông tin. Tuy nhiên để trở thành một lập trình viên thực thụ, bạn cần trau dồi thêm kiến thức về lập trình ở trung tâm hoặc các khóa online.

Đại học FPT Cần Thơ vừa cho các bạn biết thêm về Lập trình viên cần học môn gì 2023? Hiện tại, FPT Cần Thơ cũng đang có tuyển sinh ngành Kỹ thuật phần mềm trong mùa tuyển sinh 2023.

 

Để tìm hiểu thêm về ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Nhật Lam

 

 

>> Xem thêm: 

 Học ngành Công nghệ thông tin khối nào?

 Ngành Công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm?

 


 

 

 

 

 
Tin tức Liên quan