Kỹ sư IT là gì? Cơ hội việc làm mới nhất

Kỹ sư IT là ngành siêu hot trong nhiều năm gần đây và luôn trong tình trạng “khát” nhân sự. Vậy kỹ sư IT là gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

 

Mục lục

1. Kỹ sư IT là gì?
2. Kỹ sư IT là làm những gì?
3. Cơ hội việc làm của Kỹ sư IT
4. Kỹ sư IT có cần giỏi tiếng Anh không?


1.    Kỹ sư IT là gì?


Kỹ sư IT hay còn gọi là Kỹ sư Phần mềm hoặc Kỹ sư Công nghệ Thông tin - Là những người có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ thành thạo về lập trình quản lý mạng máy tính, quản lý thông tin trên máy tính, lập trình phần cứng, phần mềm, và cả thiết bị số,...

Ngành này được chia ra làm nhiều nhóm ngành khác nhau và được chia ra cụ thể như:
●    Kỹ sư Công nghệ Phần mềm
●    Kỹ sư Khoa học Máy tính
●    Kỹ sư Truyền thông và Mạng máy tính
●    Kỹ sư Hệ thống thông tin
●    Kỹ sư Kỹ thuật Máy tính

 

>> Xem thêm: 

 Học IT có khó không?

 Công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

 

 

2.    Kỹ sư IT là làm những gì?


Công việc của kỹ sư IT là chịu trách nhiệm nghiên cứu, xác định vấn đề và giám sát hệ thống máy tính trong công ty, doanh nghiệp, tổ chức,... Ngoài ra, kỹ sư IT còn tham gia vào các công việc phát triển các hệ thống công nghệ thông tin như lập kế hoạch, thiết kế, tạo các phần mềm, ứng dụng,...

Bên cạnh đó, là một kỹ sư IT, bạn phải đảm bảo chất lượng công việc được hoàn thành tốt và giải quyết triệt để các rủi ro không mong muốn xảy ra như chuyên gia quản lý, điều phối CNTT, lập trình viên, tester, vấn đề về an ninh mạng, sửa chữa thiết bị phần cứng,...

 

>> Xem thêm: Mức lương ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?

 

 

3.    Cơ hội việc làm của Kỹ sư IT


Với sự phát triển “chóng mặt” của công nghệ ở thời buổi 5.0 như hiện nay, vai trò của các kỹ sư IT rành rọt về công nghệ là vô cùng cần thiết để có thể nhanh chóng theo kịp sự phát triển của thế giới. IT được đánh giá là ngành có tiềm năng lớn ở cả hiện tại và tương lai. Do đó, cơ hội việc làm của ngành này rất rộng và được chia thành nhiều chuyên môn nhỏ khác nhau như:

Lĩnh vực Phát triển Web (Web Developer)


Với công việc là Web Developer, các kỹ sư IT là người tạo ra các ứng dụng chạy trên các trình duyệt web, và họ sẽ phải tham gia xuyên suốt cả quá trình thiết lập và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Ngôn ngữ lập trình phổ biến mà các Web Developer thường dùng là PHP - Personal Home Page (hiện nay là Hypertext Preprocessor).

Lĩnh vực Phát triển game


Kỹ sư IT phát triển game là nhà phát triển phần mềm chuyên tạo ra game phát triển trên điện thoại thông minh, máy tính và máy chơi game. Họ là người đóng góp ngay từ những ngày đầu phát triển game như: đưa ra ý tưởng, phác thảo, đến khi trở thành phần mềm game độc đáo thông qua coding.

Ngoài ra, những việc như lập trình phần mềm (Software - Programming), tạo hiệu ứng âm thanh (Sound Effects), thiết lập kỹ thuật (Engineering), kết xuất (Rendering), kiểm tra (Test) và một số quy trình khác để duy trì sự vận hành của trò chơi đều nằm trong danh sách việc cần làm của một kỹ sư IT khi chọn theo lĩnh vực phát triển game.

Lĩnh vực Phát triển Ứng dụng di động (Mobile Developer)


Hiện nay, điện thoại thông minh là vật bất ly thân đối với hầu hết mọi người. Do đó, cơ hội việc làm cho vai trò Mobile Developer này là vô cùng tiềm năng. Mobile Developer là những người chuyên xây dựng và phát triển các ứng dụng hoạt động trên nền tảng IOS, Android,...

Đồng thời, họ cũng kiêm luôn vai trò cải tiến, tối ưu hóa ứng dụng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Java, C# là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến dùng để viết và phát triển ứng dụng.

 

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành CNTT. Xu hướng việc làm tương lai

 Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo AI


Trí tuệ nhân tạo là bước tiến bùng nổ của công nghệ số. Vai trò của lập trình viên Trí tuệ nhân tạo là giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết vấn đề, tự thích nghi và hiểu được ngôn ngữ,...  Nhằm mục đích ứng dụng trong đời sống và sản xuất giúp tối ưu hóa chi phí và tăng chất lượng, năng suất.

Lĩnh vực Lập trình nhúng


Lập trình nhúng là một loại lập trình để dạy cho hệ thống có khả năng tự trị. Các hệ thống này được tích hợp cùng với phần mềm, phần cứng khác nhau nhằm phục vụ cho những bài toán, vấn đề chuyên sâu trong lĩnh vực tự động hóa điều khiển, công nghệ truyền tin. Hay nói đơn giản, công việc của người lập trình nhúng là tạo ra những con chip được dùng trong quá trình vận hành của những chiếc ôtô, máy tính, máy bay,...

Lĩnh vực Bảo mật thông tin


Vấn đề bảo mật thông tin là mối lo chung trên toàn thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho kỹ sư IT về lĩnh vực Bảo mật thông tin là rất màu mỡ, với mức lương mơ ước. Công việc của các kỹ sư IT lĩnh vực này có vai trò rất quan trọng như: cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình,... hoạt động hiệu quả, và sửa chữa chúng khi có trục trặc về kỹ thuật xảy ra.

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư IT rất cao, vì hiện nay công nghệ được ứng dụng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống như nuôi trồng, công nghệ, sản xuất, y tế, giáo dục,...

 

 

4.    Kỹ sư IT có cần giỏi tiếng Anh không?


Tiếng anh là ngôn ngữ chính và thông dụng nhất của ngành CNTT. Để trở thành kỹ sư IT thì tối thiểu bạn cần phải có khả năng đọc và hiểu tốt tiếng anh. Do hầu hết các tài liệu, khóa học, giao diện công cụ, phần mềm, cộng đồng kỹ sư IT,... và nền tảng hỗ trợ trong lĩnh vực này đều sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng anh. Vì thế, nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ rất khó khăn để hiểu những thuật ngữ chuyên ngành, tìm kiếm giải pháp, cũng như cập nhật những công nghệ tân tiến trên thế giới.

 

>> Xem thêm: 

 Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất?

 Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT

 

Nếu đang tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin FPT đồng bằng Sông Cửu Long, bạn có thể tham khảo Đại học FPT Cần Thơ. Để hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Lan Thịnh 

 

 

 

 

Tin tức Liên quan